ก้าวให้ทัน ป้องกันให้ไว ในยุคที่ใครก็ใช้คลาวด์

ก้าวให้ทัน ป้องกันให้ไว ในยุคที่ใครก็ใช้คลาวด์

ตอนนี้ไปไหน ก็คงไม่มีใครไม่รู้จัก “Cloud, Cloud Computing” คำยอดฮิตของวงการไอทีที่ยังคงมาแรงไม่เปลี่ยนแปลงมาตลอด 2-3 ปีมานี้ ซึ่งหลายองค์กรในประเทศไทย เริ่มตื่นตัวกับเรื่องของ Cloud มากยิ่งขึ้นเพราะ Cloud Computing นั้นสามารถตอบโจทย์ให้ได้กับทุกองค์กร เพราะไม่ใช่แค่บริการการฝากไฟล์ไว้บนอินเตอร์เน็ต แต่เป็นการให้บริการที่รวมถึงการประมวลผล หน่วยจัดเก็บข้อมูล ผ่านระบบออนไลน์ต่างๆ ผ่านผู้ให้บริการด้าน Cloud Service ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกได้เลยว่า ต้องการใช้ข้อมูล หรือบริการแบบไหน โดยเราไม่จำเป็นต้องลงทุนด้วยตนเอง ช่วยให้สามารถลดต้นทุนในส่วนนี้ได้ไปเยอะทีเดียว เรียกได้ว่า สะดวกสบาย พร้อมลดต้นทุนด้านการบริหารจัดการ เพื่อนำเงินส่วนนั้นไปสร้างมูลค่า หรือต่อยอดในส่วนอื่นๆให้กับองค์กรได้อีกด้วย

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เหมือนกันว่า ปัจจุบันองค์กรส่วนใหญ่ทั้งหลายกำลังประสบปัญหาในการดูแลกิจกรรมของผู้ใช้งานบนคลาวด์ (Cloud Application) ไม่ว่าจะเป็น Google Drive, Dropbox หรือ Office 365 ก็ดี ซึ่งผู้คนมากมายที่ได้ลงชื่อเข้าใช้บริการผ่านคลาวด์ เช่น ดาวน์โหลดไฟล์ อัปโหลดข้อมูล และทำงานกับแอปพลิเคชันบนคลาวด์ อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงซ่อนเร้นต่อการดำเนินธุรกิจได้ เช่น ข้อมูลความลับรั่วไหลสู่ภายนอก (Data Breach) และส่งผลเกิดค่าใช้จ่ายแฝงขึ้นมา หรือ พอข้อมูลหลุดออกไปก็อาจจะส่งผลต่อองค์กรต้องสูญเสียโอกาสทางธุรกิจ และอาจส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงได้

แล้วเรารับมือเพื่อบริหารจัดการและควบคุมการใช้ Cloud Applications เหล่านี้ได้อย่างไร?

G-ABLE หนึ่งในผู้ในด้าน Digital Transformation Agent และยังเป็นผู้ให้บริการด้าน Cloud Solutions แบบครบวงจรในแวดวงไอทีมาตลอด 29 ปี เล็งเห็นถึงความสำคัญด้านความปลอดภัยของลูกค้าเป็นสำคัญที่สุด ซึ่ง G-ABLE ได้จับมือร่วมกับ CISCO ผู้เชี่ยวชาญด้าน Security Solutions ระดับโลก นำเสนอ “Cloud Security – Cloud Lock” หนึ่งในโซลูชั่นที่ช่วยให้องค์กรมองเห็นและสามารถควบคุมกิจกรรมบนคลาวด์ทั่วโลกได้!!

Cloud Lock คืออะไร?

ถ้าให้พูดแบบเข้าใจภาพรวม Cloud Lock นั้นก็คือระบบ CASB ชั้นนำ (Cloud Access Security Broker) และแพลตฟอร์มการรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์ที่ช่วยเร่งนำระบบคลาวด์ไปใช้ได้อย่างปลอดภัย โดยเสริมเรื่องการจัดการให้เป็นไปตามกฎข้อบังคับและการปกป้องตามมาตรฐาน

ด้วยแนวทางของ Cloudlock นั้น จะเปลี่ยนรูปแบบการรักษาความปลอดภัยให้เป็นการขับเคลื่อนธุรกิจ โดยมุ่งเน้นเรื่องการเพิ่มผลกำไรและลดต้นทุน Cloudlock Cloud Security Fabric พร้อมปกป้องคลาวด์ได้อย่างดีเยี่ยมใน 3 องค์ประกอบหลักซึ่งได้แก่ ผู้ใช้ ข้อมูล และแอปพลิเคชัน ทั่วทั้ง SaaS, PaaS และ IaaS โดยในส่วนโครงสร้างของ Cloudlock นั้นเป็น API แท้ 100% (API คือ Application Programming Interface) และเป็นแพลตฟอร์มที่ออกแบบมาสำหรับคลาวด์ตั้งแต่ต้นนั่นเอง ซึ่งสามารถทำให้ระบบสามารถทำงานได้ทั่วทั้งองค์กรในอย่างรวดเร็วไม่ว่าจะปรับขยายรูปแบบในระดับใดก็ตาม

 


Cloudlock ช่วยให้มองเห็นและสามารถควบคุมกิจกรรมบนคลาวด์ทั่วโลกได้

 

CASB & Cisco Cloudlock – สิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม

ในฐานะตัวกลางการรักษาความปลอดภัยในการเข้าถึงคลาวด์ (Cloud Access Security Broker – CASB เรียกว่า “แคส-บี”) Cloudlock จะช่วยคุณรักษาความปลอดภัยของข้อมูลประจำตัว ข้อมูล และแอปพลิเคชันบนคลาวด์ ซึ่งเป็นสามส่วนหลักๆ ที่องค์กรทั้งหลายประสบปัญหาในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

3 Pain Points!

  • ข้อมูลประจำตัว: แน่นอนว่าองค์กรทั้งหลายอยากรู้ว่า “ใครกำลังทำอะไร” ในแอปพลิเคชันบนคลาวด์ของตน อยากรู้ว่าบัญชีผู้ใช้บนคลาวด์ตกอยู่ในอันตรายหรือมีคนภายในที่ไม่ประสงค์ดีกำลังล้วงข้อมูลอยู่หรือไม่?
  • ข้อมูล: องค์กรอยากรู้ว่ามีข้อมูลอันตรายหรือผิดปกติในคลาวด์หรือไม่ หรือว่ามีการแชร์ข้อมูลอย่างไม่เหมาะสมหรือไม่?
  • แอปพลิเคชัน: องค์กรอยากมองเห็นและควบคุมแอปพลิเคชันที่พนักงานของตนใช้อยู่ได้ ซึ่งรวมถึงแอปที่เชื่อมต่อผ่าน OAuth (Open Authentication – มาตรฐานในการกำหนดสิทธิ์ให้กับแอปพลิเคชัน)

 

ทางแก้ที่คุณต้องว๊าว ไปกับ Cisco Cloudlock กับการจัดการปัญหาความปลอดภัยบนคลาวด์ที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณ!

3 ส่วนที่ไม่ใช่แค่ปลอดภัยขึ้น แต่ยังเพิ่ม VALUE ให้กับองค์กร!

1.ด้านความปลอดภัยของผู้ใช้: Cloudlock ช่วยปกป้องบัญชีของคุณไม่ให้ตกอยู่ในอันตรายและป้องกันภัยคุกคามจากคนภายในด้วยการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้และสิ่งต่างๆ ที่สามารถตรวจพบการใช้งานที่ผิดปกติเพื่อหาความเสี่ยงหลักในบัญชีผู้ใช้

2. ด้านความปลอดภัยของข้อมูล: Cloudlock ให้โซลูชั่นที่ครบครันบนคลาวด์เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย ทำให้คุณสามารถระบุและรับมือกับปัญหาข้อมูลรั่วไหล รวมทั้งปัญหาการละเมิดกฎข้อบังคับต่างๆ

 

3. ด้านความปลอดภัยของแอปพลิเคชัน: Cloudlock มีไฟร์วอลล์ระดับแอปพลิเคชันที่ปกป้องคุณจากแอปพลิเคชันที่ใช้สิทธิ์มากเกินความจำเป็นในระบบแอปของคุณ

 

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ความปลอดภัยโดยอาศัยชุมชนจากแหล่งข้อมูลเป็นพันล้านชิ้น การเรียนรู้โดย Machine Learning และห้องปฏิบัติการของนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist) Cisco Cloudlock จึงเป็นศูนย์ข่าวกรองด้านความมั่นคงทางคอมพิวเตอร์ที่ปฏิบัติงานได้จริง ที่ทั้งมองเห็นและควบคุมความเสี่ยงสำคัญบนคลาวด์ได้อย่างครบถ้วน!

โดย G-ABLE และ Cisco นั้น มุ่งมั่นผลักดันโซลูชั่นของ Cloudlock แก่กลุ่มลูกค้าทุกองค์กรที่ต้องการ Move ตนเองไปสู่
คลาวด์ เพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน ซึ่ง G-ABLE นั้นมีทีมงานผู้มีความเชี่ยวชาญที่ร่วมงานกับ Cisco พร้อมคอยให้คำแนะนำแก่กลุ่มลูกค้าของเราอย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนั้น หากท่านกำลังมีความสนใจในเรื่องทำ Cloud Solutions แบบครบวงจร ทาง G-ABLE เองก็มีทีมที่คอยการดูแลและบริการในส่วนนี้อยู่เช่นกัน สำหรับการให้บริการนั้น G-ABLE สามารถรองรับลูกค้าได้ทั้งองค์กรที่มีความต้องการใช้งานคลาวด์ขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรที่ต้องการใช้คลาวด์ขนาดใหญ่ เช่น บางองค์กรต้องการเครื่อง Virtual Machine จำนวน 1,000 เครื่อง เป็นต้น ดังนั้นการทำระบบคลาวด์จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป!

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ: ใช้คลาวด์อย่างปลอดภัยไร้กังวล ไม่กลัวการโจมตีทีเผลอ! เพื่อเข้าใจเรื่องของ Cloud Security เพิ่มขึ้น!

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
inquiry@g-able.com
โทร 02-781-9333Top