4 แนวทาง ช่วย SMEs เติบโตไปพร้อมกับ Big Data

4 แนวทาง ช่วย SMEs เติบโตไปพร้อมกับ Big Data

ในโลกของธุรกิจที่เต็มไปด้วยข้อมูลที่มีค่า ธุรกิจขนาดเล็กล้วนสนใจที่จะนำเทคโนโลยีที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่าง Big Data มาใช้งาน แต่ว่าดูเหมือนการนำเทคโนโลยีนั้นมาใช้ จะดูเกินเอื้อมสำหรับธุรกิจขนาดเล็กไปหน่อย

จำนวนธุรกิจขนาดเล็ก

ที่ยังไม่พร้อมกับการใช้ Big Data

77%

ธุรกิจขนาดเล็กที่ยังไม่พร้อม

ปัจจุบันธุรกิจขนาดเล็กกว่า 77% ยังมีความไม่พร้อมหรือยังกลัวกับการนำเทคโนโลยี Big Data มาใช้ ไม่ว่าจะด้วยปัญหาทางทรัพยากร งบประมาณ หรือ บุคลากร แต่แน่นอนว่าในยุคนี้การใช้งานของลูกค้าบนโลกออนไลน์มีมากขึ้นทุกวัน ซึ่งนั่นคือโอกาสของธุรกิจขนาดเล็กที่จะนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ และแนวทางต่อไปนี้จะช่วยให้ SMEs สามารถเติบโตไปพร้อมกับการใช้ Big Data ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ยึดความเข้าใจง่ายเป็นหลัก

ปัญหาสำคัญในการนำข้อมูลเชิงลึกต่างๆมาวิเคราะห์และนำเสนอในรูปแบบ Business Intelligence (BI) เช่นไฟล์ Excel นั้นคือการที่มีรูปแบบซับซ้อนและค่อนข้างเข้าใจยาก ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อการนำไปใช้ต่อหรือการนำไปเสนอกับคนที่ไม่ได้อยู่ในสายงาน IT โดยการที่สามารถนำเสนอข้อมูลเหล่านั้นได้ตรงตามความสนใจและมีรูปแบบการนำเสนอเข้าใจง่าย ก็จะช่วยให้การนำข้อมูลต่างๆที่ถูกวิเคราะห์มาไปใช้ง่ายขึ้น

เลือกเฉพาะข้อมูลสำคัญ

การเลือกข้อมูลมาใช้งานก็มีความสำคัญในการเปิดโอกาสใหม่ๆให้กับธุรกิจเช่นกัน โดยการเตรียมข้อมูลจาก Self-Service Data Solutions เช่น ปริมาณคนเข้าชมเว็บไซต์ ยอดการสั่งชื้อ หรือจำนวนคนกดไลค์ กดแชร์ ก็สามารถนำมาใช้กับ Big Data ช่วยให้สามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างรวดเร็วและตรงประเด็น

ซึ่งธุรกิจขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จในการนำเอา Self-Service Data Solutions มาใช้มักจะประสบความสำเร็จในการเพิ่มผลกำไรและลดความเสี่ยงลงได้ด้วยการทำนายปัญหาที่จะเกิดล่วงหน้าได้โดยการวิเคราะห์ข้อมูล และเนื่องด้วยเทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจึงคาดการณ์ได้ว่าข้อมูลจะกลายมาเป็นทรัพย์สินสำคัญขององค์กรส่วนใหญ่ในอนาคต

หมั่นติดตามข้อมูล

ธุรกิจขนาดเล็กส่วนใหญ่มักจะไม่มีคลังเก็บข้อมูลเก่าๆเป็นของตัวเองก็จริง แต่อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีปัจจุบันก็ช่วยทำให้แม้ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กก็สามารถเก็บข้อมูลตามช่วงระยะเวลาได้ ซึ่งช่วยให้สามารถมองเห็นภาพการเติบโตของธุรกิจได้ดีกว่าการดูแค่ผลกำไรและขาดทุน

การติดตามข้อมูลในอดีตก็ยังสามารถช่วยให้ธุรกิจสามารถประเมินการตัดสินใจต่างๆที่ผ่านมาว่ามีกิจกรรมใดส่งผลดี ผลร้าย ต่อธุรกิจอย่างไร ทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว อีกทั้งยังสามารถมองหาแนวทางใหม่ในอนาคตเพื่อพัฒนาส่วนที่ทำกำไรได้อีกด้วย

การตัดสินใจ

คนทั่วไปมักเข้าใจว่าเทคโนโลยี Big Data นั้นมีไว้สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย หากว่าธุรกิจของคุณสามารถเกิดการพัฒนาได้จากข้อมูลเชิงลึกที่แม่นยำนั้นย่อมมีประโยชน์ที่จะช่วยในการตัดสินใจของคุณให้ดีขึ้น และสามารถหลีกเลี่ยงการกระทำที่เปล่าประโยชน์หรือการเสียงบประมาณไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็นได้

เพราะ Big Data ไม่ได้มีไว้สำหรับองค์กรขนาดใดขนาดหนึ่ง หากคุณมีข้อมูลที่ดีอยู่ในมือนั้นหมายถึงคุณมีโอกาสใช้งาน Big Data ให้ประสบความสำเร็จได้เช่นเดียวกับธุรกิจอื่นๆ

ขอขอบคุณภาพจาก

Pixabay.com

Freepik.com,(1),(2),(3)Top