Multi-cloud จัดการได้ด้วย 360 Data Management

Multi-cloud จัดการได้ด้วย 360 Data Management

gable-veritas

ทุกวันนี้ในภาคธุรกิจต่างไม่มีใครไม่รู้จักกับเทคโนโลยี Cloud ด้วยปริมาณของข้อมูลทุกรูปแบบที่ต้องทำการเก็บรวบรวมไว้ในองค์กรที่เรียกได้ว่ามหาศาล ทำให้การดูแลและจัดเก็บข้อมูลนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก เทคโนโลยี Cloud จึงถูกนำมาใช้เพื่อนำข้อมูลขึ้นไปเก็บบนระบบเครือข่ายแทน

ในปัจจุบันนั้นมีผู้ให้บริการ Cloud Service เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีนโยบายและข้อตกลงในการนำข้อมูลขึ้นไปเก็บไว้บนระบบเครือข่ายที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นด้านราคา พื้นที่เก็บข้อมูล ความปลอดภัย และอื่นๆอีกมากมาย ทำให้ต้องมีการเลือกผู้ให้บริการที่เหมาะสมกับประเภทและขนาดของธุรกิจที่องค์กรกำลังทำอยู่

cloud-service-providers
ขอบคุณรูปภาพจาก blogspot.com

Multi-cloud คืออะไร?

multi-cloud

Multi-cloud นั้นเป็นการนำเทคโนโลยี Cloud จากหลากหลายผู้ให้บริการ มาใช้รวมกัน เพื่อปรับให้เกิดความเหมาะสมกับประเภทของธุรกิจที่เรากำลังทำอยู่ เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ลดค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงให้ความปลอดภัยต่อข้อมูลที่มีความสำคัญต่อองค์กรเป็นอันดับแรกๆ

แล้ว Multi-cloud นั้นก็คือ Hybrid Cloud ใช่หรือไม่

คำตอบก็คือ ไม่ใช่ ก่อนอื่นเราก็ต้องไปทำควรรู้จักกับ Hybrid Cloud กันเสียก่อน เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกันของเทคโนโลยี Cloud เหมือนกัน แต่ Hybrid Cloud นั้นเป็นการทำงานร่วมกันของ Cloud และศูนย์ข้อมูลภายในองค์กร ในขณะที่ Multi-cloud นั้นคือการทำงานร่วมกันของเทคโนโลยี cloud ต่างผู้ให้บริการ

ทำไมต้อง Multi-cloud?

ก่อนอื่นเวลาที่เราจะทำการเลือกซื้อของ เราก็จะต้องมีการเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแต่ละอย่างเสียก่อนเพื่อช่วยในการตัดสินใจ แต่บางครั้งของแต่ละอย่างที่มีอยู่นั้นก็ไม่ได้ตรงความต้องการของเราไปเสียหมด ถ้าจับข้อดีแต่ละอย่างมารวมกันได้ก็คงจะสมบูรณ์แบบ

ในการเลือกนำเทคโนโลยี Cloud มาใช้ก็เช่นเดียวกัน บางทีแต่ละผู้ให้บริการก็มีข้อดีที่ต่างกันออกไป ทำให้ตอบโจทย์ความต้องการที่เราวางไว้ได้ไม่ครบถ้วน แต่เพราะเทคโนโลยี Cloud นั้นมีความยืดหยุ่น ทำให้เราเลือกนำข้อดีของแต่ละผู้ให้บริการมาประยุกต์ใช้กับองค์กรของเราได้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในส่วนที่ไม่จำเป็น เพิ่มความรวดเร็ว และความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูล ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการเลือกใช้เทคโนโลยีได้อย่างเหมาะสมอย่างแท้จริง

ถึงแม้จะใช้ Multi-cloud แต่ถ้าไม่มีการจัดการที่ดี ก็ไม่ช่วยอะไร

เมื่อเลือกใช้ Multi-cloud แล้วสิ่งที่ควรต้องคำนึงถึงต่อมาก็คือ วิธีการจัดการข้อมูลที่อยู่บน Cloud ที่ต่างผู้ให้บริการ การเลือกผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือที่จะมาจัดการข้อมูลที่อยู่บน Multi-cloud จึงต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน

Enterprise-data-management-360-veritas

ทาง VERITAS ได้มีโซลูชันที่ชื่อว่า 360 Data Management เพื่อช่วยในการจัดการข้อมูลที่อยู่บน Multi-cloud ให้นำไปใช้ประโยชน์ต่อองค์กรได้ และเพื่อให้การบริหารจัดการข้อมูลนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด ตามแนวทางที่ VERITAS นั้นได้กล่าวไว้ การเลือกใช้เครื่องมือการจัดการข้อมูลที่ดีจึงกลายเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องนึกถึงเมื่อจะปรับเปลี่ยนไปใช้ Multi-cloud นั่นเอง

More than 85% of Enterprise IT Organizations will commit to multi-cloud architectures by 2017
- IDC Futurescape, Worldwide Cloud 2017

ซึ่งทาง IDC Futurescape นั่นได้กล่าวไว้ว่า ในปีค.ศ. 2018 นั้น มากกว่าร้อยละ 85 ขององค์กรในภาคเทคโนโลยีจะปรับเปลี่ยนโครงสร้างนำ Multi-cloud เข้ามาใช้อีกด้วย เพราะข้อดีที่ยืดหยุ่นได้ ถ้าจัดการได้ดีก็จะเป็นประโยชน์ต่อองค์กรและธุรกิจได้อย่างมากมายเลยทีเดียวTop