Cyber security management คือ อะไร เพราะเหตุใดทุกองค์ควรต้องมี

Cyber security management คือ

Cyber security management คือ อะไร เพราะเหตุใดทุกองค์ควรต้องมี

Cyber security management คือ ? – การจัดการความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นพื้นที่ของเทคโนโลยีสารสนเทศที่องค์กรและธุรกิจใช้เพื่อปกป้องและรักษาความปลอดภัยข้อมูลที่ละเอียดอ่อนจากอาชญากรไซเบอร์ หรือแขกที่ไม่ได้รับเชิญ นี่คือคำจำกัดความง่ายๆ ของ Cyber security management หรือการจัดการความปลอดภัยทางไซเบอร์ ซึ่งอาจรวมถึงการปกป้องระบบข้อมูลของบริษัทและเครือข่ายคอมพิวเตอร์จากการโจมตีทางไซเบอร์ ภัยคุกคามทางไซเบอร์ การบุกรุก มัลแวร์ และการละเมิดข้อมูลประเภทอื่นๆ

Cyber security management คือ อะไรเพราะเหตุใดทุกองค์ควรต้องมี

การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ประกอบด้วยเทคโนโลยี และแนวปฏิบัติทั้งหมดที่ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์และข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ปลอดภัย และในโลกที่ธุรกิจและชีวิตทางสังคมของเราออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ Cyber Security management จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกต่อไป

ตามรายงานของ Cyber Security & Infrastructure Security Agency (CISA) ที่กล่าวว่า “การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นศิลปะในการปกป้องเครือข่าย อุปกรณ์ และข้อมูลจากการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือการใช้ทางอาญา และหลักปฏิบัติในการประกันความลับ ความสมบูรณ์ และความพร้อมของข้อมูล”

ประเภทของ Cyber Security

ประเภทของความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่พบได้ทั่วไปมีดังนี้

  • ความปลอดภัยของแอปพลิเคชัน (Application Security)

มีเป้าหมายเพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลหรือรหัสภายในแอปถูกขโมยหรือถูกแย่งชิง ระบบรักษาความปลอดภัยเหล่านี้ถูกนำไปใช้ในระหว่างการพัฒนาแอปพลิเคชัน แต่ได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องแอปพลิเคชันหลังการปรับใช้ ตาม VMWare

  • ความปลอดภัยบนคลาวด์ (Cloud Security)

การรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและขั้นตอนที่รักษาความปลอดภัยสภาพแวดล้อมการประมวลผลแบบคลาวด์จากภัยคุกคามทั้งภายในและภายนอก ระบบความปลอดภัยเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต และรักษาข้อมูลและแอปพลิเคชันในระบบคลาวด์ให้ปลอดภัยจากภัยคุกคามความปลอดภัยทางไซเบอร์

  • ความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure Security)

ในช่วงการระบาดใหญ่ของ Covid-19 องค์กรเล็กและใหญ่จำนวนมากต้องเผชิญกับความท้าทายในการปกป้องระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านงานเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานนี้ มีความสำคัญต่อสังคมมากกว่าที่คิด  เพราะช่วยป้องกันการส่งผลกระทบทางกายภาพต่อ เศรษฐกิจ หรือสาธารณสุขตลอดจนความปลอดภัยของประชาชน ซึ่งสาเหตุหลักของความเสียหายจากการโจมตีทางไซเบอร์ที่มีต่อโครงสร้างพื้นฐานด้านงานเทคโนโลยีสารสนเทศ ไม่ได้เกิดจากตัวระบบเท่านั้น เพราะแม้ว่าองค์กรมีมีโซลูชันในการป้องกันภัยไซเบอร์ราคาแพงเพียงใด แต่หากบุคลากรที่เกี่ยวข้องขาดความรู้เรื่อง Cyber Security การโจมก็สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายได้ทุกเมื่อ

  • Internet of Things (IoT) Security: IoT

เป็นแนวคิดในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ใดๆ กับอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออื่นๆ IoT เป็นเครือข่ายของสิ่งของและผู้คนที่เชื่อมต่อกัน ซึ่งทั้งหมดนี้แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการใช้งานและสภาพแวดล้อมตามที่ IBM กล่าว อุปกรณ์เหล่านี้รวมถึงเครื่องใช้ เซ็นเซอร์ โทรทัศน์ เราเตอร์ เครื่องพิมพ์ และอุปกรณ์เครือข่ายภายในบ้านอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วน การรักษาความปลอดภัยอุปกรณ์เหล่านี้มีความสำคัญ และจากการศึกษาของ Bloomberg การรักษาความปลอดภัยเป็นหนึ่งในอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการปรับตัวของ IoT

  • ความปลอดภัยเครือข่าย (Network Security)

ความปลอดภัยของเครือข่ายคือการปกป้องโครงสร้างพื้นฐานของเครือข่ายจากการเข้าถึง การละเมิด หรือการโจรกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต ระบบความปลอดภัยเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์ แอปพลิเคชัน และผู้ใช้เพื่อทำงานร่วมกัน ตามข้อมูลของ CISCO

Cyber Security คือ

เพราะเหตุใด Cyber Security management คือ สิ่งที่สำคัญ

ปัจจุบัน การถูกแฮกไม่ได้เป็นเพียงภัยคุกคามโดยตรงต่อข้อมูลลับของบริษัทแต่ยังสามารถทำลายความสัมพันธ์กับลูกค้า และทำให้พวกเขาตกอยู่ในอันตรายทางกฎหมาย ด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่เกิดขึ้น ย่อมนำมาซึ่งภัยไซเบอร์ใหม่ๆ มากมาย ตั้งแต่รถยนต์ที่ขับด้วยตนเอง ไปจนถึงระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้านที่เปิดใช้งานอินเทอร์เน็ต ซึ่งอันตรายของอาชญากรรมไซเบอร์จะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่บริษัทวิจัย และที่ปรึกษาระดับนานาชาติอย่าง Gartner ได้คาดการณ์ว่าการใช้จ่ายด้านความปลอดภัยทั่วโลกจะสูงถึง 170 พันล้านดอลลาร์ในปี 2565 โดยเพิ่มขึ้นถึง 8% ในเวลาเพียงปีเดียว

“เราเห็นความต้องการอย่างมากสำหรับผู้ปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์” Jonathan Kamyck รองคณบดีฝ่ายโปรแกรมความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ Southern New Hampshire University (SNHU) กล่าว “ธุรกิจส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็ก จะมีการปรากฏตัวทางออนไลน์  สิ่งที่คุณจะทำในสมัยก่อนด้วยการโทรหรือเผชิญหน้ากัน แต่ในช่วงนี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นผ่านอีเมลหรือการประชุมทางไกล และนั่นทำให้เกิดคำถามที่ซับซ้อนมากมายเกี่ยวกับข้อมูล”

ทุกวันนี้ ความจำเป็นในการปกป้องข้อมูลที่เป็นความลับ เป็นปัญหาเร่งด่วนในระดับสูงสุดของรัฐบาลและภาคอุตสาหกรรม ความลับของรัฐอาจถูกขโมยไปจากอีกซีกโลก บริษัทต่างๆ ที่มีรูปแบบธุรกิจทั้งหมดขึ้นอยู่กับการควบคุมข้อมูลของลูกค้า สามารถค้นหาว่าฐานข้อมูลของตนถูกบุกรุก ในกรณีดังเพียงคดีเดียวในปี 2560 ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้คน 147.9 ล้านคน หรือประมาณครึ่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ถูกบุกรุกโดยบริษัท Equifax ซึ่งเป็นบริษัทรายงานด้านเครดิต

เกี่ยวกับ G-Able

G-Able คือบริษัทผู้พัฒนา, ติดตั้งจนถึงให้บริการด้านระบบ IT และ Digital ในไทย ซึ่งเป็นพันธมิตรกับบริษัทชั้นนำระดับโลกในด้าน Modern Digital Solutions, Enterprise Business Solutions และ IT Infrastructure Solutions โดยมีกลุ่มลูกค้าซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำในภาคเอกชน

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่

บริษัท จีเอเบิล จำกัด

โทร : 065-719-3899Top