6 ขั้นตอนในการใช้ Big Data ช่วยให้ SMEs ทะยานไปถึงดวงดาว (ตอนจบ)

6 ขั้นตอนในการใช้ Big Data ช่วยให้ SMEs ทะยานไปถึงดวงดาว (ตอนจบ)

ครั้งที่แล้วเราพูดถึง 3 ขั้นตอนแรกในการเตรียมความพร้อมก่อนจะนำ Big data เข้ามาใช้ในธุรกิจขนาดเล็กกับไปแล้ว ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงขั้นตอนที่เหลือที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนก่อนการใช้งานจริงสำหรับการนำ Big Data เข้ามาใช้งานกัน

  1. ก้าวทีละนิดอย่างมั่นคง

สำหรับธุรกิจขนาดเล็กโดยทั่วไปนั้นคุณควรสร้างจุดประสงค์สำคัญของการใช้งาน Big Data ขึ้นมาก่อน ด้วยการสร้าง Dashboard หรือกระดานจุดประสงค์สำคัญอย่างพวก Key metrics ต่างๆ และทำการลงเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณได้เข้าถึงข้อมูลสำคัญเหล่านั้นแบบเรียลไทม์ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถประเมินสิ่งต่างๆได้ เช่น การสร้างข้อมูล Lead การทำ Ad conversion และงบประมาณที่จะต้องใช้ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่

ดังนั้นคุณไม่ควรทำให้การใช้งาน Big Data เป็นเรื่องยุ่งยากด้วยการกังวลว่าจะต้องเลือกใช้เครื่องมือตัวไหนมาวิเคราะห์ข้อมูล เพราะเรามีเครื่องมือที่เหมาะสำหรับการเริ่มต้นในการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างเช่น Google Analytics หรือ SpringMetrics ที่จะช่วยให้คุณรู้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับลูกค้าที่คุณควรรู้และสามารถนำไปปรับใช้และศึกษา Ads Headlines และโปรโมชั่นต่างๆ ว่ามีประสิทธิภาพในการเก็บข้อมูลมากน้อยเพียงใด ซึ่งการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างค่อยเป็นค่อยไปก็จะสร้างรากฐานที่มั่นคงกับธุรกิจและการใช้งาน Big Data ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในเวลาต่อไปอีกด้วย

5.หาคนที่ใช่

บุคลากรนั้นจะเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจของคุณใช้งาน Big Data ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะแม้แต่เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลอันทรงพลังก็ไม่สามารถทำงานได้ดีหากปราศจากข้อมูลดิบที่มีคุณภาพ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้าน Data mining และ Data analysis คือบุคลากรที่คุณต้องการในการเริ่มต้นใช้งาน Big data ภายในองค์กร ในธุรกิจทุกธุรกิจล้วนต้องการบุคลากรเข้ามาเสริม โดยเฉพาะการทำ Big Data ที่คุณต้องการใครสักคนที่สามารถมองเห็นข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ในข้อมูลเหล่านั้น

6.กำหนดขอบเขตของสิ่งที่กำลังทำ

การทำธุรกิจต้องมีขอบเขตและวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน ซึ่งการที่คุณควรมีการกำหนดขอบเขตขึ้นมาให้ชัดเจนนั้นเพราะในทางธุรกิจแล้วนั้นการต้องเสียค่าใช้จ่ายเกินความจำเป็นหรือเกินงบประมาณที่กำหนดไว้สำหรับข้อมูลที่ไม่ได้สนใจ หรือไม่ได้ก่อประโยชน์ให้กับธุรกิจของคุณ นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นอย่างยิ่ง และการกำหนดขอบเขตยังเป็นการป้องกันไม่ให้การใช้ Big Data ธุรกิจของคุณกลายมาเป็นภาระแทนที่จะเป็นเครื่องมือช่วยเหลือทางธุรกิจอีกด้วย

6 ขั้นตอนนี้น่าจะพอเป็นแนวทางที่จะช่วยให้คุณนำ Big Data เข้ามาใช้กับธุรกิจขนาดเล็กได้และอาจทำให้ธุรกิจคุณมีการเติบโตหรือประสบความสำเร็จมากขึ้น แต่ในท้านที่สุดแล้วทุกขั้นตอนที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นเพียงคำแนะนำบางส่วนที่นั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่คุณสามารถนำขั้นตอนเหล่านั้นไปปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจของคุณเอง ที่มีแต่คุณเท่านั้นที่จะทำได้ดีที่สุด

ขอขอบคุณรูปภาพจาก

Reference.com

Iscreamsundae.com

Newperspectives.comTop