เปิด 9 เทรนด์ เทคโนโลยีใหม่ มาแรงแห่งปี 2022

เทคโนโลยีใหม่

เปิด 9 เทรนด์ เทคโนโลยีใหม่ มาแรงแห่งปี 2022

เทคโนโลยีใหม่ – เทคโนโลยีในปัจจุบันมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและก้าวหน้าเร็วขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสังคมอย่างรวดเร็วขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่แนวโน้มของเทคโนโลยีและเทคโนโลยีเกิดใหม่เท่านั้นที่มีการพัฒนา ในปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงอีกมากมายเนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีตระหนักว่าบทบาทของพวกเขาจะไม่เหมือนเดิมในโลกที่ไร้การสัมผัส และผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีในปี 2564-2564 จะเกิดการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

เปิด 9 เทรนด์ เทคโนโลยีใหม่ มาแรงแห่งปี 2022

1. ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ Machine Learning

ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงเป็นหนึ่งในแนวโน้มของเทคโนโลยีใหม่ ๆ เนื่องจากผลกระทบที่โดดเด่นในการใช้ชีวิต การทำงาน และการเล่นของเราเป็นเพียงในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น AI เป็นที่รู้จักในด้านความเหนือกว่าในการรู้จำภาพและคำพูด แอพนำทาง ผู้ช่วยส่วนตัวของสมาร์ทโฟน แอพแชร์รถ และอีกมากมาย

นอกเหนือจากนั้น AI จะถูกนำมาใช้เพิ่มเติมในการวิเคราะห์การโต้ตอบเพื่อกำหนดการเชื่อมต่อและข้อมูลเชิงลึก เพื่อช่วยคาดการณ์ความต้องการบริการ เช่น โรงพยาบาล ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถตัดสินใจได้ดีขึ้นเกี่ยวกับการใช้ทรัพยากร และตรวจจับรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของลูกค้าโดยการวิเคราะห์ข้อมูลในระยะใกล้ แบบเรียลไทม์ สร้างรายได้และเพิ่มประสบการณ์ส่วนบุคคล

ตลาด AI จะเติบโตเป็นอุตสาหกรรมมูลค่า 190 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2568 โดยจะมีการใช้จ่ายทั่วโลกในด้านองค์ความรู้และระบบ AI ที่มีมูลค่ามากกว่า 57 พันล้านดอลลาร์ในปี 2565 เมื่อ AI แผ่ขยายไปทั่วทุกภาคส่วน งานใหม่ๆ จะถูกสร้างขึ้นในด้านการพัฒนา การเขียนโปรแกรม การทดสอบ การสนับสนุน และการบำรุงรักษา เพื่อชื่อไม่กี่ ในทางกลับกัน AI ยังเสนอเงินเดือนสูงสุดในปัจจุบันตั้งแต่ 1,25,000 เหรียญต่อปี (วิศวกรการเรียนรู้ของเครื่อง) ถึง 145,000 เหรียญต่อปี (สถาปนิก AI) ทำให้เป็นเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ที่คุณต้องระวัง!

Machine Learning ซึ่งเป็นส่วนย่อยของ AI ยังถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมทุกประเภท ทำให้เกิดความต้องการอย่างมากสำหรับมืออาชีพที่มีทักษะ Forrester คาดการณ์ว่า AI, แมชชีนเลิร์นนิง และระบบอัตโนมัติจะสร้างงานใหม่ในสหรัฐอเมริกา 9 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2568

2. RPA เทคโนโลยีใหม่ มาแรง

เช่นเดียวกับ AI และ Machine Learning   RPA เป็นเทคโนโลยีอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้งานเป็นอัตโนมัติ ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อทำให้กระบวนการทางธุรกิจเป็นแบบอัตโนมัติ เช่น การประมวลผลธุรกรรม การจัดการกับข้อมูล และแม้แต่การตอบกลับอีเมล ซึ่ง RPA สามารถทำงานซ้ำๆ ที่ต้องใช้มนุษย์ทำได้โดยอัตโนมัติ

แม้ว่า Forrester Research ประเมินว่าระบบอัตโนมัติของ RPA จะคุกคามการดำรงชีวิตของผู้มีความรู้ 230 ล้านคน หรือมากกว่า หรือประมาณ 9 เปอร์เซ็นต์ของแรงงานทั่วโลก RPA ก็สร้างงานใหม่ ในขณะที่ปรับเปลี่ยนงานที่มีอยู่ McKinsey พบว่าน้อยกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ของอาชีพที่สามารถทำงานอัตโนมัติได้ทั้งหมด แต่ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์สามารถทำงานอัตโนมัติบางส่วนได้

สำหรับคุณในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีที่มองไปในอนาคตและพยายามทำความเข้าใจแนวโน้มเทคโนโลยีล่าสุด RPA มอบโอกาสทางอาชีพมากมาย รวมถึงนักพัฒนา ผู้จัดการโครงการ นักวิเคราะห์ธุรกิจ สถาปนิกโซลูชัน และที่ปรึกษา และงานเหล่านี้มีค่าตอบแทนที่ดี

เทคโนโลยีใหม่

3. เอดจ์คอมพิวติ้ง (Edge Computing)

ในอดีต Cloud เป็นเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ที่น่าจับตามอง การประมวลผลแบบคลาวด์ ได้กลายเป็นกระแสหลัก โดยมีผู้เล่นหลักอย่าง AWS (Amazon Web Services), Microsoft Azure และ Google Cloud Platform ที่ครองตลาด การใช้งานคลาวด์คอมพิวติ้งยังคงเพิ่มขึ้น เนื่องจากธุรกิจต่าง ๆ ย้ายไปยังโซลูชันคลาวด์มากขึ้นเรื่อยๆ แต่มันไม่ใช่แนวโน้มของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่อีกต่อไป

เนื่องจากปริมาณขององค์กรข้อมูลกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พวกเขาได้ตระหนักถึงข้อบกพร่องของการประมวลผลแบบคลาวด์ในบางสถานการณ์ Edge Computing ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นเพื่อหลีกเลี่ยงความหน่วงที่เกิดจากการประมวลผลบนคลาวด์และการรับข้อมูลไปยังศูนย์ข้อมูลเพื่อทำการประมวลผล มันสามารถมีอยู่ “บนขอบ” หากคุณต้องการใกล้กับที่ที่คอมพิวเตอร์จำเป็นต้องเกิดขึ้น ด้วยเหตุผลนี้ Edge Computing สามารถใช้ในการประมวลผลข้อมูลที่ละเอียดอ่อนด้านเวลาในสถานที่ห่างไกลโดยมีการเชื่อมต่อที่จำกัดหรือไม่มีเลยไปยังตำแหน่งที่รวมศูนย์ ในสถานการณ์เหล่านั้น Edge Computing สามารถทำหน้าที่เป็นศูนย์ข้อมูลขนาดเล็กได้

Edge Computing จะเพิ่มขึ้นตามการใช้อุปกรณ์ Internet of Things (IoT) เพิ่มขึ้น ภายในปี 2022 ตลาดเอดจ์คอมพิวติ้งทั่วโลกคาดว่าจะสูงถึง 6.72 พันล้านดอลลาร์ และแนวโน้มทางเทคโนโลยีใหม่นี้มีขึ้นเพื่อการเติบโตและไม่มีอะไรน้อยไปกว่านั้น การสร้างงานที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับวิศวกรซอฟต์แวร์

4. ควอนตัมคอมพิวเตอร์ (Quantum Computer)

แนวโน้มทางเทคโนโลยีที่โดดเด่นถัดไปคือการคำนวณควอนตัม ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการคำนวณที่ใช้ประโยชน์จากปรากฏการณ์ควอนตัม เช่น การซ้อนและการพัวพันของควอนตัม เทรนด์เทคโนโลยีที่น่าทึ่งนี้ยังเกี่ยวข้องกับการป้องกันการแพร่กระจายของ coronavirus และพัฒนาวัคซีนที่มีศักยภาพด้วยความสามารถในการสืบค้น ตรวจสอบ วิเคราะห์ และดำเนินการกับข้อมูลได้อย่างง่ายดาย โดยไม่คำนึงถึงแหล่งที่มา อีกสาขาหนึ่งที่การคำนวณควอนตัมกำลังค้นหาแอปพลิเคชันคือธนาคารและการเงิน เพื่อจัดการความเสี่ยงด้านเครดิต สำหรับการซื้อขายความถี่สูงและการตรวจจับการฉ้อโกง

คอมพิวเตอร์ควอนตัมในปัจจุบัน เร็วกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปหลายเท่า และแบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Splunk, Honeywell, Microsoft, AWS, Google และอื่นๆ อีกมากมายได้มีส่วนร่วมในการสร้างนวัตกรรมในด้านคอมพิวเตอร์ควอนตัม รายได้สำหรับตลาดคอมพิวเตอร์ควอนตัมทั่วโลกคาดว่าจะเกิน 2.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2572

5. เทคโนโลยี VR และ AR

เทรนด์เทคโนโลยีที่โดดเด่นถัดไป – Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) และ Extended Reality (ER) VR ให้ผู้ใช้ดื่มด่ำในสภาพแวดล้อมในขณะที่ AR ปรับปรุงสภาพแวดล้อมของพวกเขา แม้ว่ากระแสเทคโนโลยีนี้จะถูกนำมาใช้เป็นหลักในการเล่นเกม แต่ก็ยังถูกใช้สำหรับการฝึกอบรม เช่นเดียวกับ VirtualShip ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์จำลองสถานการณ์ที่ใช้ในการฝึกกัปตันเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ กองทัพบก และหน่วยยามฝั่ง

ในปี พ.ศ. 2565 เราสามารถคาดหวังให้รูปแบบเทคโนโลยีเหล่านี้ถูกรวมเข้ากับชีวิตของเราต่อไป โดยปกติแล้วจะทำงานควบคู่กับเทคโนโลยีเกิดใหม่อื่นๆ ที่เราได้กล่าวถึงในรายการนี้ AR และ VR มีศักยภาพมหาศาลในด้านการฝึกอบรม ความบันเทิง การศึกษา การตลาด และแม้กระทั่งการฟื้นฟูหลังจากได้รับบาดเจ็บ ทั้งสามารถนำมาใช้ในการฝึกอบรมแพทย์เพื่อทำการผ่าตัด มอบประสบการณ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นแก่ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ ปรับปรุงสวนสนุก หรือแม้แต่ปรับปรุงการตลาด

เทคโนโลยีใหม่

6. เทคโนโลยี Blockchain

แม้ว่าคนส่วนใหญ่คิดถึงเทคโนโลยีบล็อคเชนที่สัมพันธ์กับสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin แต่บล็อกเชนเสนอการรักษาความปลอดภัยที่มีประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ในแง่ที่ง่ายที่สุด blockchain สามารถอธิบายได้ว่าเป็นข้อมูลที่คุณสามารถเพิ่มได้เท่านั้นไม่สามารถนำออกไปหรือเปลี่ยนแปลงได้  การไม่สามารถเปลี่ยนจึงเป็นสิ่งที่ทำให้ปลอดภัยมาก นอกจากนี้ blockchains ยังขับเคลื่อนโดยฉันทามติ ดังนั้นจึงไม่มีใครสามารถควบคุมข้อมูลได้ ด้วยบล็อคเชน คุณไม่จำเป็นต้องมีบุคคลที่สามที่เชื่อถือได้เพื่อดูแลหรือตรวจสอบธุรกรรม ปัจจุบันมีหลายอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องนำบล็อกเชนไปใช้ และในขณะที่การใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพิ่มขึ้น ความต้องการผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

7. อินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง (IoT)

แนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ที่มีแนวโน้มว่าจะเป็น IoT ขณะนี้มีการสร้าง “สิ่งต่างๆ” มากมายด้วยการเชื่อมต่อ WiFi ซึ่งหมายความว่าสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตและเชื่อมต่อถึงกันได้ ดังนั้น Internet of Things หรือ IoT อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่งคืออนาคต และได้เปิดใช้งานอุปกรณ์ เครื่องใช้ในบ้าน รถยนต์ และอื่นๆ อีกมากมายเพื่อเชื่อมต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต

ในฐานะผู้บริโภค เรากำลังใช้และได้รับประโยชน์จาก IoT อยู่แล้ว เราสามารถล็อคประตูของเราจากระยะไกลได้หากเราลืมเวลาออกไปทำงานและอุ่นเตาอบระหว่างทางกลับบ้านจากที่ทำงาน ทั้งหมดนี้พร้อมติดตามความฟิตของเราด้วย Fitbits ของเรา อย่างไรก็ตาม ธุรกิจยังมีกำไรอีกมากมายทั้งในปัจจุบันและในอนาคตอันใกล้ IoT สามารถทำให้เกิดความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และการตัดสินใจที่ดีขึ้นสำหรับธุรกิจเมื่อมีการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล มันสามารถเปิดใช้งานการบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์ เพิ่มความเร็วในการรักษาพยาบาล ปรับปรุงการบริการลูกค้า และให้ประโยชน์ที่เราคาดไม่ถึง

และเราอยู่ในช่วงเริ่มต้นของแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่นี้เท่านั้น: การคาดการณ์แนะนำว่าภายในปี 2030 อุปกรณ์ IoT ประมาณ 50 พันล้านเครื่องจะถูกใช้งานทั่วโลก สร้างเว็บขนาดใหญ่ของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อถึงกัน ซึ่งครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่สมาร์ทโฟนไปจนถึงเครื่องใช้ในครัว การใช้จ่ายทั่วโลกบนอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT) คาดว่าจะสูงถึง 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2565 เทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น 5G คาดว่าจะขับเคลื่อนการเติบโตของตลาดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

และหากคุณต้องการก้าวเท้าในเทคโนโลยีที่กำลังเป็นที่นิยมนี้ คุณจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูล พื้นฐาน AI และการเรียนรู้ของเครื่อง เครือข่าย การเชื่อมต่อฮาร์ดแวร์ การวิเคราะห์ข้อมูล ระบบอัตโนมัติ ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบฝังตัว และต้องมีความรู้ด้านอุปกรณ์และการออกแบบ

8. เทคโนโลยี 5G

เทรนด์เทคโนโลยีถัดไปที่ติดตาม IoT มาติดๆ คือ 5G ที่ซึ่งเทคโนโลยี 3G และ 4G ช่วยให้เราสามารถท่องอินเทอร์เน็ต ใช้บริการที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล เพิ่มแบนด์วิดท์สำหรับการสตรีมบน Spotify หรือ YouTube และอื่นๆ อีกมากมาย แต่คาดว่าบริการ 5G จะปฏิวัติชีวิตของเรา โดยการเปิดใช้งานบริการที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น AR และ VR ควบคู่ไปกับบริการเกมบนระบบคลาวด์ เช่น Google Stadia, NVidia GeForce Now และอีกมากมาย และคาดว่าจะถูกนำไปใช้ในโรงงาน, กล้อง HD ที่ช่วยปรับปรุงความปลอดภัยและการจัดการการจราจร, การควบคุมตารางอัจฉริยะและการค้าปลีกอัจฉริยะด้วย

บริษัทโทรคมนาคมแทบทุกแห่ง เช่น Verizon, Tmobile, Apple, Nokia Corp, QualComm กำลังทำงานเพื่อสร้างแอปพลิเคชัน 5G เครือข่าย 5G จะครอบคลุม 40% ของโลกภายในปี 2567 จัดการ 25% ของข้อมูลปริมาณการใช้มือถือซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้ 5G เป็นเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ ที่น่าจับตามองอย่างมาก

9. เทคโนโลยีความปลอดภัยทางไซเบอร์

การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์อาจดูเหมือนไม่ใช่เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่เนื่องจากมีมาระยะหนึ่งแล้ว แต่เป็นเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาเช่นเดียวกับเทคโนโลยีอื่นๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีภัยคุกคามใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ แฮกเกอร์ที่มุ่งร้ายที่พยายามเข้าถึงข้อมูลอย่างผิดกฎหมายจะไม่ยอมแพ้ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน และยังคงหาวิธีที่จะผ่านพ้นมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดที่สุดต่อไป ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเทคโนโลยีใหม่กำลังถูกปรับเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ตราบใดที่โลกยังมีแฮกเกอร์ ความปลอดภัยทางไซเบอร์ยังคงเป็นเทคโนโลยีที่มาแรง เพราะจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันแฮกเกอร์ที่มีอยู่มากมายทั่วโลก

สิ่งที่เห็นได้ชัด คือ จำนวนงานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์เพิ่มขึ้นเร็วกว่างานด้านเทคโนโลยีอื่นๆ ถึงสามเท่า จากข้อมูลของ Gartner ภายในปี 2025 60% ขององค์กรจะใช้ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นปัจจัยหลักในการทำธุรกรรมของบุคคลที่สามและการมีส่วนร่วมทางธุรกิจ

เกี่ยวกับ G-Able

G-Able คือบริษัทผู้พัฒนา, ติดตั้งจนถึงให้บริการด้านระบบ IT และ Digital ในไทย ซึ่งเป็นพันธมิตรกับบริษัทชั้นนำระดับโลกในด้าน Modern Digital Solutions, Enterprise Business Solutions และ IT Infrastructure Solutions โดยมีกลุ่มลูกค้าซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำในภาคเอกชน

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่

บริษัท จีเอเบิล จำกัด

โทร : 065-719-3899Top