วิธีการสร้างรายได้ด้วย Facebook Messenger

วิธีการสร้างรายได้ด้วย Facebook Messenger

ในช่วงเวลาหลายปีก่อน Facebook เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย แต่ในปัจจุบันโพสต์บนเพจ Facebook โดยทั่วไปสามารถเข้าถึงเพียงไม่ถึง 4% ของผู้ติดตาม

เนื่องจาก Facebook อยากให้กลุ่มเป้าหมายของธุรกิจใช้งานบน Facebook โพสต์ที่ประกอบด้วยลิงก์ไปที่เว็บไซต์อื่นๆ ของแบรนด์จึงมีแนวโน้มที่จะได้ยอดการเข้าถึงผู้ติดตามน้อยลง

การใช้ Facebook Messenger ซึ่งมีผู้ใช้งานอยู่เป็นประจำมากกว่า 1,300 ล้านคนต่อเดือน ควบคู่กับ Facebook จึงเป็นอีกช่องทางที่จะสามารถใช้เพิ่มการเข้าถึง (Reach) และการมีส่วนร่วม (Engagement) กับกลุ่มเป้าหมายและสร้างรายได้ให้แบรนด์ โดยหนึ่งในฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ “Comment-to-Messenger” ซึ่งเป็นการให้กลุ่มเป้าหมายคอมเมนต์ Keyword ที่กำหนดไว้บนโพสต์ Facebook ของแบรนด์ และบทสนทนาระหว่างแบรนด์กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะเริ่มต้นบน Messenger

กิจกรรม “Comment-to-Messenger” ที่ได้รับความนิยมและการมีส่วนร่วมเป็นอย่างมากคือการจัดทำ Quiz

โดยเคล็ดลับ 4 ข้อจาก HubSpot ในการผลิต Messenger Quiz ที่ดึงดูดผู้ใช้มีดังนี้

1. เลือกใช้สไตล์การเขียนให้เหมาะกับช่องทาง

Messenger เป็นช่องทางสำหรับการสนทนาที่มีความเป็นส่วนตัวและเป็นกันเองมากกว่าอีเมล ดังนั้นการใช้ GIF, Emoji และข้อความที่สั้นลงจะทำให้บทสนทนามีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

2. ใช้เครื่องหมายแสดงความคืบหน้า

แสดงให้ผู้ใช้เห็นว่าเขาทำ Quiz ถึงไหนแล้ว เนื่องจากผู้คนมักไม่ชอบการสนทนาที่ไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไหร่

เช่น เมื่อผู้ใช้ตอบคำถามเสร็จแล้วครึ่งทาง สามารถแสดงข้อความว่า “คุณกำลังทำได้ดีเยี่ยม เรามาถึงครึ่งทางแล้ว”

3. เฉลยคำตอบ

ผู้ใช้มักจะอยากรู้ว่าเขารู้คำตอบสำหรับ Quiz มากน้อยแค่ไหน เวลาที่ผู้ใช้ตอบคำถามจึงสามารถใช้บริบทเพื่อบอกว่าเขาตอบถูกหรือผิด

4. ออกแบบให้เข้าใจง่าย

ให้ผู้ใช้คิดเกี่ยวกับคำตอบสำหรับคำถามไม่ใช่วิธีการตอบคำถาม ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้ฟีเจอร์ “Quick Replies” ของ Messenger เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกคำตอบได้อย่างง่ายดายโดยไม่ที่ต้องพิมพ์คำตอบ

ยกตัวอย่างเช่น เนื่องจากกลุ่มเป้าหมาย Facebook ของ HubSpot ชอบดูวิดีโอเกี่ยวกับการตลาดรวมทั้ง SEO แบรนด์ HubSpot จึงโพสต์วิดีโอเกี่ยวกับ SEO ที่มีกิจกรรมให้ผู้ใช้คอมเมนต์คำว่า SEO ในโพสต์เพื่อทดสอบความรู้ทางด้าน SEO ใน Messenger Quiz โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมมากกว่า 2% ของผู้ชมวิดีโอ และ 95.31% ของผู้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ตอบ Quiz จนจบทั้ง 5 คำถาม

Messenger Quiz จึงเป็นช่องทางที่แบรนด์สามารถส่งข้อความเกี่ยวกับการตลาดและบริการของแบรนด์ให้กลุ่มเป้าหมายผ่านบทสนทนา สำหรับ SEO Quiz นี้ของ HubSpot เมื่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมตอบ Quiz จนจบจะได้รับข้อความที่บอกคะแนน Quiz และเชิญชวนให้ดาวน์โหลด E-Book เกี่ยวกับกลยุทธ์ SEO

ช่องทางนี้ทำให้แบรนด์สามารถเปลี่ยนวิธีการเก็บข้อมูลการติดต่อ (Lead Generation) จากวิธีดั้งเดิมที่ผู้ใช้ต้องกรอกข้อมูล 8 ช่องในเวลาเดียวกัน เป็นบทสนทนาทีละคำถามที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากขึ้นสำหรับผู้ใช้และเป็นประสบการณ์การดาวน์โหลด E-Book ที่น่ารื่นรมย์มากขึ้นสำหรับผู้ใช้ โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมมากถึง 68.89% ที่กรอกข้อมูลการติดต่อจนจบ ซึ่งเป็น Conversion Rate ที่ไม่สามารถทำได้จากการใช้แบบฟอร์มกรอกข้อมูลการติดต่อทั่วไป

นอกจากนี้ การเชิญชวนให้มีส่วนร่วมอีกครั้งที่หรือ Re-engagement ก็เป็นขั้นตอนสำคัญของความสำเร็จทั้งในการทำ Quiz และการดาวน์โหลด E-Book โดยการส่งข้อความไปหาผู้ใช้ที่ยังทำไม่เสร็จให้กลับมาดำเนินการต่อเพื่อรับข้อเสนอ 24 ชั่วโมงต่อมา ซึ่งหากใช้แบบฟอร์มกรอกข้อมูลการติดต่อบนเว็บไซต์ ทางแบรนด์จะไม่สามารถติดต่อผู้ใช้ที่กรอกข้อมูลไม่ครบได้

เพราะฉะนั้นฟีเจอร์ Comment-to-Messenger สามารถ Convert ผู้ชมวิดีโอให้มาเป็น Lead ได้ภายใน 2 นาที โดยที่ไม่ต้องออกจาก Facebook เลย

 

อ้างอิงข้อมูลจาก: https://blog.hubspot.com/marketing/monetize-facebook-traffic-with-messenger

 

ทั้งนี้ หากคุณสนใจข้อมูลเพิ่มเติมด้าน Digital Marketing หรือสนใจการบริการด้าน Social Media Management โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น Owned Media, Paid Media หรือ Earned Media

G-ABLE พร้อมให้บริการและคำปรึกษาให้ทุกธุรกิจ เพื่อเตรียมความพร้อมขับเคลื่อนองค์กรสู่ยุคดิจิทัล
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Contact G-Able

02-781-9333 หรือ
inquiry@g-able.comTop