Banking ยุคใหม่ไว้ใจ Hybrid Cloud

Banking ยุคใหม่ไว้ใจ Hybrid Cloud

ธนาคารที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นสถาบันที่ต้องการความมั่นคงอย่างที่สุดสถาบันหนึ่งในประเทศ แต่ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปธนาคารจะอาศัยความมั่นคงเพียงอย่างเดียวในการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าไม่ได้อีกต่อไปแล้ว

ในยุคที่ E-Commerce ครองเมือง เกือบจะทุกธนาคารพาณิชย์ต่างเข็นแอปพลิเคชันที่พลักดันทั้ง FinTech ทั้ง E-Banking ออกมาแข่งขันกันอย่างดุเดือด และด้วยประเด็นนี้แหละ ทำให้แทบจะทุกธนาคารต้องมีตัวแปรเพิ่มเติมเข้ามาในการให้บริการก็คือ ความสะดวกและรวดเร็ว

Bank ยุคใหม่พุ่งไปข้างหน้าด้วยแนวคิด Agile

Agile Banking คือแนวคิดการดำเนินธุรกิจแบบสมัยใหม่ที่จะเข้ามาช่วยให้แต่ละธนาคารนั้นสามารถจัดการกับรูปแบบการดำเนินการของตัวเองได้อย่างยืดหยุ่นและคล่องตัว แน่นอนอย่างคุ้มค่าด้วย

ซึ่งหลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินคำว่า Agile มาก่อนจากแถว ๆ โซนของเหล่านักพัฒนา แล้วทำไมเดี๋ยวนี้ธนาคารถึงมามีเอี่ยวกับเขาด้วยละ?

รูปจาก www.lynda.com

แน่นอนคำตอบคือ เพราะธนาคารนั้นสามารถเอา Agile มาใช้ได้ซักทีไงหล่ะ! (Because We Finally CAN!)

เพราะด้วยเทคโนโลยีที่เอื้ออำนวยมากขึ้นในปัจจุบัน ทำให้เหล่าธนาคารที่ต้องการความรวดเร็วและคล่องตัวเหล่านี้ได้ถือโอกาสนำ Agile มาปรับใช้ซะเลยหลังจากรอมานานแสนนาน เพื่อที่จะเตรียมรับมือการความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป

แล้วอะไรคือเทคโนโลยีที่จะช่วยให้แนวคิด Agile ของเหล่าธนาคารคารนั้นเป็นจริงกันหละ?

Agile แค่ไหน Hybrid Cloud ก็จัดให้

เทคโนโลยีคลาวด์ก็ได้ก้าวเข้ามามีส่วนสำคัญในวงการธนาคารด้วยเช่นเดียวกันกับกลุ่มธุรกิจอื่น ๆ และธนาคารส่วนใหญ่ก็ล้วนที่จะต้องการเฟ้นหาการผสมผสานที่ดีที่สุดระหว่าง Public และ Private Cloud ไม่เพียงแค่นั้น เหล่าธนาคารชั้นนำยังคาดหวังกับกลยุทธ์ Hybrid Cloud เพื่อจะคงความเป็นผู้นำไว้อีกด้วย

จากผลสำรวจของ IBM แสดงให้เห็นว่านายธนาคารกว่า 83% เห็นว่าการนำเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้นั้นช่วยขยายขอบเขตการวางกลยุทธ์ของธนาคารได้หลากหลายขึ้น

0%

ซึ่งในภาพรวมแล้ว Hybrid Cloud ช่วยให้ธนาคารในปัจจัยต่างๆ รวม 4 ด้านได้แก่ ลดต้นทุน 50% เพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินการ 47% สนับสนุนการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ 47% สร้างความพอให้กับลูกค้า 39%

ลดต้นทุน

เพิ่มประสิทธิภาพ

สนับสนุนนวัฒกรรม

สร้างความพอใจให้ลูกค้า

ยักษ์เล็กยักษ์ใหญ่ ไม่ว่า Bank ไหนก็ใช้ Hybrid Cloud

Bank of America สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ที่มีอำนาจมากที่สุดสถาบันหนึ่งของโลก ได้นำระบบ Cloud ของ Microsoft Azure ไปใช้ในการปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ รวมไปถึงการใช้ Cloud-Based Document ของ Microsoft 365 ช่วยให้พนักงานกว่า 2 แสนคน นั้นได้สร้างผลงานได้อย่างอิสระและสร้างสรรค์

เรากำลังปรับโครงสร้างทางเทคโนโลยีของเราอย่างจริงจังเพื่อให้เกิดการเติบโตทั้งในปัจจุบันและอนาคตในทุกสายธุรกิจของเรา”

Howard Boville CTO ของ Bank of America กล่าว

ANZ Bank (The Australia and New Zealand Banking Group) ได้เริ่มปรับตัวกับการทำรูปแบบธุรกิจให้เป็น E-Banking เช่นเดียวกัน โดยไม่ว่าจะเป็นเว็ปไซต์ แอปพลิเคชัน หรือ บริการต่างๆ ซึ่ง ANZ ได้เลือกใช้บริการต่างๆของผู้ให้บริการ Cloud Service มากมาย ไม่ว่าจะเป็น IBW AWS หนึ่งในนั้นก็คือ Microsoft Azure

เรามีความต้องการที่จะมีความคล่องตัวในขณะที่เรานำเสนอระบบธนาคารยุคใหม่แก่ธุรกิจของเรา Azure และ Azure Stack นำเสนอบริการที่สอดคล้องกันในสภาพแวดล้อมแบบไฮบริดซึ่งทำให้เราสามารถใช้รูปแบบ DevOps โดยมุ่งเน้นไปที่ระบบอัตโนมัติ ทำให้ทดลองและปล่อยแอปพลิเคชันได้เร็วขึ้น”

Pankaj Patel เจ้าหน้าที่ด้าน Enterprise Platform ของ ANZ Bank กล่าว

Saxo Bank ซึ่งเป็นธนาคารวาณิชธนกิจ (Investment Banking) ของเดนมาร์กก็มีการใช้ Microsoft Azure Stack เพื่อกระจายแอปพลิเคชันและปริมาณงานไปทั่วทั้งโลกผ่านระบบคลาวด์และ Azure Stack เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดด้านกฎระเบียบข้อกำหนดด้านความปลอดภัยและนโยบายทางธุรกิจ

แพลตฟอร์มปัจจุบันของเราซึ่งสร้างขึ้นจากนวัตกรรมของ HPE ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าอยู่ในระดับดีเยี่ยม
เราจึงมีความน่าเชื่อถือในระดับสูงสุด เรามองเห็น Azure Stack บนฮาร์ดแวร์ HPE ที่เปรียบเสมือนสิ่งที่เกิดมาคู่กันโดยธรรมชาติ ซึ่งการจัดการทั้งเวลาและทรัพยากรในนั้นล้วนเป็นสิ่งที่คุ้นเคยดีกับทีมงานของเรา”

Ib Tornøe เจ้าหน้าที่อาวุโส Saxo Bank กล่าว

จากตัวอย่างของสถาบันทางการเงินทั้ง 3 สถาบันที่ยกตัวอย่างนี้ก็จะเป็นเครื่องการันตีได้ว่าแม้แต่ธนาคารที่ต้องการความมั่นคงที่สุด ยังไว้วางใจกับระบบ Cloud และ Hybrid Cloud จากผู้ให้บริการ Cloud อย่าง Microsoft Azure นั้นก็เป็นเครื่องการันตีคุณภาพได้เป็นอย่างดี ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นกลุ่มธุรกิจรูปแบบไหนก็สามารถไว้ใจในเทคโนโลยีเหล่านี้ได้เช่นกัน

คราวนี้ถึงตาธุรกิจของคุณบ้างแล้วที่จะต้องหาความเป็น “Agile” เข้ามาเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของธุรกิจคุณให้ทันการ Digital Transformation ของโลกใบนี้หรือไม่Top