จะใช้ดีไหม เอ๊ะ หรือไม่ใช้ดี – ปรับทัศนคติกันซักนิด ก่อนที่จะคิดนำ Big Data ไปใช้กับธุรกิจ

จะใช้ดีไหม เอ๊ะ หรือไม่ใช้ดี – ปรับทัศนคติกันซักนิด ก่อนที่จะคิดนำ Big Data ไปใช้กับธุรกิจ

ถ้าเปรียบ Big Data เสมือนรถยนต์คันหนึ่ง ซึ่่งจะสามารถพาเราไปที่ไหนๆก็ได้ ด้วยความสะดวกรวดเร็ว แต่ว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่ารถคันนี้จะใช่คันที่พาเราไปถึงที่ๆเราอยากไปหรือเปล่า เพราะ Big Data อาจจะเหมาะสำหรับใครหลายๆคน แต่ก็มีบางคนหรือบางกลุ่มธุรกิจอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้มันก็ได้ เรามาลองสำรวจตัวเองและทำความเข้าใจในตัว Big Data กันก่อนที่จะนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของคุณกันดีกว่า

โปรดเช็คสภาพก่อนออกเดินทาง

รถย่อมต้องมีน้ำมันฉันใด Big Data จะใช้ได้ย่อมต้องมีข้อมูลมาเลี้ยงฉันนั้น นี่คือสิ่งแรกที่คุณควรทำความเข้าใจกับ Big Data ว่าการที่จะใช้งานมันเนี่ย คุณมีอะไรให้ Big Data มันใช้งานได้บ้าง

รูปภาพจาก freepik

ลองสำรวจและทำความเข้าใจกับตัวรูปแบบธุรกิจของคุณดูว่า มีทรัพยากรข้อมูลของตัวเองอยู่ขนาดไหน มีความจำเป็นที่จะต้องนำข้อมูลเหล่านั้นไปวิเคราะห์มากน้อยหรือเปล่า หรืออาจเป็นได้ว่าตัวคุณนั้นอาจจะไม่มีข้อมูลหรือไม่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลเหล่านั้นเลยก็เป็นได้

ซึ่งถ้ายังตอบไม่ได้ว่ามีอะไรอยู่กับตัวแล้วละก็ การนำเทคโนโลยี Big Data เข้ามาใช้ก็อาจจะยังไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการจริงๆ เพราะท้ายที่สุดแล้ว หากยังฝืนที่จะเดินหน้าใช้ Big Data ต่อไปอย่างขาดความเข้าใจ ก็อาจจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ต่างจากรถที่ขาดน้ำมัน

สถานีปลายทาง…ที่ไหนดี

เมื่อเราได้ผ่านการสำรวจตัวเองในขั้นต้นไปแล้ว คุณคงมีคำตอบในใจแล้วว่า ธุรกิจของคุณมีอะไรบ้างที่จะเอามาใช้กับ Big Data ได้ ถ้าจะเปรียบเทียบกันต่อคือ มีน้ำมันแล้ว มีรถแล้ว แน่นอนว่าตอนนี้ รถ Big Data ของคุณพร้อมที่จะทำหน้าที่มัน แต่คุณก็ต้องคิดต่อแล้วว่า จะขับมันไปไหนดี

รูปภาพจาก freepik

คุณจะต้องมีเป้าหมายที่ระบุได้ว่าคุณอยากได้อะไรจากการใช้ Big Data นั้น ซึ่งบางทีเป้าหมายของคุณอาจจะไม่ต้องขับรถไปก็ได้ หรือในทางกลับกัน คุณอาจจะพบว่านี่แหละคือรถคันเก่งที่คุณหามานาน เพื่อจะนั่งมันไปสู่เป้าหมายที่คุณคาดหวังไว้

แล้วอะไรล่ะที่จะเป็นตัวตัดสินว่า Big Data ใช่หรือไม่ใช่สำหรับคุณ สิ่งนั้นก็คือสิ่งที่คุณอยากได้จากการใช้ข้อมูลในการวิเคราะห์ เพราะหากคุณรู้แล้วว่าตัวเองต้องการอะไรคุณก็จะรู้ได้ว่าสิ่งไหนหรืออะไรที่จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้คำตอบนั้น ๆ

หาตัวสารถีมือทอง มาขับรถให้คุณ

หลายครั้งเราอาจจะสนใจในตัวคุณสมบัติของรถมากเกินไป จนลืมไปเลยว่าเส้นทางการเดินทางบนเส้นทางไปสู่เป้าหมายของเราไปพร้อมกับ Big Data จะราบรื่นต้องคอยมีคนขับรถที่ดีคอยบังคับให้การใช้งาน Big Data ให้อยู่ในร่องในรอย และการที่จะรถจะแล่นได้ดี  ส่วนหนึ่งคือต้องมีคนขับที่มีความสามารถ

รูปภาพจาก freepik

เช่นเดียวกับการวิเคราะห์ข้อมูล คำตอบที่ได้จะมีคุณภาพหรือมีประโยชน์มากน้อยขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับข้อมูลดิบที่เราคัดกรองแล้วใส่เข้าไป หากข้อมูลที่ใส่เข้าไปไม่ได้คุณภาพคำตอบที่จะได้รับก็มั่นใจได้เลยว่าอาจจะมีคุณภาพน้อยหรืออาจไม่มีเลย

ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือสำรวจทีมงานของคุณว่ามีใครมีความพร้อมที่จะมาเป็นสารถีที่มีศักยภาพเพียงพอหรือยัง ไม่เช่นนั้นการเดินทางของคุณอาจจะเสียเวลาในการหลงทาง หรือจะไปไม่ถึงเป้าหมายเลยก็เป็นได้

ทุกการเดินทางมีค่าใช้จ่าย

รูปภาพจาก freepik

การซื้อรถใหม่ซักคันมาขับ นอกจากจะต้องดูประโยชน์ที่จะได้รับแล้ว ยังต้องคิดถึงงบประมาณและความคุ้มค่าด้วย ซึ่ง Big Data ควรมีการประเมินในเบื้องต้นถึงความคุ้มค่าที่จะได้รับจากการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้

เพราะมันไม่ใช้แค่เพียงการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ แต่มันหมายถึงการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวในอีกหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการปรับการเก็บข้อมูลองค์กร การเตรียมทีมบุคลากรหรือการติดตั้งระบบใหม่ ๆ

ซึ่งสิ่งเหล่านี้หมายถึงงบประมาณที่ต้องเสียไป ดังนั้นการวิเคราะห์และประเมินความคุ้มค่าระหว่างการใช้งานเทคโนโลยีและงบประมาณที่มีก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อย

หาไกด์นำทางไว้คู่กายซักคน

รูปภาพจาก freepik

การเริ่มหัดที่จะทำอะไรใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการหัดขับรถคันใหม่ การนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากไม่น้อย โดยเฉพาะสิ่งที่มีผลต่อวิธีการและรูปแบบการดำเนินธุรกิจแบบนี้

ดังนั้นเพื่อเป็นการรับรองว่าการเดินทางของคุณจะเป็นไปอย่างราบรื่นและหากมีปัญหาก็จะสามารถแก้ไขให้ผ่านไปได้ คุณจึงควรมีที่ไกด์นำทางหรือผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะให้คำแนะนำและความช่วยเหลือเพื่อให้การใช้งานเทคโนโลยีอย่าง Big Data ได้ผลตามที่ต้องการและคุ้มค่ามากที่สุด

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่นๆได้ที่นี่
Learn MoreTop