Let’s Cloud Now! ก้าวสู่ยุคสมัยที่ทุกคนหันมาใช้ Cloud อย่างเต็มรูปแบบ

Let’s Cloud Now! ก้าวสู่ยุคสมัยที่ทุกคนหันมาใช้ Cloud อย่างเต็มรูปแบบ

ปีนี้ 2017 ปีที่ Cloud Technology ก้าวเข้ามาอยู่จุดสูงสุด แล้วคำว่า “Cloud” ก็กลายเป็นคำคุ้นหูสำหรับทุกคนไม่ว่าจะทั้งในแวดวงธุรกิจหรือประชาชนคนธรรมดาไปแล้ว แน่นอนว่าเพราะกว่าคำว่า “Cloud” จะกลายเป็น Buzzword นั้น เขาไม่ได้ ได้มาง่ายๆ

ด้วยศักยภาพต่าง ๆ ที่สามารถทำให้กลุ่มธุรกิจขนาด เล็ก ใหญ่ กลาง ย่อม ล้วนต่างลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า “เราควรจะใช้ Cloud กันได้แล้วนะ” และมีประเด็นอะไรบ้างที่สนับสนุนและให้เราได้เรียนรู้จากประสบการณ์จากเหล่าบริษัทชั้นนำในการใช้แนวคิด Let’s Cloud Now นี้

ลืมไปเลย ว่าเคยมี Server

จากบทสัมภาษณ์ของ Chief Information Officer (CIO) ของ Okta – Mark Settle เขาได้ดำเนินธุรกิจของเขาโดยใช้แอพพลิเคชันบนระบบ คลาวด์มากกว่า 140 รายการ “ผมไม่ต้องมีศูนย์ข้อมูลให้กังวล” เขากล่าว “มันทำให้การจัดทำงบประมาณง่ายขึ้น ซึ่งเพียงแค่คุณมองมองไปที่รายชื่อค่าสมัคร SaaS ของคุณและคาดการณ์ว่าค่าใช้จ่ายในอนาคตจะเป็นเท่าไรและสามารถทำได้แล้วเสร็จภายใน 90 นาที”

ซึ่งตัวเขาเองเชื่อว่า Cloud Technology นั้นได้กลายเป็นกิจวัตรปกติทั่วไปของทุกบริษัทแล้วในตอนนี้ เพราะแน่นอนว่าน้อยคนนักที่จะมานั่งเขียนซอฟต์แวร์เองและยังต้องซื้อเซิร์ฟเวอร์มาเพิ่มเพื่อให้สามารถใช้งานแอปพลิเคชันนั้นในศูนย์ข้อมูลอีก

ในด้าน Infrastructure Cloud Technology ในปัจจุบันก็พัฒนามาสู่จุดที่สามารถใช้งานจริงได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัย และเห็นผล ทั้งด้านความสะดวกสบายในการเชื่อมต่อ การปลอดภัยในการสำรองข้อมูล ทำให้ผู้คนเริ่มมีความมั่นใจในการเคลื่อนย้ายข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลไปยัง Cloud Platform กันมากขึ้น

รูปภาพจาก stradsolutions.com

แน่นอนว่าในองค์กรใหญ่ ๆ ยังไม่มีใครทิ้งศูนย์ข้อมูลแบบ on-premise กันโดยสิ้นเชิงหรอก พวกเขายังจำเป็นต้องมีศูนย์ข้อมูลไว้กับตัวบ้าง อาจจะด้วยปัจจัยทางด้านความสบายใจของบริษัทที่อาจจะเก็บข้อมูลบางประเภทไว้กับตัว

ซึ่งด้วยสาเหตุหลัก ๆ นี้การย้าย Infrastructure ของบริษัทขึ้นไปอยู่บน Azure Cloud ก็สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งการทำเป็น คลาวด์เต็มรูปแบบ หรือ แบบผสมระหว่างคลาวด์กับ on-premise ได้อย่างดี แล้วยังสามารถทำการย้ายข้อมูลได้อย่างไม่กระทบต่อรูปแบบการดำเนินธุรกิจอีกด้วย

การตลาด ชัดเจน เห็นผล

จากในอดีตที่นักการตลาดต่างส่งข้อมูลให้กันผ่านทางไฟล์ Document เอย Excel เอย หรือส่งทางอีเมลให้กันดื้อ ๆ ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลเหล่านั้นในเชิงสถิติได้เลยว่า มีความแม่นยำมากน้อยเพียงใด ไฟล์อัพเดทล่าสุดเมื่อไหร่ก็ไม่รู้

Chief Marketing Officer (CMO) Sarah Speake จาก Pimp My Cause กล่าวว่า ระบบ Cloud Computing คือสิ่งที่นักการตลาดทุกคนควรที่จะสนใจ ในยุคที่พฤติกรรมการซื้อของลูกค้าที่กระจัดกระจายแบบนี้

“เราควรจะพัฒนาทีมงานของเรา เพื่อที่จะให้มีศักยภาพพอที่จะใช้งาน Cloud Service ได้อย่างเหมาะสมเพื่อความรวดเร็ว มีประสิทธิภาพและโปร่งใส”เธอกล่าว

ซึ่ง Azure Marketing Cloud สามารถให้การสนับสนุนกับนักการตลาดขจัดปัญหา ด้วยการเข้าถึงข้อมูลของการจัดการความสัมพันธ์ลูกค้า (Customer Relation Management) แบบเรียลไทม์ สร้างและเปิดตัวแคมเปญได้อย่างรวดเร็วโดยอัตโนมัติตามความต้องการของลูกค้า วิเคราะห์และปรับปรุงประสิทธิภาพของแคมเปญด้วยการวิเคราะห์ข้อมูล ก็จะสามารถช่วยให้นักการตลาดสามารถหลีกเลี่ยงจากสมมติฐานที่เป็นอันตรายเหล่านั้นได้

ติดปีกให้กับนักเรียน

ใครจะไปคิดว่าสถาบันการศึกษาจะมาสนใจลงทุนกับอะไรแบบนี้กับเขาด้วย? สลัดความคิดเก่า ๆ แบบนั้นทิ้งไปได้เลย เพราะว่า Matt Britland หัวหน้าฝ่าย ICT ของ Lady Eleanor Holles School ได้นำบริการคลาวด์ของ Microsoft มาประยุกต์ใช้ในงานบริหารจัดการข้อมูลต่าง ๆ ภายในโรงเรียน

โดยเขากล่าวไว้ว่า “ระบบคลาวด์นั้นช่วยให้นักเรียน นักศึกษานั้นสามารถทำงานร่วมกันจากที่ไหนก็ได้ที่สามารถเชื่อมต่ออยู่กับอินเตอร์เน็ต ซึ่งคลาวด์เป็นอนาคตของการศึกษาที่จะสามารถบันดาลให้เกิดการเรียนรู้ได้จากทุกที่ทั่วทุกมุมโลก”

ปัจจุบันเขากำลังดำเนินโครงการ Cloud Project Based Learning เพื่อให้นักเรียนทำงานในทีมและทำงานร่วมกันในโครงการเดียวกันจากที่ไหนก็ได้ อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

รูปภาพจาก Freepik

โดย Britland กล่าวว่าการเตรียมการที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญการอธิบายซอฟต์แวร์ใหม่ๆและข้อดีของมัน ให้กับคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับคลาวด์ถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น ซึ่งบุคลากรที่สนใจทุกคนจะได้รับโอกาสการเรียนรู้และใช้งานมันไปด้วยกัน” เขากล่าวสรุป

สรุป

จากทัศนคติต่างๆ จากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการใช้งานเทคโนโลยี ทั้ง CMO CIO ICT  ต่างให้ความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า การนำเทคโนโลยีคลาวด์เข้ามาใช้นั้น สามารถตอบโจทย์ให้กับปัญหาของพวกเขาได้ในหลายแง่มุมด้วยกัน

ในยุคนี้คลาวด์นั้นอาจไม่ใช่เรื่องที่บริษัทจะนำมาแก้แค่ปัญหาในบริษัทเท่านั้น แน่นอนว่า ลูกค้ายังคาดหวังต่อบริการที่สามารถสนองความต้องการที่จะทำให้พวกเขาได้รับประสบการณ์ใหม่ๆอีกด้วย

Microsoft Azure Cloud เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการคลาวด์ที่พร้อมจะอาสามาเป็นผู้ช่วยของคุณ ที่ต้องการบริการที่มั่นคง การันตีด้วยศูนย์ข้อมูลของ Microsoft อีกทั้งยืดหยุ่น จากความหลายหลายในบริการของ Azure ที่พร้อมจะตอบโจทย์ปัญหาทางธุรกิจของคุณได้ทุกรูปแบบ และทั้งหมดนี้ก็ยังอยู่ในราคาที่เหมาะสมต่อการใช้งาน

แต่ถ้ายังไม่แน่ใจว่าคลาวด์นั้นใช่สิ่งที่บริษัทหรือธุรกิจของคุณมาหาอยู่หรือเปล่าละก็ การปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีคลาวด์นั้นก็จะทำให้คุณได้คำตอบที่ตรงจุดกับรูปแบบและปัญหาของธุรกิจของคุณอีกด้วย หรือถ้าได้ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคลาวด์จากบทความต่างๆก็สามารถให้คุณเข้าใจธรรมชาติของคลาวด์ได้อีกช่องทางหนึ่งเช่นกัน

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่นๆได้ที่นี่

Learn MoreTop