Azure Hybrid Cloud เพิ่มความปลอดภัยในราคาที่ถูกลง

Azure Hybrid Cloud เพิ่มความปลอดภัยในราคาที่ถูกลง

เมื่อเทคโนโลยี Cloud นั้นถูกนำมาใช้งานกันมากยิ่งขึ้นทั้งในกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงระดับองค์กรขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บรักษาและเข้าถึงข้อมูลที่มีอยู่ให้ดียิ่งขึ้น หลายๆองค์กรจึงหันมาสนใจบริการ Cloud กันอย่างจริงจัง

แต่รูปแบบของ Cloud นั้นแน่นอนว่าถ้าจะรองรับความต้องการใช้งานที่หลากหลาย ก็ต้องมีรูปแบบที่หลากหลายด้วย ซึ่งรูปแบบพื้นฐานมีด้วยกันอยู่ 3 แบบได้แก่ แบบแรก Private Cloud เป็นระบบที่ถูกบริหารจัดการอยู่ในองค์กรเท่านั้น ผู้ใช้สามารถควบคุมระบบความปลอดภัยของข้อมูลได้เอง ข้อมูลจึงค่อนข้างปลอดภัยอยู่ภายในองค์กร แต่การลงทุนสำหรับ Cloud ประเภทนี้ก็สูงมากๆเช่นกัน อีกรูปแบบหนึ่งก็คือ Public Cloud ที่เป็น Cloud แบบสาธารณะถูกจัดการโดยผู้ใช้บริการที่อยู่ภายนอกองค์กร ดังนั้นถึงแม้ว่าจะลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงมาได้ แต่การเก็บข้อมูลไว้นอกองค์กร ก็ดูเหมือนจะเสี่ยงเกินไปในบางที

Mverge-Microsoft

Hybrid Cloud รูปแบบที่น่าจับตามอง

Hybrid-Cloud Structure

รูปแบบสุดท้ายที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้ นั่นก็คือ Hybrid Cloud ส่วนผสมอันลงตัวของ Public Cloud และ Private Cloud ที่จะมาอุดข้อเสียของ Cloud ทั้งสองรูปแบบนี้ โดย Hybrid Cloud จะนำข้อดีมาผสมผสานกัน เกิดเป็น Cloud ที่มีความยืดหยุ่น ทำให้สามารถเก็บข้อมูลสำคัญที่เป็นความลับไว้ในพื้นที่ส่วนตัว แต่ยังสามารถเข้าถึงทรัพยากรจาก Public Cloud ได้อีกด้วย

เข้าใจได้ง่ายๆว่า ข้อมูลอะไรที่สำคัญก็เก็บไว้ใน Private Cloud อะไรที่ไม่ได้สำคัญมากนักก็แบ่งไปใช้ Public Cloud ได้ ด้วยหลักการนี้ทำให้ข้อดีที่ตามมาก็คือ เมื่อ Private Cloud ต้องทำงานมากขึ้นก็จะสามารถแบ่งการทำงานไปยัง Public Cloud ได้อีกด้วย แถมยังลดต้นทุนที่จะต้องเอาไปใช้ในส่วนของการทำ Private Cloud และได้ความน่าเชื่อถือที่เพิ่มขึ้น

แล้ว Hybrid Cloud นี่มันไม่มีข้อเสียเลยหรอ?

แน่นอนว่าด้วยความสามารถที่มากมายขนาดนี้ สิ่งที่ตามมาก็คือ ต้นทุนที่ค่อนข้างสูง และยังมีระบบที่ซับซ้อน องค์กรที่จะลงทุนกับเทคโนโลยี Hybrid Cloud นี้ จึงต้องมีการคำนวณถึงความคุ้มค่าที่จะได้รับกลับมา และความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นถ้าเก็บรักษาข้อมูลได้ไม่ดีพอ ถ้าใช้ Public Cloud เพราะแบบนี้ธุรกิจขนาดเล็กๆจึงอาจจะต้องคิดหนัก ถ้าอยากจะใช้ Hybrid Cloud นั่นเอง เพราะมันอาจจะไม่คุ้มเท่าไหร่กับการลงทุน

Azure Hybrid Cloud พระเอกของเราในวันนี้

microsoft-hybrid-cloud
ขอบคุณรูปภาพจาก cloudcruiser.com

ค่าใช้จ่ายที่ลดลง

ในเมื่อต้นทุนมันสูงนัก Microsoft จึงได้ออกโซลูชัน Hybrid Cloud ขึ้นมาเสริมให้กับลูกค้าที่ใช้ Windows Azure โดยบอกเอาไว้ว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องราคา เพราะ Azure Hybrid Cloud อันนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในด้าน Cloud Service ได้ถึงประมาณ 40 เปอเซ็นต์ต่อปีเลยทีเดียว โดยทาง Microsoft เองก็มีการเปรียบเทียบราคาให้ดูกับการใช้ Windows Server VM ของ Azure แบบปกติ กับแบบที่เปลี่ยนมาใช้ Hybrid

ขอบคุณรูปภาพจาก Microsoft Azure

Sample annual cost comparison of two D2 v2 Promo Windows Server VMs

คราวนี้ธุรกิจ Startup ก็มีโอกาสนำ Hybrid Cloud ไปใช้กันบ้างแล้ว

เพราะค่าใช้จ่ายที่ลดลง และการจัดการในส่วนที่ซับซ้อนและยุ่งยากของ Azure จึงทำให้แม้แต่ธุรกิจขนาดเล็กหรือ Startup ทั้งหลาย สามารถยกระดับขึ้นไปใช้ Hybrid Cloud กันได้ เพื่อประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นในการดูแลข้อมูล

ขอบคุณข้อมูลจาก Microsoft AzureTop