5 ปัจจัยส่งเสริม Big Data ให้ประสบความสำเร็จ

5 ปัจจัยส่งเสริม Big Data ให้ประสบความสำเร็จ

เมื่อพูดถึงประโยชน์มากมายเมื่อนำเทคโนโลยี Big Data เข้ามาใช้กับธุรกิจ แต่การจะประสบความสำเร็จด้วย Big Data กลับไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก เพราะการมีข้อมูลที่ดีหรือข้อมูลที่มีปริมาณมาก อาจจะไม่ได้ทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมาอย่างที่วาดฝันไว้ แต่ยังจำเป็นต้องมีปัจจัยที่สำคัญอื่นๆเข้ามาประกอบอีกด้วย

1

เป้าหมายที่ชัดเจน

Big-Data-Goal

Big Data เป็นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ การนำมาประยุกต์ใช้ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีนั้น เราจึงต้องมีการวางเป้าหมายให้ชัดเจนว่า เราต้องการจะวิเคราะห์เพื่อหาอะไร เราอยากได้อะไรจาก Big Data

เพราะข้อมูลหนึ่งชุดนั้นอาจจะนำไปวิเคราะห์เป็นผลลัพธ์ออกมาได้หลายแบบ เพราะอย่างนั้น เป้าหมายและวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนนี่แหละ จะเป็นตัวกำหนดว่า เราต้องทำอะไร ทำอย่างไร วางแผนตั้งแต่เริ่มต้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาตรงความต้องการที่แท้จริง

2

เวลานั้นมีค่า

Time-Management

อย่างที่เราก็รู้กันดีนั้นว่า เวลานั้นมีค่า การจัดสรรเวลาในการวิเคราะห์ข้อมูลของ Big Data ก็เช่นเดียวกัน เพราะถึงแม้ข้อมูลที่เราวิเคราะห์ออกมาจะดีเยี่ยมแค่ไหน แต่ถ้าได้มาในเวลาที่ช้าจนเกินไปก็อาจจะทำให้ข้อมูลที่มีอยู่นั้นไร้ค่าได้

สมมติว่า เราวิเคราะห์ข้อมูลออกมาเพื่อทำแผนการตลาดสำหรับใช้เข้าถึงลูกค้า แต่ข้อมูลที่สำคัญกลับได้มาในเวลาที่ช้ากว่าบริษัทคู่แข่ง หรือหมดช่วงเทศกาลไปก่อน ก็คงจะไม่ดีแน่ๆ ในขณะเดียวกันการบริหารเวลาให้เป็นประโยชน์ยังจะช่วยควบคุมงบประมาณได้อีกทางหนึ่งด้วย

3

เครื่องมือที่ใช้

Big-Data-Right-Tools

ในปัจจุบันนี้มีเครื่องมือที่ช่วยในการวิเคราะห์ Big Data ออกมามากมาย แต่ละอันก็มีคุณสมบัติ ข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป การเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมกับงานแต่ละชิ้นของเรานี่แหละ จะช่วยให้ดำเนินการไปได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่าการใช้เครื่องมือที่ยุ่งยาก และไม่เหมาะสมกับการทำงานของเรานั้น นอกจากจะให้ผลลัพธ์ออกมาแย่แล้ว ยังทำให้ทั้งเสียเวลา และเงินไปอย่างน่าเสียดาย

4

ทีมงานที่เชี่ยวชาญ

Team-Working

ทีมงานคืออีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ ที่จะช่วยนำผลลัพธ์การวิเคราะห์จาก Big Data ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างมากมาย แต่ในตลาดแรงงานนั้น กลับขาดแคลนบุคลากรในด้านการวิเคราะห์ข้อมูลและสายงานที่เกี่ยวกับ Big Data เป็นอย่างมาก สาเหตุก็เพราะการทำงานในด้านนี้ ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังต้องมีทักษะเฉพาะ ดังนั้นการที่เรามีทีมงานที่คัดเลือกมาอย่างดี จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

5

ความพร้อมที่จะนำ Big Data มาใช้

Ready-to-Work

มาถึงข้อสุดท้ายที่เรียกได้ว่าสำคัญไม่แพ้ข้ออื่นๆเลย เมื่อเรามีครบทั้งเครื่องมือ ทีมงาน การวางแผนที่ดีเยี่ยม เราจะขาดไม่ได้เลยคือ ความพร้อมในการนำ Big Data เข้ามาใช้ เพราะนั้นหมายถึงว่า ต้องมีการปรับเปลี่ยนงานในหลายๆส่วน

การเตรียมความพร้อมก่อนจะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเช่น Big Data มาใช้จะทำให้เราไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับปัญหาที่จะตามมามากมายในภายหลัง และผลลัพธ์ที่ผิดพลาดจากความไม่พร้อมTop