ก้าวสำคัญของ Facebook เพื่อหน้า News Feed ที่มีความหมายกับความเป็นตายของเพจน้อยใหญ่

ก้าวสำคัญของ Facebook เพื่อหน้า News Feed ที่มีความหมายกับความเป็นตายของเพจน้อยใหญ่

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา Mark Zuckerburge CEO ของ Facebook ได้มีการโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อแสดงจุดยืนว่าเฟซบุ๊กนั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อต้องการเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกันและต้องการที่จะให้ความสำคัญเรื่องราวของเพื่อน ญาติพี่น้อง และ ครอบครัว มากกว่าที่จะเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยโฆษณาของแบรนด์หรือสื่อต่าง ๆ

News Feed ของเพื่อน โดยเพื่อน เพื่อเพื่อน

ซึ่งจากโพสต์ของ Mark Zuckerburge เองยืนยันให้เห็นว่าเรากำลังจะได้พบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับ News Feed ของเรา ๆ ท่าน ๆ  ที่จะทำให้เรานั้นเห็นโพสต์ของคนใกล้ชิดเรามากขึ้น และลดการเห็นโพสต์ของเพจกลุ่มธุรกิจและสื่อลง โดยมีงานวิจัยมารองรับและเชื่อว่าจะช่วยให้ผู้คนนั้นเห็นถึงความสำคัญของกันและกันและทำให้มีความสุขมากยิ่งขึ้น

โดย News Feed แบบใหม่นี้จะทำการจัดลำดับความสำคัญโพสต์ที่ทำให้เกิดการสนทนาและมีปฏิสัมพันธ์ที่มีความหมายระหว่างผู้คนด้วย ซึ่งการทำเช่นนี้ News Feed จะสามารถคาดเดาโพสต์ที่เราอาจต้องการโต้ตอบกับเพื่อน

ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์ที่ต้องการคำแนะนำ โพสต์ความเห็นสำหรับการเดินทาง ข่าวหรือ วิดีโอกระตุ้นให้มีการพูดคุยกันมากขึ้นในแวดวงเพื่อนหรือญาติพี่น้อง

แน่นอนว่าการที่ลดการเห็นโพสต์ของเพจต่าง ๆ ลงนั้นทำให้เกิดข้อสงสัยว่า อ่าว? แล้วแบบนี้เพจหรือแบรนด์ต่าง ๆ ที่ทำคอนเทนต์ลงเพจเฟซบุ๊กไม่แย่กันหมดหรือ? แล้วไม่ใช่ว่าเฟซบุ๊กอยู่ได้ด้วยโฆษณาหรอกหรือ ?

ตอบได้เลยว่า ใช่ ผลกระทบตามมาเป็นระลอกคลื่นแน่นอน ไม่ว่าจะทั้งความไม่พอใจของลูกค้ารายใหญ่อย่างแบรนด์ต่าง ๆ ที่ทุ่มทุนสร้างไปกับการยึดพื้นที่บน Feed หรือสื่อที่ผันตัวมาสถิตอยู่บนเฟซบุ๊กแบบ 100% นั้นอาจเป็นปัญหาใหญ่ขั้นคอขาดบาดตายได้เลย

การปรับตัวต้องเกิด

เมื่อเจ้าของพื้นที่สื่อในโลกออนไลน์อย่างเฟซบุ๊กต้องการจะกวาดล้างคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่อาจถูกมองว่าเป็นข่าวปลอมบ้าง โฆษณาชวนเชื่อบ้าง หรือ อะไรก็ตามที่เขาคิดว่าทำให้ผู้ใช้งานไม่มีความสุข ทำให้เจ้าของคอนเทนต์ต่าง ๆ ต้องดิ้นรนหาช่องทางใหม่ในการเผยแพร่คอนเทนต์ ซึ่งถ้าเป็นสื่อเจ้าใหญ่ก็คงจะมีเว็บไซต์ของตัวเองอยู่แล้วหากแค่เปลี่ยนที่นำเสนอเป็น SNS (Social Network Service) อื่น ๆ นอกเหนือจากเฟซบุ๊กเท่านั้นเอง

แต่ถ้าเป็นเพจทำคอนเทนต์ตัวเล็กตัวน้อยที่ไม่มีแฟนคลับเหนียวแน่นละ ? อันนี้ก็ถือเป็นความท้าทายว่าจะหาพื้นที่ให้กับตัวเองได้ไหม หรือจะถูกการที่ไม่มีใครเห็นโพสต์บน News Feed กลืนกินไป

สรุปแล้วว่าไม่ว่าผลจะออกมาเป็นผลดีกับผู้ใช้งานจริงหรือไม่อย่างไร หรือผลกระทบให้เหล่าคนทำคอนเทนต์บนเพจในเฟซบุ๊กถูกกลืนหายไปหรือไม่ ก็เป็นเรื่องที่เฟซบุ๊กนั้นเป็นผู้คุมเกมแต่เพียงผู้เดียว เรา ๆ ท่าน ๆ ในฐานะที่ยืมพื้นที่สื่อของเขาไว้ ก็ต้องมีการปรับตัวไปตามนโยบายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ไม่แน่ว่าอีกไม่นานนี้ เขาอาจจะยื่นพื้นที่สื่อที่แยกกับ News Feed ที่สงวนไว้เฉพาะโพสต์ญาติพี่น้องออกมาให้คอนเทนต์ต่าง ๆ ได้มีพื้นที่โลดแล่นเพิ่มเติมก็เป็นได้

อ่านบทความอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่

Learn MoreTop