เช็คความพร้อม SMEs กับการใช้ Big Data ใน 3 ขั้นตอน

bigdata2-01

เช็คความพร้อม SMEs กับการใช้ Big Data ใน 3 ขั้นตอน

การที่ธุรกิจขนาดเล็กอย่าง SMEs จะนำเทคโนโลยีอย่าง Big Data มาใช้นั้นคงจะไม่ใช่เรื่องง่าย ด้วยความที่ตัวเทคโนโลยีมีศักยภาพสูง

ย่อมต้องมีการเตรียมตัวที่มากตาม ด้วย 3 ขั้นตอนต่อไปนี้จะทำให้คุณได้ค้นพบตัวเองในความจำเป็นที่จะใช้งาน Big Data เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ขั้นที่ 1 : หาหัวใจของธุรกิจให้เจอ

ในการเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจด้วยการนำ Big Data เข้ามาใช้ได้นั้น จะต้องมีการปรับรูปแบบธุรกิจของคุณให้สามารถดำเนินธุรกิจด้วยข้อมูลได้ ด้วยคำถามที่คุณต้องตอบให้ได้ก่อนนำ Big Data มาใช้ ดังนี้

  • ธุรกิจของคุณกำลังทำอะไร?
  • คุณมีความจำเป็นที่ต้องใช้การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดไหน?
  • การรู้ข้อมูลเหล่านั้นจะสามารถกระตุ้นยอดขายได้หรือไม่?
  • คุณต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายด้วยพฤติรรมของลูกค้าในด้านไหน?
  • ในวิเคราะห์การดำเนินธุรกิจของคุณ จะช่วยให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจได้หรือไม่?
  • คุณต้องการข้อมูลด้านใดในการใช้วิเคราะห์ธุรกิจของคุณบ้าง?
  • ใช้ Big Data แล้วคุ้มค่าหรือไม่

ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะยังมีอีกหลายคำถามที่คุณต้องมองหาในธุรกิจของคุณและหาคำตอบให้ได้ ซึ่งนั่นจะช่วยให้คุณเจอแนวทางในการใช้งาน Big Data เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณทั้งในเชิงการบริการและผลิตภัณฑ์ในอนาคตแน่นอน

ขั้นที่ 2 : วิเคราะห์ปัญหาที่แท้จริง

หลังจากที่คุณสามารถตอบคำถามตัวเองได้แล้วและมีข้อมูลที่ต้องการอยู่ในมือ สิ่งที่คุณต้องทำต่อมาคือการลองเริ่มต้นจัดการปัญหาด้วยเครื่องมือและเทคนิคที่คุณมี หาบุคลากรที่รู้ปัญหาภายในบริษัทของคุณเป็นอย่างดีและบุคลากรที่เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีเพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหา และดูว่าคุณสามารถแก้ไขปัญหานั้นๆด้วยข้อมูลที่มีอยู่ในมือได้หรือไม่

เราเข้าใจดีว่า SMEs อาจไม่สามารถนำงบการเงินจำนวนมากมาใช้กับเทคโนโลยีได้ คุณอาจพบว่าคุณสามารถแก้ปัญหาได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ Big Data เพื่อใช้วิเคราะห์หรือเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ในเบื้องต้นด้วยสิ่งที่คุณมีจะช่วยให้คุณสามารถมองเห็นปัญหาทางเทคนิคที่จะต้องเจอ โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้ Big Data ซึ่งเป็นการช่วยให้คุณมีกรอบการวิเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพที่ประหยัดได้ทั้งเงินและเวลา

ขั้นที่ 3 : ใช้แค่ในสิ่งที่ต้องใช้

หากคุณมีคำถามที่สำคัญต่อธุรกิจแต่ไม่สามารถหาคำตอบให้กับคำถามนั้นได้ด้วยเครื่องมือและเทคนิคที่มีอยู่ นั้นคือถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องใช้ Big Data แต่คุณไม่จำเป็นต้องสร้างหรือซื้อระบบมาเพื่อใช้งานตรงจุดนี้ แต่ยังมีอีกทางเลือกหนึ่งคือ การใช้ Cloud Services อย่าง Azure VM ซึ่งจะช่วยคุณในการสร้างเครื่องมือวิเคราะห์และตอบแทนเงินที่คุณต้องจ่ายไปได้เช่นกัน

การเน้นไปที่ปัญหาคือกุญแจสำคัญของการเติบโตทางธุรกิจและใช้หาวิธีการดำเนินงานที่ได้ผล นอกจากนี้หากคุณต้องการความช่วยเหลือคุณก็สามารถมองหาบริษัทผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้ได้ตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้ธุรกิจ SMEs ก็จะสามารถใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อสร้างคุณค่าให้กับลูกค้าของตัวเองได้อย่างแน่นอน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก

Freepik.com,(1)

Negativespace.co

 Top