Email Marketing กลยุทธ์สำคัญในการเพิ่ม Lead

Email Marketing กลยุทธ์สำคัญในการเพิ่ม Lead

“รู้หรือไม่ จากสถิติในปีนี้ (2018) มีคนรับและส่ง Email มากถึง 281 ล้านครั้งใน 1 วัน”

“Email มันเก่าไปแล้ว” นี่คือความคิดที่คนส่วนใหญ่คิด และทำให้หลาย ๆ คนคิดว่า สถิติที่เราได้นำเสนอไปข้างต้นนั้น มันอาจจะกล่าวเกินจริง แต่ตัวเลขที่เราได้ยกนำมาจากการเก็บข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับ Email ของ Radicati Group (บริษัทวิจัยด้านช่องทางสื่อสารออนไลน์) ตัวเลขนี้แสดงให้เห็นว่า ทุกวันนี้คนส่วนมากยังคงใช้ Email เป็นช่องทางติดต่อหลักกันอยู่

อยากให้ลองคิดว่า หากเราสามารถทำการตลาดกับกลุ่มคนเหล่านี้ได้ จะเป็นสร้างโอกาสที่ดีที่จะเข้าถึงกลุ่มคนขนาดใหญ่ได้ดีแค่ไหน แต่ก็น่าเสียดายกับความจริงที่ว่า ผู้คนส่วนใหญ่นั้นอาจไม่ค่อยเชื่อในการลงทุนกับ Email ไปแล้ว ซึ่งตรงข้ามกับในความเป็นจริงที่เราสามารถพูดได้ว่า Email Marketing นั้น เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่ม Lead ของแต่ละธุรกิจ

ทำไม Email Marketing ถึงเป็นการตลาดที่หลาย ๆ คนมองข้าม

ในปัจจุบันนั้น ผู้คนมักมองการทำธุรกิจผ่าน Email ในแง่ลบ จากการสำรวจพบว่า Email ที่ได้รับในแต่ละวันนั้น มีจำนวนไม่น้อยที่ถูกส่งมาหาเราจากหลายธุรกิจ แต่ว่าเนื้อหาข้างใน Email นั้นไม่ได้ตรงกับความสนใจของเราเลย เช่นเราเป็นผู้ชาย แต่ส่ง Emial Marketing เกี่ยวกับเครื่องสำอางค์ของผู้หญิงมาให้ เป็นต้น

ซึ่งน้อยบริษัทที่จะมองเห็นถึงปัญหาในจุดนี้ จากรายงานของ DMA (Data & Marketing Association) มีเพียง 9% เท่านั้น เราจะเห็นได้ว่า ปัญหาหลักในการทำ Email Marketing นั้นคือ Content ของ Email นั่นเอง ซึ่งถ้าไม่ระวัง เป้าหมายที่เราตั้งใจจะเพิ่มจำนวน Lead อาจจะได้ผลลัพธ์ออกมาในทิศทางตรงกันข้ามเลยก็ได้

Email Marketing สามารถเพิ่มจำนวน Lead ได้อย่างไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับคำว่า Lead กันก่อน ซึ่งในวงการ Marketing หรือ Business นั้น เราสามารถบอกได้ว่า Lead คือกลุ่มที่อาจจะเป็นลูกค้าของเราในอนาคต เพราะความหมายของคำนี้ คือกลุ่มคนที่สนใจในสินค้าหรือบริการของเรา ดังนั้นเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจ การเพิ่มจำนวน Lead ก็เป็นส่วนที่มีความสำคัญอยู่ในลำดับต้น ๆ เลยทีเดียว

มาถึงจุดนี้หลายคนคงถามว่า แล้วทำยังไงถึงจะสามารถเพิ่มจำนวน Lead ได้ อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่า Email Marketing เป็นอีกวิธีหนึ่งในการทำการตลาดที่ดีสำหรับการเพิ่ม Lead ให้กับบริษัท

Email Marketing คือ การทำการตลาดผ่าน Email ไม่ว่าจะเป็นการเสนอโปรโมชันหรือการโฆษณาสินค้าของแบรนด์นั้น ๆ โดยการทำระบบ Subscribes Content ทาง Email ให้กับลูกค้าโดยเมื่อลูกค้ากด Subscribe จะเป็นการยืนยันว่าลูกค้าสนใจ Content ของเราและยินดีที่จะติดตาม โดยการทำ Email Marketing มีข้อดีตรงที่เราสามารถเพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น, ทำให้เราควบคุมค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณาได้แน่นอน และที่สำคัญที่สุดคือทำให้เราสามารถติดตามผลของการทำการตลาดของเราได้อีกด้วย

กลยุทธ์ในการเพิ่ม Lead ด้วยการออกแบบ Email

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า Content เองก็เป็นส่วนที่สำคัญในการทำให้ Email Marketing ประสบความสำเร็จ ซึ่งกลยุทธ์ที่เราจะนำมาสร้างให้ตัว Email ของเราสามารถดึงกลุ่มเป้าหมายของเราให้เข้าไปอยู่ใน Marketing Funnel นั้น Hubspot (บริษัทผู้ให้บริการ Marketing Platform) ได้เสนอกลยุทธ์ที่น่าสนใจไว้ดังนี้

1.การตั้งหัวข้อ Email ให้น่าสนใจ

แน่นอนว่า ประตูด่านแรกที่จะให้เป้าหมายของเราเข้าไปอ่านในนั้นคือหัวเรื่อง หรือ Subject ของ Email ซึ่งในส่วนนี้เราจึงควรจะใช้เวลาในการคิดชื่อหัวข้อที่สร้างสรรค์และน่าดึงดูด เช่น ใช้หัวข้อที่ระบุถึงปัญหาที่เป้าหมายของเรากำลังเจอ หรือใช้ชื่อหัวข้ออย่างเจาะจงไปแบบรายบุคคลเช่น สวัสดีคุณ A เรารู้ว่าคุณกำลังมีปัญหา ที่ต้องการให้เราช่วยเหลือ เป็นต้น

2. การทำเนื้อหา Email ให้กระชับ ฉับไว และครบถ้วน

ในการทำ Email Marketing เราต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า กลุ่มเป้าหมายของเราเอง ก็อาจได้รับ Email จำนวนมากมายจากหลายบริษัท ซึ่งการที่เนื้อหาของ Email ยืดเยื้อ จับใจความได้ยากแล้ว ไม่ต้องสงสัยเลยว่ากลุ่มเป้าหมายนอกจากจะไม่อ่าน ไม่สนใจแล้ว อาจจะยกเลิกการรับ Email ไปเลย

3. ใช้รูปภาพสื่อสารแทน

จากการวิจัยพฤติกรรมของคนจาก Hubspot ว่าสมองของคนเราสามารถประมวลผลของรูปภาพได้เร็วกว่าข้อความถึง 6 หมื่น เท่า นั่นหมายความว่า การที่เราใส่รูปภาพเข้าไปแทนในบางส่วนของเนื้อหา จะทำให้กลุ่มเป้าหมายของเราเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

4. การนำ Social Media มาช่วย

นอกจากเนื้อหาใน Email แล้ว ในบางครั้งกลุ่มเป้าหมายยังต้องการข้อมูลเพิ่มเติมด้วย การใส่ลิงก์ของช่องทาง Online ของเราลงไปในส่วนหนึ่งของ Email นั้นก็จะสามารถทำให้เป้าหมายเข้าถึงแบรนด์ได้มากขึ้นอีก

5. การใช้ปุ่ม CTA

ปุ่ม Call to Action (CTA) มีบทบาทสำคัญที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้น ขยับเข้าไปอยู่ใน Sale Funnel ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะปุ่มใหญ่ ๆ ที่ปรากฏอยู่ใน Email นั้นเป็นจุดดึงดูดความสนใจได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น การใช้กดเพื่อ Download Register Read หรือ Try now ก็ได้ผลดีเช่นกัน

แม้ว่าจำนวนคนใช้ Email นั้นเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ Email Marketing เป็นการทำการตลาดที่มีคุณภาพในการเพิ่ม Lead แต่ในการใช้ Email Marketing นั้น ก็เป็นเพียงหนึ่งในเครื่องมือในการทำ Digital Marketing เท่านั้น แน่นอนว่าในธุรกิจไม่สามารถมุ่งเน้นในการทำ Marketing ช่องทางใดช่องทางหนึ่งเท่านั้นได้ ซึ่งเราเองก็ต้องทำความเข้าใจในรูปแบบธุรกิจของเรา และเลือกใช้วิธีการที่เหมาะสมด้วยถึงจะได้ผลดีที่สุด

G-Able เองก็มีผู้เชี่ยวชาญในการใช้ช่องทางต่าง ๆ ในการทำ Digital Marketing ไม่ว่าจะเป็น Email Marketing หรือ Social Media Marketing ที่พร้อมให้คำปรึกษาในการประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับทุกธุรกิจ เพื่อการเพิ่ม Lead ให้ได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Contact G-Able
02-781-9333 หรือ
inquiry@g-able.comTop