กุนซือยุคใหม่ จะเป็นใครไม่ได้นอกจาก Data Analytics

กุนซือยุคใหม่ จะเป็นใครไม่ได้นอกจาก Data Analytics

ในอดีตการแข่งขันทางธุรกิจนั้นเป็นล้วนมีกลยุทธ์รูปแบบแบบต่างๆ เฉกเช่นการทำสงครามกับข้าศึก ไม่ว่าจะเป็นการประเมินกำลังฝั่งตรงข้าม การวิเคราะห์กลยุทธ์ทางการค้าของอีกฝั่ง แม้กระทั่งสอดส่องวิธีการดำเนินการต่าง ๆ และพฤติกรรมอีกฝ่ายแล้วนำมาคิดหาวิธีการรับมือ ซึ่งจะกล่าวว่าเป็นการทำสงครามด้วยข้อมูลก็ดูเหมือนจะไม่เกินจริงเลย

รูปภาพจาก freepik

แต่แน่นอน ในการที่จะมีกุนซือมือดี ที่จะคอยวิเคราะห์ข้อมูลและสถานการณ์เหล่านั้นได้ แค่หาตัวก็ว่ายากแล้ว อาจจะยังต้องระแวงคนกันเองว่าเอาข้อมูลภายในไปขายฝั่งตรงข้ามหรือเปล่าอีก  ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นอาจจะดูเป็นนิยายจีนกำลังภายในไปหน่อย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นเลย

ข้อมูลคือขุมทรัพย์

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ข้อมูล คือสิ่งที่สามารถส่งเสริมให้ธุรกิจของคุณก้าวไปสู่จุดที่เหนือกว่าคู่แข่งได้อย่างเทียบชั้นไม่อีก แต่อีกนัยยะหนึ่งคือ ถ้าคุณวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่ผิดพลาดหรือคู่แข่งของคุณทำได้ดีกว่า ฝ่ายคุณเองนั่นแหละอาจจะต้องวิ่งไล่ตามคู่แข่งหลายรอบสนามกันเลยทีเดียว

เพราะอะไรถึงทำให้ข้อมูลมีค่าขนาดนั้น?

ลองคิดดูว่าปัจจุบันนี้ทั่วทั้งโลกนั้น มีคอมพิวเตอร์กี่เครื่อง มีสมาร์ทโฟนกี่เครื่อง รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จิปาถะอีกตั้งกี่เครื่อง (อ้อ เดี๋ยวนี้รถยนต์ก็เป็นอิเล็กทรอนิกส์แล้วนะ)

รูปภาพจาก freepik

ซึ่งอุปกรณ์แต่ละเครื่องนั้น วัน ๆ หนึ่งจะมีการสร้างข้อมูลจำนวนมหาศาล ซึ่งบางข้อมูลนั้นสามารถสื่อถึงพฤติกรรมของลูกค้าได้ไม่ว่าจะทั้งทางตรงหรือทางอ้อม ซึ่งการนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ได้อย่างถูกจุด และ ตรงประเด็นนั้น ถ้าใช้คนทำอาจจะต้องขนนักปราชญ์จากสามก๊กมาทั้งเรื่องก็คงยังไม่พอ

แล้วจะทำยังไงกันละทีนี้?

การวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ด้วย Data Analytics

ในโลกยุค Automation ครองเมืองแบบนี้ หน้าที่อันหนักหน่วงอย่างการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลนั้นก็ย่อมต้องถูกยกให้เป็นหน้าที่ของเครื่องจักรอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะทั้งการรวบรวมข้อมูลมา การเก็บข้อมูลไว้ จนไปถึงขั้นตอนที่นำข้อมูลมาวิเคราะห์

รูปภาพจาก microsoft.com

ซึ่งเครื่องมือที่ช่วยทำให้ชีวิตคุณนั้นง่ายขึ้นในการวิเคราะห์ Data ไม่ว่าจะทั้งจาก on cloud อย่าง SQL Database, SQL warehouse หรือแหล่งข้อมูลอื่น ๆ และจาก on-premise ทั้ง SQL server, Oracle, Teradata ก็สามารถจัดการวิเคราะห์ได้ อย่างครบวงจรเป็น eco-system เดียวกันได้ด้วยเครื่องมือของ Azure Analytics Service

ทุกข้อมูลเข้าใจง่าย ภายในม้วนเดียว

ด้วยศักยภาพของ Azure Analytics service ที่เป็นส่วนหนึ่งของ Azure ที่จะให้บริการในด้านการจัดการข้อมูลในระดับเอ็นเตอร์ไพรส์  ในรูปแบบ Platform-as-a-service (PaaS)

โดยตัว Azure Analytics service จะสามารถจัดการข้อมูลต่าง ๆ ที่มาจากหลายแหล่งดังที่กล่าวไว้ข้างต้น ผสมผสานกันแล้วทำการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดออกมาอย่างลงตัวในรูปแบบที่เข้าใจง่ายด้วย dash board ที่ทุกคนคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Excel, PowerBI

รูปภาพจาก docs.microsoft.com

แน่นอนว่าจุดนี้ก็คือจุดสำคัญที่เราจะมองข้ามความเรียบง่ายไปไม่ได้ เพราะไม่ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะมีมูลค่าชั้นเลิศขนาดไหน วิเคราะห์ออกมาได้ตรงจุดแค่ไหน แต่ถ้าไม่สามารถเข้าใจและนำเสนอออกมาได้ก็จะทำให้เสียโอกาสไอย่างน่าเสียดาย

รู้ก่อน ทำไว ไปไกลกว่า

รูปภาพจาก freepik

เมื่อได้ข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์และถูกนำเสนอด้วยสื่อที่เข้าใจง่ายมาแล้ว ก็ถึงตาของคนบ้างล่ะที่จะต้องนำข้อมูลที่ถูกกลั่นกรองมาจากเครื่องจักร ไปใช้งานให้เกิดศักยภาพสูงสุด ซึ่งถึงขั้นนี้แล้วถ้าจะเปรียบเปรยกับปรัชญาสุดคลาสสิคอย่าง รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ก็คงได้ หากต่างกันนิดหน่อยตรงที่ในปัจจุบันนี้คงเป็น รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งตรงจุดร้อยครั้ง แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะรู้ ทำ ไปได้ไวกว่าคู่แข่งแค่ไหนนั่นเองTop