รู้เท่าทันอาชญากรไซเบอร์ Cyber Security คืออะไร เพราะเหตุใด ถึงต้องแฮก!

Cyber Security คือ

รู้เท่าทันอาชญากรไซเบอร์ Cyber Security คืออะไร เพราะเหตุใด ถึงต้องแฮก!

Cyber Security คืออะไร – เช่นเดียวกับการรักษาความปลอดภัยทางกายภาพที่มีเป้าหมายในการปกป้องทรัพย์สินทางกายภาพและผู้คนจากกิจกรรมทางอาญาหรือความเสียหายจากอุบัติเหตุ การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ปกป้องระบบคอมพิวเตอร์ ระบบแบ็คเอนด์ และแอปพลิเคชันสำหรับผู้ใช้ปลายทาง ผู้ใช้ระบบเหล่านั้น และข้อมูลที่พวกเขาจัดเก็บ

การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์มีจุดมุ่งหมายเพื่อป้องกันไม่ให้อาชญากรไซเบอร์ คนในองค์กรที่เป็นอันตราย หรือผู้อื่นเข้าถึง ทำอันตราย ขัดขวาง หรือแก้ไขระบบไอทีและแอปพลิเคชัน

รู้เท่าทันอาชญากรไซเบอร์ Cyber Security คืออะไร เพราะเหตุใด ถึงต้องแฮก!

ในขณะที่สังคมมนุษย์เข้าสู่ยุคดิจิทัล ชีวิตทุกด้านของเราได้รับการอำนวยความสะดวกด้วยเครือข่าย คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ และแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ โครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ รวมถึงการดูแลสุขภาพ สถาบันการเงิน รัฐบาล และการผลิต ล้วนใช้คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อัจฉริยะเป็นส่วนหลักในการดำเนินงาน ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ส่วนใหญ่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต

ผู้คุกคามมีแรงจูงใจมากกว่าที่เคย เพื่อค้นหาวิธีที่จะแทรกซึมระบบคอมพิวเตอร์เหล่านั้น เพื่อผลประโยชน์ทางการเงิน การกรรโชก แรงจูงใจทางการเมืองหรือทางสังคม (รู้จักกันในชื่อแฮ็กทิวิสต์) หรือเพียงแค่การทำลายทรัพย์สิน

ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา มีการโจมตีทางไซเบอร์ต่อโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งหมด และธุรกิจจำนวนนับไม่ถ้วนประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่ มีการละเมิดข้อมูลที่ยืนยันแล้วกว่า 2,000 รายการทั่วโลกในแต่ละปี โดยแต่ละการละเมิดมีมูลค่าเฉลี่ยมากกว่า 3.9 ล้านเหรียญสหรัฐ ตั้งแต่ปี 2543 ผู้คนมากกว่า 3.5 พันล้านคน ซึ่งเป็นครึ่งหนึ่งของประชากรโลก ถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวโดยอาชญากรไซเบอร์

ทำไมแฮคเกอร์ต้องแฮก

แฮกเกอร์ คือ ผู้ที่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์เพื่อเข้าถึงระบบอื่นสำหรับข้อมูลหรือผู้ที่ทำให้ระบบอื่นไม่พร้อมใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต แฮกเกอร์เหล่านี้ใช้ทักษะของตนเพื่อเป้าหมายเฉพาะ เช่น การสร้างชื่อเสียงโดยการทำลายระบบคอมพิวเตอร์ของภาครัฐ ขโมยเงิน หรือทำให้เครือข่ายใช้งานไม่ได้

แฮกเกอร์บางคนมุ่งเน้นไปที่การได้รับความอื้อฉาว หรือ เพียงแค่ต้องการเอาชนะระบบคอมพิวเตอร์เท่านั้น และบางคนอาจมีเจตนาทางอาญา ความรู้ที่ได้รับจากแฮกเกอร์เหล่านี้ และการเพิ่มความนับถือตนเองที่เกิดจากการแฮกที่ประสบความสำเร็จ อาจกลายเป็นการเสพติดและวิถีชีวิตของคนเหล่านี้ แฮกเกอร์บางคนมุ่งเป้าไปที่การทำให้ชีวิตของเหยื่อตกอับหรือได้รับความเดือดร้อน ในขณะที่บางคนแค่อยากให้ใครเห็นหรือได้ยินพวกเขา สาเหตุทั่วไปบางประการสำหรับการแฮก ได้แก่ สิทธิในการคุยโม้ขั้นพื้นฐาน ความอยากรู้อยากเห็น การแก้แค้น ความเบื่อ ความท้าทาย การขโมยเพื่อผลประโยชน์ทางการเงิน การก่อวินาศกรรม การก่อกวน การจารกรรมองค์กร แบล็กเมล์ และการกรรโชก เป็นที่ทราบกันดีว่าแฮกเกอร์มักจะอ้างเหตุผลเหล่านี้เพื่ออธิบายพฤติกรรมของพวกเขา

บ่อยครั้ง แฮกเกอร์ขโมยข้อมูลเพื่อสมมติตัวตนของคุณ แล้วใช้เพื่อการอย่างอื่น เช่น การกู้ยืม โอนเงิน ฯลฯ เหตุการณ์ดังกล่าวได้เพิ่มขึ้นหลังจากธนาคารบนมือถือและธนาคารทางอินเทอร์เน็ตเริ่มได้รับความนิยม ด้วยการเติบโตของอุปกรณ์พกพาและสมาร์ทโฟน โอกาสในการสร้างรายได้จากการแฮกก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

Cyber Security คือ

การละเมิดความปลอดภัยและภัยคุกคามสามารถส่งผลกระทบต่อระบบเกือบทั้งหมด รวมถึง:

การสื่อสาร — โทรศัพท์ อีเมล ข้อความ และแอปส่งข้อความทั้งหมด จะถูกใช้สำหรับการโจมตีทางไซเบอร์
การเงิน — โดยธรรมชาติแล้ว สถาบันการเงินเป็นเป้าหมายหลักสำหรับแฮกเกอร์ รวมถึงองค์กรใดๆ ที่ดำเนินการหรือจัดการกับข้อมูลธนาคารหรือบัตรเครดิต
รัฐบาล — สถาบันของรัฐมักตกเป็นเป้าหมายของอาชญากรไซเบอร์ ซึ่งอาจติดตามข้อมูลพลเมืองส่วนตัว หรือข้อมูลสาธารณะที่เป็นความลับ
การคมนาคมขนส่ง — รถยนต์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ระบบควบคุมการจราจร และโครงสร้างพื้นฐาน ล้วนมีความเสี่ยงที่จะถูกคุกคามทางไซเบอร์
การดูแลสุขภาพ — อะไรก็ได้ตั้งแต่ข้อมูลเวชระเบียนที่คลินิกในพื้นที่ ไปจนถึงระบบการดูแลที่สำคัญที่โรงพยาบาลย่อมมีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตี
การศึกษา — สถาบันการศึกษา ข้อมูลการวิจัยที่เป็นความลับ และข้อมูลที่พวกเขาเก็บไว้เกี่ยวกับนักเรียนหรือเจ้าหน้าที่ ย่อมมีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีเช่นกัน

เหตุใด การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ จึงสำคัญ

การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์คือสถานะหรือกระบวนการในการปกป้องและกู้คืนระบบคอมพิวเตอร์ เครือข่าย อุปกรณ์ และโปรแกรมจากการโจมตีทางไซเบอร์ทุกประเภท การโจมตีทางไซเบอร์นั้นเป็นอันตรายต่อข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของคุณที่มีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากผู้โจมตีใช้วิธีการใหม่ที่ขับเคลื่อนโดยวิศวกรรมสังคมและปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อหลีกเลี่ยงการควบคุมความปลอดภัยของข้อมูลแบบเดิม

ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้คือโลกพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น และการพึ่งพานี้จะดำเนินต่อไปเมื่อเราแนะนำเทคโนโลยีใหม่รุ่นต่อไปที่จะเข้าถึงอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อของเราผ่าน Bluetooth และ Wi-Fi

Cyber Security คือ

เพื่อให้ข้อมูลลูกค้าได้รับการปกป้องในขณะที่เปิดรับเทคโนโลยีใหม่ องค์กรธุรกิจควรใช้โซลูชันการรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์อัจฉริยะ ควบคู่ไปกับนโยบายรหัสผ่านที่รัดกุม เช่น การตรวจสอบสิทธิ์แบบหลายปัจจัยเพื่อลดการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต

โดยภาพรวมแล้ว ความสำคัญของความปลอดภัยทางไซเบอร์กำลังเพิ่มขึ้น เพราะสังคมของเราพึ่งพาเทคโนโลยีมากกว่าที่เคยเป็นมา และไม่มีวี่แววว่าแนวโน้มนี้จะชะลอตัวลง ข้อมูลรั่วไหลที่อาจส่งผลให้เกิดการโจรกรรมข้อมูลประจำตัวถูกโพสต์ต่อสาธารณะในบัญชีโซเชียลมีเดีย  เช่น ข้อมูลบัตรเครดิต และรายละเอียดบัญชีธนาคาร ที่ถูกเก็บไว้ในบริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ เช่น Dropbox หรือ Google Drive

เกี่ยวกับ G-Able

G-Able คือบริษัทผู้พัฒนา, ติดตั้งจนถึงให้บริการด้านระบบ IT และ Digital ในไทย ซึ่งเป็นพันธมิตรกับบริษัทชั้นนำระดับโลกในด้าน Modern Digital Solutions, Enterprise Business Solutions และ IT Infrastructure Solutions โดยมีกลุ่มลูกค้าซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำในภาคเอกชน

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่

บริษัท จีเอเบิล จำกัด

โทร : 065-719-3899Top