Digital Marketing กับความท้าทายในการพลิกโฉมธุรกิจบนยุคดิจิทัล

Digital Marketing กับความท้าทายในการพลิกโฉมธุรกิจบนยุคดิจิทัล

ทุกวันนี้ Buzzword หรือคำสำคัญในโลกธุรกิจ หนึ่งในนั้นก็คงจะเป็นคำว่า Digital Marketing หรือการทำการตลาดบนโลกดิจิทัลนั่นเอง Digital Marketing คืออะไร? จริงๆแล้วหลายคนก็คงพอจะรู้จักกันอยู่บ้างแล้ว เมื่อในยุคปัจจุบันกลุ่มลูกค้าที่เป็นเป้าหมายสำคัญในการทำกำไรให้กับธุรกิจเรานั้น มีพฤติกรรมการซื้อของ และการบริโภคสื่อที่เปลี่ยนไป ผู้คนนิยมซื้อของผ่านทางออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชันมือถือกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้น และการเข้าถึงโลกภายนอกได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส

แล้วทำไมจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับ Digital Marketing นักละ?

27%

of senior executives rate digital transformation as now being “a matter of survival.”

เมื่อพฤติกรรมของลูกค้านั้นเปลี่ยนไป องค์กรที่ไม่รู้จักปรับตัวให้เข้ากับยุคปัจจุบันก็คงจะเลือนหายไปตามกาลเวลา จากสถิติของ CMO พบว่า กว่า 27% ของผู้บริหารระดับสูงจึงเชื่อว่าการพลิกโฉมองค์กรให้เข้าไปสู่ยุคดิจิทัล หรือที่เรียกกันว่า Digital Transformation นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการอยู่รอดของธุรกิจ (ข้อมูลจาก CMO Adobe)

เพื่อกำไรที่เพิ่มมากขึ้น ผลประโยชน์ทางการแข่งขันกับธุรกิจคู่แข่ง และส่วนแบ่งการตลาดที่เพิ่มขึ้น อย่างที่ Ivan Menezes ซึ่งเป็น CEO ของ Diageo ธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ที่มีส่วนแบ่งการตลาดขนาดใหญ่จากประเทศอังกฤษ กล่าวไว้ว่า มันไม่ใช่แค่การทำ Digital Marketing แต่มันคือการทำการตลาดอย่างไรบนโลกดิจิทัลให้มีประสิทธิภาพต่างหาก

Ivan-Menezes-CEO-at-Diageo
It’s not about doing ‘digital marketing’, It’s about marketing effectively in a digital world. - Ivan Menezes, CEO at Diageo

ความท้าทายในการทำ Digital Marketing

แน่นอนว่าเมื่อองค์กรเลือกที่จะลงทุนกับการทำ Digital Transformation สิ่งที่ต้องคำนึงถึงต่อมาก็คือ อะไรคือสิ่งที่ท้าทายในการเปลี่ยนจากการทำการตลาดธรรมดาไปเป็น การตลาดแบบดิจิทัล

  • การจัดการข้อมูล Big Data

เมื่อเริ่มทำการตลาดบนยุคดิจิทัล สิ่งที่จะต้องจัดเก็บและวิเคราะห์ก็คือข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลลูกค้า ประวัติการซื้อของ การเข้าชมเว็บไซต์ การค้นหาสินค้าต่างๆ เพื่อนำไปวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีจำนวนมากเป็นหลักล้าน และต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการดึง Big Data ออกมาวิเคราะห์ ซึ่งองค์กรเองก็ต้องหันมาลงทุนไม่ว่าจะเป็นจ้าง Data Scientist ตั้งทีมขึ้นมาใหม่ หรือไปจ้างบริษัทภายนอกที่รับทำ Big Data อยู่แล้ว เข้ามาช่วยทำตรงนี้ให้ ซึ่งอาจจะดีกว่าต้องมารับความเสี่ยงในการจ้างคนที่ไม่เชี่ยวชาญมากพอมารับผิดชอบหน้าที่นี้

  • หาคนที่เหมาะสมมาเป็นส่วนหนึ่งของทีม

Digital-marketing-team
รูปภาพจาก iris

อีกหนึ่งความท้าทายในการก่อตั้งทีม Digital Marketing ขึ้นมาก็คือ การตามหาสมาชิกที่เหมาะสมกับทีม เราอาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า Put the right man on the right job การมอบหมายหน้าที่ให้ตรงกับความสามารถของแต่ละคน แต่ในทีม Digital Marketing กลับไม่ใช่แค่เพียงจะนำคนในวงการ Marketing เข้ามาในทีมก็สามารถทำได้ แต่ยังต้องมีคนที่มีความสามารถในด้านเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น วิศวกร บุคคลากรด้านไอที ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการวิเคราะห์ข้อมูล หรือกระทั่งนักเขียนและเหล่าครีเอทีฟต่างๆ ก็ถูกนำมาพิจารณาเป็นส่วนสำคัญของทีมเลยก็ว่าได้

เนื่องจากขอบเขตของการทำการตลาดดิจิทัลนั้นกว้างขึ้น ต้องอาศัยความรู้และความเชี่ยวชาญหลายแขนงมากขึ้น การหาคนเข้ามาในทีมจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อยสำหรับองค์กรที่กำลังจะพลิกโฉมเข้าไปสู่ Digital Marketing

นอกจากนี้ยังมีความท้าทายอีกหลายอย่างในการเริ่มปรับเปลี่ยนองค์กรไปสู่ Digital Transformation ไม่ว่าจะในเชิงการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าแต่ละคนแบบเฉพาะเจาะจง หรือการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ของบริษัท แต่เมื่อเราลองคิดถึงผลประโยชน์ที่จะตามมา หลังจากแปลงโฉมธุรกิจ เพื่อพัฒนาให้อยู่รอดในยุคดิจิทัล ด้วยการเข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นบนโลกออนไลน์นั้น ก็ดูท่าจะคุ้มค่าต่อการลงทุนไม่น้อยเลยทีเดียว

อ่านบทความอื่นๆได้ที่นี่

Learn More


Top