Coffee Today พร้อมเสิร์ฟผ่านจอด้วย แอป Cafe Roamer

Coffee Today พร้อมเสิร์ฟผ่านจอด้วย แอป Cafe Roamer

15 ปีบนเส้นทางธุรกิจกาแฟ “Coffee Today” ที่เริ่มต้นจากตลาดต่างจังหวัด ก่อนที่จะขยายมายังกรุงเทพฯ จนถึงวันนี้มีกว่า 200 สาขา โดยในจำนวนนั้นเป็นแฟรนไชส์กว่า 170 และจะขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยในรูปแบบไลเซนส์ที่ขายให้กับผู้ประกอบการต่างประเทศ เช่น กัมพูชา ซึ่งปัจจุบันมีสาขาอยู่กว่า 10 แห่ง อีกทั้งยังเตรียมจะขยายตลาดไปยังประเทศลาว สิงคโปร์ และมาเลเซีย

 

Coffee Today จัดได้ว่าเป็นธุรกิจกาแฟสัญชาติไทยที่เติบโตได้อย่างรวดเร็วรายหนึ่งจากจุดนี้พลิกมามองอีกมุมหนึ่งด้านเทคโนโลยี Coffee Today กำลังวางบทบาทใหม่ให้เป็นมากกว่าร้านกาแฟทั่วไปกลายเป็นร้านกาแฟบนมือถือ ซึ่งในที่นี้ได้ถ่ายทอดแนวคิดมุมมองการบริหาร และการนำเทคโนโลยีมาใช้เอาไว้

 

คุณวริศ มุกดาสนิท กรรมการผู้จัดการบริษัทคอฟฟี่ ทูเดย์ จำกัด เล่าย้อนอดีตถึงจุดเริ่มต้นธุรกิจกาแฟตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ “คุณสาธิต มุกดาสนิท” ว่า ในระหว่างมองหาธุรกิจใหม่จากที่เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ดั้งเดิม ก็ได้ “ตกหลุมรักกาแฟ”

 

 

จึงได้ศึกษาหาความรู้ กระทั่งซื้อเครื่องมาชงชิมเอง จนได้สูตรตามที่ต้องการ รสชาติเหมาะกับคนไทย จากนั้นราวปี 2544 ได้ทำการเปิดร้านกาแฟร้านแรกในห้างสรรพสินค้าที่ อ.แกลง จ.ระยอง ทำทุกอย่างเองตั้งแต่ออกแบบตกแต่ง ชงเองขายเอง ในชื่อ “กาแฟดอยตุง” มีที่มาจากการนำเมล็ดกาแฟมาจากดอยตุง

 

ที่มาของชื่อ Coffee Today

 

จากร้านกาแฟในอำเภอแกลง คุณพ่อได้ขยับขยายไปเปิดร้านในตัวจังหวัดที่ห้างแหลมทอง โดยวางกลยุทธ์ รสชาติคนไทย ราคาเหมาะสม ซึ่งทำให้ประสบความสำเร็จขยายสาขาไปได้กว่า 10 แห่งภายในปีเดียว จนกระทั่งมีคนอยากทำร้านกาแฟกับคุณพ่อ จึงเป็นที่มาทำให้เราได้ศึกษาการทำแฟรนไชส์ และเริ่มขึ้นอย่างจริงจังในปีที่ 2-3 ของกาแฟดอยตุง

 

พลิกผันอีกครั้งเมื่อตัดสินใจขยายธุรกิจเข้าสู่เมืองกรุง หลังจากที่รุ่งเรืองในระยองอย่างมาก โดยเปิดร้านแรกที่ห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ธุรกิจไปได้ดี แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น “เราถูกขอชื่อคืน” นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่มาของชื่อ Coffee Today

 

 

คุณวริศ เล่าที่มาของชื่อว่า “คุณพ่ออยากให้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษแต่เข้าใจง่าย คนไทยอ่านได้ จึงให้พนักงานช่วยกันตั้งชื่อ ซึ่งชื่อนี้ยังมีความหมายดื่มได้ทุกวัน”

 

“ร้านกาแฟสดกับโซนไอที” จับมือกันบููม

 

Coffee Today ขยายสาขาเกาะไปกับการขยายตัวของไอทีในยุคบูมที่ในขณะนั้นแทบทุกห้างเริ่มรุกเปิดโซนไอที โดยมีร้านกาแฟสดผูกเกี่ยวไปด้วย ดังนั้นลูกค้าของ Coffee Today ส่วนใหญ่จึงเป็นคนไอที

 

วันนี้เรามีสาขา 33 แห่งมีแฟรนไชส์อีกกว่า 170 ร้าน ความสำเร็จของแฟรนไชส์ เราใช้กลยุทธ์ครอบครัวกาแฟ คือ มองว่าคนที่จะมาร่วมทำธุรกิจเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ซึ่งเราต้องดูแลอย่างดี ให้คำปรึกษาตั้งแต่ประเมินทำเล คุยกันให้เข้าใจในธรรมชาติของธุรกิจ โดยไม่ได้คิดว่าต้องการจะขายแฟรนไชส์เพียงอย่างเดียวไม่สนใจว่าจะสำเร็จหรือไม่ แต่ด้วยความที่เราเน้นแบรนด์ จึงไม่อยากให้เปิดได้ไม่นานก็ต้องปิดไป

 

ในการดำเนินธุรกิจ “คุณพ่อสาธิต” ผู้ก่อตั้งธุรกิจกาแฟสดที่จัดว่าเป็นรายแรกๆ ของคนไทย ได้ให้คำขวัญของ Coffee Today ไว้ว่า “รินหัวใจใส่กาแฟ” หรือ “Pull your heart to your cup”

 

Coffee Today ร้านกาแฟบนมือถือ

 

เมื่อมาถึงยุคของ คุณวริศ ซึ่งเป็นรุ่นที่สองในการบริหาร ได้พุ่งเป้าไปที่การต่อยอดด้านมาตรฐานการให้บริการเป็นอันดับต้นๆ โดยได้นำระบบเข้ามาใช้ในจุดต่างๆ อาทิ การนำเทคโนโลยีมาช่วยด้านการบริหารจัดการ ด้วยการทำ e-Document, การเชื่อมข้อมูลระหว่างสาขาเพื่อลดปัญหาและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน รวมทั้งมองหาแอปเพื่อจับร้านกาแฟใส่ไว้บนมือถือ

 

กระทั่งได้พบกับ Cafe Roamer แอปพลิเคชันจาก G-ABLE ที่ค่อนข้างถูกใจและตัดสินใจได้ทันทีกับการเริ่มต้นทดลองใช้ระบบ

 

 

เราใช้เวลา 2 เดือนกับการลงระบบ ทดลองใช้ โดยเฉพาะงานส่วน Audit เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยเราทดสอบกัน 2 รอบบิลหรือ 2 เดือน ซึ่งปรากฎว่าใช้ได้ดี และเตรียมขยายระบบ Cafe Roamer เข้าไปการใช้งานหน้าร้าน

คุณวริศ กล่าวพร้อมกับย้ำว่า…

 

ในระหว่างการทดลองใช้แอปพลิเคชันนั้นรู้สึกได้ว่าผู้ให้บริการมีความพร้อมในการดูแลในทุกขั้นตอนของการทำงาน มีการหารือพูดคุยเพื่อปรับให้เหมาะสมกับการใช้งานให้ดีที่สุด

 

สำหรับการขยายไปยังหน้าร้าน จะเริ่มใช้ในช่วงไตรมาสสองของปีนี้ โดยเริ่มจากสาขาในเทสโก้โลตัส 3 สาขา คือ สำนักงานใหญ่ – นวมินทร์, สาขาบางกะปิ และสาขาพระราม 4 ซึ่งการขยายนี้เป็นจุดเริ่มต้นก้าวสู่ตัวเลือกใหม่ของ Coffee Today “ร้านกาแฟบนมือถือ” ด้วยแอป Cafe Roamer

 

Cafe Roamer ร้านกาแฟบนมือถือในแนวคิดของ คุณวริศ คือ ต้องการเข้าถึงลูกค้า ใกล้ชิดกับลูกค้าให้มากที่สุด ซึ่งแอปบนมือถือตอบโจทย์ได้ตรงจุดที่สุด เพราะลูกค้าสามารถสั่งล่วงหน้า สั่งผ่านออนไลน์ รับข้อมูลโปรโมชั่น และสินค้าใหม่ได้

 

ขณะที่ร้านมองว่า Cafe Roamer เป็นเครื่องมือทางการตลาดด้วยการมีระบบที่สามารถเสนอโปรโมชั่นและสินค้าใหม่ให้แก่ลูกค้าได้โดยตรง และที่สำคัญระบบของ Cafe Roamer ทำให้ Coffee Today จัดการกับระบบสมาชิกได้เป็นอย่างดี โดยทำให้มีรายชื่อลูกค้า มีข้อมูลการสั่งสินค้าจากลูกค้า ซึ่งสามารถนำข้อมูลมาทำการตลาดหรือ CRM (Customer Relationship Management) เพื่อเข้าถึงความต้องการของลูกค้าได้ตรงกับความชอบ

 

“ผมคาดหวังให้ Cafe Roamer เข้ามาใช้แทนที่บัตรสมาชิกแบบเดิมที่เราพยายามทำ ซึ่งที่ผ่านมาทำได้ไม่สมบูรณ์ แต่ Cafe Roamer จะเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการในจุดนี้ได้เลย โดยจะทำให้ Coffee Today มีระบบ

 

สมาชิกแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่มีข้อมูลลูกค้าครบถ้วน นำไปต่อยอดพัฒนาการตลาดได้ มีการสะสมแต้มที่เป็นระบบมากขึ้น รวมทั้งข้อมูลจะสามารถเชื่อมโยงระหว่างสาขาได้ด้วย ในขณะที่ด้านงานบริการ Cafe Roamer จะช่วยให้ Coffee Today สามารถบริหารจัดการคิวการสั่งซื้อของลูกค้าได้ โดยสามารถวางแผนเพื่อจัดระบบบริการลูกค้าในช่วงเวลาเร่งด่วนได้ดีขึ้น

 

“Cafe Roamer” ประทับใจแอป-ประทับใจบริการ

 

ด้วยจุดเด่นของ Cafe Roamer ในมุมมองคุณวริศ คือ มีระบบเติมเงินที่มีความปลอดภัย และมีการรายงานผ่านมือถือทันทีที่เติมเงิน หรือใช้จ่ายทำให้ตอกย้ำความมั่นใจต่อลูกค้า ซึ่งจุดเด่นนี้เองที่ทำให้ Coffee Today เลือก Cafe Roamer ทั้งที่มีแอปตัวเลือกอีกมากมายที่ได้มีการนำเสนอเข้ามา

 

แต่อย่างไร Coffee Today ก็ยังมีความต้องการเพิ่มเติม นอกจากระบบสมาชิกยังอยากให้มีระบบคูปอง, แจกใบปลิว, โปรโมชั่นหรือการสื่อสารส่งข้อความเป็นข้อมูลด้านการตลาดถึงมือลูกค้าโดยตรง ซึ่งด้วยระบบ Cafe Roamer ไม่ได้เป็นเรื่องยากที่จะพัฒนาต่อยอดต่อไป

 

จุดนี้จึงจัดว่า เป็นความประทับใจในแอปดังกล่าวสำหรับความประทับใจด้านบริการ ต้องยอมรับว่าทีม G-ABLE มีความเป็นมืออาชีพ มีการประสานงานที่ดี มีการติดตามงาน ให้คำปรึกษาแนะนำ และช่วยปรับแต่งแอปให้เหมาะสมกับความต้องการของ Coffee Today ด้วยความประทับใจทั้งด้านแอปและบริการ ทำให้ Coffee Today รุกสู่การนำเทคโนโลยีมาใช้ทั้งงานหลังบ้านและงานหน้าร้าน ด้านการตลาด การบริการได้เป็นอย่างดี

 

คุณวริศ มุกดาสนิท
ผู้บริหารธุรกิจกาแฟสายพันธุ์ไทยไฟแรง

 

คุณวริศ เป็นนักบริหารหนุ่มไฟแรงที่เข้ามารับช่วงงานของ Coffee Today ต่อจากคุณพ่อสาธิต ทั้งที่เรียนจบทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ สถาปัตยกรรม ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับกาแฟ แต่ด้วยความที่เป็นธุรกิจของครอบครัว บวกกับความชอบกาแฟ ทำให้คุณวริศ “บริหารด้วยหัวใจ” เขาเริ่มต้นจากการศึกษาหาความรู้เรื่องกาแฟ, ธุรกิจกาแฟ, ลงรายละเอียดไปถึงรสชาติกาแฟที่คนไทยชอบ แม้จะเป็นโจทย์ที่ยากสำหรับคนที่เรียนมาอีกด้าน แต่สำหรับคุณวริศแล้ว “เป็นความท้าทาย”

 

จุดเริ่มต้นของนักบริหารหนุ่มไฟแรง ย้อนไปเมื่อราว 4 ปีที่แล้ว เขาทำทุกอย่างตั้งแต่งานหน้าร้าน ทั้งชง เสิร์ฟ, นำเสนอสินค้า และบริการลูกค้า รวมทั้งคิดโปรโมชั่น

 

“ผมไม่ได้ทำก็แค่ขับรถส่งของ นอกนั้นผมทำมาหมดแล้ว” การทำงานทุกอย่างทำให้คุณวริศรู้ทุกเรื่อง และที่สำคัญ “รู้จักลูกค้า”

 

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ก้าวสู่การเป็นผู้บริหาร ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายหากแต่มาพร้อมกับความท้าทาย ซึ่งคุณวริศมีปรัชญาในการทำงานที่มีความคิด
ในแบบผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรงอีกคนที่น่าจับตามอง เขาชอบการเปลี่ยนแปลง โดยมองว่า…

 

การเปลี่ยนแปลงคือสิ่งที่ดีเสมอ ถ้าไม่เปลี่ยนก็จะอยู่ที่เดิม แต่ถ้าเปลี่ยนแล้วไม่สำเร็จก็จะได้รู้ว่าทำแล้วไม่ดี และถ้าเปลี่ยนแล้วดี ธุรกิจเราก็จะดีขึ้น”

นั่นคือมุมมองของคุณวริศ ผู้บริหารธุรกิจกาแฟสายพันธุ์ไทยไฟแรง

 

Top