ตัดสินใจได้ชาญฉลาดยิ่งขึ้น ด้วย Tableau เครื่องมือวิเคราะห์เชิงลึก

ตัดสินใจได้ชาญฉลาดยิ่งขึ้น ด้วย Tableau เครื่องมือวิเคราะห์เชิงลึก

ผลลัพธ์ที่สำคัญ

  • บริดจ์สโตนสามารถวิเคราะห์ผลการดำเนินธุรกิจได้แบบทุกที่ทุกเวลา
  • สามารถดึงข้อมูลเชิงลึกจากข้อมูลทั่วไปในเวลาเพียงไม่กี่นาที แทนที่จะต้องใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง
  • ตอนนี้พนักงานร้อยละ 50 ของบริษัทใช้ Tableau ประกอบการตัดสินใจด้วยข้อมูล

บริดจสโตน ผู้นำระดับโลกในการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีด้านยางรถยนต์ มุ่งมั่นและพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากมาย เช่น ยางรถยนต์ประหยัดน้ำมันที่ทำให้ใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

ปรัชญาที่บริดจ์สโตนยึดถือนั้น ได้ช่วยชี้นำให้องค์กรสามารถสรรค์สร้างผลิตภัณฑ์และชุมชนที่ดีขึ้น และรวมถึงการมีพันธะสัญญาในการที่จะตัดสินใจบนพื้นฐานของเหตุและผล

 

แน่นอนว่าบริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) เองนั้นก็ยึดมั่นในปรัชญานี้ ในฐานะที่เป็นบริษัทหนึ่งของของกลุ่มบริดจสโตน โดยบริษัทได้ทำงานโดยใช้ซอฟต์แวร์ Tableau และร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ผู้เชี่ยวชาญอย่างบริษัท G-Able ในการสร้างเสริมวัฒนธรรมการใช้ข้อมูลขององค์กร ทำให้ปัจจุบันบริษัทสามารถใช้ Tableau แทนสเปรดชีตต่าง ๆ เพื่อให้ทีมในบริษัทสามารถเข้าใจข้อมูลที่ตนมีได้ดียิ่งขึ้น

ข้อดีของ Tableau คือ เป็นซอฟต์แวร์ที่ทรงพลังมาก ทำให้ผู้ใช้สามารถนำเสนอข้อมูลของตนเองได้เมื่อต้องการ ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่ฝ่ายบริหารมีคำถาม พนักงานก็สามารถเปิดดูแดชบอร์ดของตนเอง และนำเสนอข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว
– คุณสิงหเดช ชำนาญนัก ผู้จัดการแผนก IT บริษัทบริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) กล่าว

การจูงใจให้พนักงานหันมาใช้งาน Tableau

ก่อนหน้านี้ ทีมงานของบริษัท จำเป็นต้องใช้สเปรดชีตในการวิเคราะห์ข้อมูล ทว่า การใช้สเปรดชีตนั้นก็มีข้อจำกัดในการวิเคราะห์ อีกทั้ง ยังเสียเวลาในการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน เช่น ERP ของบริดจสโตน

 

“เช่นเดียวกับหลาย ๆ บริษัท ในอดีตเราเองก็เคยทำอะไรในแบบเดิม ๆ มาก่อน แต่สุดท้ายแล้ว เราเองก็อยากได้เครื่องมือที่จะช่วยให้เราวิเคราะห์ขั้นสูงได้มากกว่านี้ เราจึงลองพิจารณาโซลูชันหลาย ๆ แบบ แล้วพบว่า Tableau คือ โซลูชันที่ตอบโจทย์ความต้องการต่าง ๆ ของเราได้ทั้งหมด” คุณสิงหเดช ชำนาญนัก ผู้จัดการแผนก IT บริษัทบริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) กล่าว “ข้อดีของ Tableau คือ เป็นซอฟต์แวร์ที่ทรงพลังมาก ทำให้ผู้ใช้สามารถนำเสนอข้อมูลของตนเองได้เมื่อต้องการ ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่ฝ่ายบริหารมีคำถาม พนักงานก็สามารถเปิดดูแดชบอร์ดของตนเอง และนำเสนอข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว”

 

บริดจสโตนยังจับมือทำงานร่วมกับบริษัท G-Able เนื่องจากบริษัทต้องการผู้เชี่ยวชาญชาวไทยเข้ามาช่วยเหลือในการนำโซลูชันไปใช้งานและผลักดันให้มีการนำไปใช้ เพราะโดยธรรมชาติแล้วพนักงานมักจะหันไปใช้สเปรดชีตทุกครั้งที่ต้องวิเคราะห์หรือจัดทำรายงาน ทั้งนี้ เพื่อจะให้พนักงานหันมาใช้ Tableau ทาง G-Able จึงจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ (workshop) และโครงการอบรมต่าง ๆ เพื่อให้พนักงานได้เห็นถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการใช้โปรแกรม และสอนวิธีการใช้งานอีกด้วย

 

โดยในขั้นตอนแรกของการนำไปใช้ บริษัทเริ่มจากการนำ Tableau Desktop มาใช้ในแผนกวางแผนทรัพยากรบุคคลและทีมฝ่ายการเงินก่อน เนื่องจากทีมดังกล่าวต้องทำงานวิเคราะห์สเปรดชีตกันแบบวันต่อวันอยู่แล้ว ดังนั้น การที่ทำให้ทีมเหล่านี้หันมาใช้โปรแกรมได้ ก็ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จก้าวสำคัญ

 

ขณะนี้ พนักงานจากทีมดังกล่าวไม่เพียงแค่สนับสนุนการใช้ Tableau เท่านั้น แต่ยังช่วยเหลือผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ทั่วทั้งบริษัทอีกด้วย ปัจจุบันบริดจสโตนได้นำ Tableau Server มาใช้ด้วย ทำให้ทีมที่มีความคล่องตัวอย่างฝ่ายขายนั้น สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกได้ทุกที่ทุกเวลา

แต่ก่อนเมื่อใดก็ตามที่พนักงานขายต้องการข้อมูล พนักงานจะต้องไปติดต่อกับฝ่ายระบบหลังบ้าน ซึ่งในบางครั้ง อาจต้องให้คนวิเคราะห์นานถึง 2 - 3 ชั่วโมงกว่าจะได้คำตอบ แต่ตอนนี้พนักงานขายสามารถเข้าถึง Tableau ได้แล้วจากมือถือของตัวเอง และค้นหาข้อมูลที่นำไปใช้ได้แบบเกือบจะทันที
– คุณสิงหเดช ชำนาญนัก ผู้จัดการแผนก IT บริษัทบริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) กล่าว

เพิ่มความพร้อมให้แก่ข้อมูล

หนึ่งในข้อดีของ Tableau คือ ซอฟต์แวร์นี้สามารถรวมข้อมูลจากหลาย ๆ แหล่งเข้าด้วยกันได้ ทำให้บริดจสโตนสามารถวิเคราะห์และสรุปข้อมูลที่มีออกมาเป็นภาพได้ภายในที่เดียว ซึ่งรวมถึงข้อมูลที่อยู่ใน SAP และข้อมูลการตลาดและการขาย ที่อยู่ในรูปแบบของไฟล์ CSV และไฟล์ Excel

 

ปัจจุบัน เวลาใช้ในการวิเคราะห์รายวันนั้น ลดไปถึงร้อยละ 50 ทำให้ประหยัดเวลาไปได้ถึง 2 ชั่วโมงครึ่งต่อวัน นอกจากนี้ ผู้ใช้ Tableau 148 คนในบริษัท ยังสามารถทำงานร่วมกันได้โดยใช้แหล่งข้อมูลที่มีความจริงแท้เพียงหนึ่งแหล่งเท่านั้น และสามารถนำข้อมูลที่ได้ ไปสร้างและปรับในแดชบอร์ดของตนเองได้ แทนที่จำเป็นจะต้องไปหาฝ่าย IT ให้ช่วยจัดการ

 

คุณสิงหเดชเล่าว่า ผลลัพธ์ที่ได้นั้นดีขึ้นสำหรับทุก ๆ คน “ผู้ใช้งานธุรกิจได้ทราบถึงข้อมูลของตนเอง และรู้ว่าตัวเองต้องการอะไรบ้าง ต่างกับเมื่อก่อน ที่ฝ่าย IT จะต้องเสียเวลามากมายกับการรวบรวมข้อมูลที่ต้องใช้ แถมบางครั้ง ก็ทำออกมาได้ไม่ถูกต้อง”

 

หนึ่งในข้อมูลสำคัญที่ทางบริดจสโตนติดตามอยู่ นั่นคือ ข้อมูลอัตราการตอบสนองต่อกิจกรรมการขายและการตลาดของลูกค้า และเมื่อมี Tableau ทีมต่าง ๆ ก็สามารถจับตาดูข้อมูลดังกล่าวได้แบบเรียลไทม์ และสามารถระบุได้ว่า มีโอกาสใดบ้างที่สามารถใช้เพื่อเพิ่มยอดขายได้ ยกตัวอย่างเช่น บริดจสโตนสามารถมองเห็นได้อย่างง่ายดายว่า สินค้าประเภทไหนบ้างที่ขายดีในแต่ละภูมิภาค และใช้ข้อมูลนั้นไปปรับยุทธศาสตร์การขายและการตลาด นอกจากนี้ บริดจสโตนยังสามารถคาดการณ์ความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น และมั่นใจได้ว่าสามารถผลิตสินค้าที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า

 

บริดจสโตนยังคงร่วมมือกับทาง G-Able และมีส่วนร่วมในชุมชนผู้ใช้ Tableau เพื่อสร้างเสริมต่อยอดประโยชน์ที่ได้รับด้วยแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศของอุตสาหกรรม เพราะบริษัทต้องการเสริมความแข็งแกร่งในความชำนาญการด้านข้อมูล และช่วยให้ผู้ใช้งานธุรกิจสามารถหาข้อมูลได้ด้วยตนเอง และเข้าใจข้อมูลของตนเองได้ง่ายขึ้น

ถ้าเราอยากจะเป็นผู้นำตลาด เห็นได้ชัดเลยว่า ข้อมูลนั้นจะเป็นปัจจัยหลักสู่ความสำเร็จ แต่โจทย์ความท้าทายคือ เราจะวิเคราะห์ข้อมูลนั้นได้อย่างไรให้ง่ายดาย และวิเคราะห์ออกมาแล้ว มีความหมายมากที่สุด และ Tableau นั้น ก็คือเครื่องมือที่ช่วยสนับสนุนให้เราประสบความสำเร็จในด้านนี้ได้นั่นเองครับ
– คุณสิงหเดช ชำนาญนัก ผู้จัดการแผนก IT บริษัทบริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) กล่าว
Top