8 ประโยชน์จาก Chatbot ช่วยเสริมทัพธุรกิจ

8 ประโยชน์จาก Chatbot ช่วยเสริมทัพธุรกิจ

ในช่วงของการระบาด โควิด-19 นี้ ธุรกิจต่างก็ต้องรีบปรับตัวให้ทันกับเหตุการณ์ที่เปลี่ยนไป เมื่อนโยบาย Social Distancing ได้ถูกนำมาปรับใช้ ผลที่ตามมาคือผู้บริโภคต้องลดการออกไปนอกบ้านโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ และทำงานอยู่ที่บ้าน เพื่อช่วยลดอัตราการแพร่ระบาดของไวรัสจากคนสู่คน แม้จะไม่มีสูตรสำเร็จในการพาธุรกิจให้รอดพ้นวิกฤตินี้ แต่เราเชื่อว่าทุกๆ วิกฤตมีประตูสู่โอกาส โดยแบรนด์ต้องสามารถสร้างโซลูชั่นต่างๆ ขึ้นมาเป็นการเฉพาะเพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์ของลูกค้าได้

ทุกวันนี้ทั้งทีม Marketing และ Sales ต้องรับ Pressure ทั้งเรื่องของผลลัพธ์ด้านยอดขายและปรับปรุงประสบการณ์ลูกค้าให้ยอดเยี่ยม นอกจากธุรกิจจะต้องสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าและบริการ เพื่อหลีกหนีการแข่งขันด้านราคาแล้ว การพัฒนาศักยภาพการผลิต การบริการ และการบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพก็ยังถือเป็นหัวใจของการอยู่รอดในโลกยุค Digital นี้ บทความนี้เราจะขอพูดถึงการใช้ประโยชน์จากความสามารถที่น่าทึ่งของ Chatbot หนึ่งในเครื่องมือที่สามารถเสริมทัพให้ธุรกิจ ให้คุณสร้าง Customer Experience ให้ดียิ่งขึ้น ด้วยต้นทุนที่ลดต่ำลง

Why are Chatbot Importants?

แม้ Chatbot ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ แต่เราก็ค้นพบว่าหลากหลายบริษัทและองค์กรได้มีการนำ Chatbot เข้ามาช่วยธุรกิจนั้นเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ข้อมูลจาก Google Trends แสดงให้เห็นว่าช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ปริมาณการค้นหาคีย์เวิร์ดคำว่า ‘Chatbot’ เติบโตขึ้นถึง 19 เท่า แสดงให้เห็นว่าที่หลายธุรกิจเริ่มมองเห็น ‘Value’ หรือ ‘คุณค่า’ และตระหนักถึงความสำคัญของ Chatbot 

แน่นอนว่า Chatbot คือผู้ช่วยที่สำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตและขยายตัว เราแทบไม่จำเป็นต้องตั้งคำถามแล้วว่า Chatbot จะช่วยสร้างหรือเพิ่ม Value ให้ธุรกิจได้หรือไม่ เพราะคำถามที่ถูกคือ Chatbot สามารถเข้ามาช่วยสร้าง Business Growth ให้คุณได้อย่างไร? ประหยัดเวลาและสร้างประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้กับลูกค้าแบบไหน? และจะสร้างคุณค่าให้แก่ผู้บริโภคได้ในแง่มุมใดบ้าง?

What Are The Benefits of Chatbots?

หากถามว่า Chatbot จะมาแทนที่มนุษย์ได้อย่างไร เราอยากเปรียบเทียบให้เห็นว่า Chatbot ก็เหมือนกับตู้ ATM เครื่องแรกของโลกที่ถูกคิดค้นและติดตั้งในปี 1967  โดยในเวลานั้น ไม่มีใครมั่นใจว่าเจ้าเครื่อง ATM จะสามารถมาทดแทนพนักงานธนาคารที่ให้บริการลูกค้าที่หน้าเคาน์เตอร์ได้ แต่เมื่อผ่านมาหลายสิบปี เราแทบทุกคนก็เลือกที่จะทำธุรกรรมเล็กๆน้อยๆอย่างการ ฝาก ถอน โอน กับตู้ ATM เพราะความสะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องต่อคิวนานและเลือกที่จะติดต่อพนักงานธนาคารเมื่อต้องทำธุรกรรมที่ซับซ้อน เช่น การสมัครสินเชื่อ หรือการจดจำนองต่างๆ

Chatbot เองก็ทำหน้าที่เสริมความแข็งแกร่งบริการลูกค้าได้ไม่ต่างกัน เราจึงขอรวบรวมประโยชน์และนวัตกรรมหลักที่เป็นหัวใจสำคัญของเทคโนโลยีนี้มาไว้ดังนี้

1. Greeting Your Customers
หากคุณมีหน้าร้านหรือสาขาที่มีพนักงานคอยดูแลลูกค้า Chatbot เองก็สามารถสร้างประสบการณ์แบบเดียวกันบนช่องทางออนไลน์ต่างๆซึ่งเป็นเหมือนหน้าร้านออนไลน์ของคุณ โดยการส่งข้อความต้อนรับทักทายลูกค้าเมื่อเข้ามายังของคุณ เช่น เว็บไซต์, Facebook Messenger หรือผ่านทางไลน์ เป็นต้น

2. Guide Customers to Better Outcomes
บ่อยครั้งที่ลูกค้าไม่แน่ใจว่าจะหาข้อมูลที่ต้องการบนเว็บไซต์คุณได้อย่างไร หรือลูกค้าอาจยังไม่แน่ใจว่าแท้จริงแล้วกำลังมองหาสินค้า/บริการประเภทไหน การให้ Chatbot ช่วยสอบถามและ Guide ลูกค้า เพื่อนำพาลูกค้าไปสู่ Solution ที่กำลังมองหาได้อย่างตรงใจจะเป็นการช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าขึ้นไปอีกระดับ

3. Promote Your Product or Services
ไม่ว่าคุณจะออกแบบเว็บไซต์ให้มีข้อมูลสินค้าและบริการละเอียดเพียงใด คุณก็ไม่อาจควบคุม Customer Journey ได้เองทั้งหมด แต่ด้วย Chatbot Technology คุณสามารถกำหนดให้ Chatbot แสดงโปรโมชั่นหรือข้อเสนอพิเศษให้กับลูกค้าเมื่อเข้าถึงสินค้าบริการที่ลูกค้ากำลังมองหาได้

ที่ G-Able เรามีเทคโนโลยี AI อัจริยะ ที่จะช่วยให้ Chatbot สามารถเรียนรู้และตอบคำถามได้เป็นธรรมชาติ
แม้พนักงาน Admin ก็สามารถสอน Bot ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่อง Coding

4. Lead Generation
ทุกวันนี้หลายธุรกิจเลือกใช้กลยุทธ์การตลาดแบบ ‘Omni-Channel’ โดยติดต่อสื่อสารกับลูกค้าหลากหลายช่องทาง ทั้ง Offline และ Online เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจโดยการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้แม่นยำตรงกลุ่มมากยิ่งขึ้น ทั้งทางเว็บไซต์, Facebook และช่องทางอื่นๆ โดย Chatbot สามารถช่วยสอบถามและรวบรวมข้อมูลเมื่อลูกค้าที่แสดงความสนใจที่สินค้าและบริการจากช่องทางต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้คุณมีข้อมูลที่เพียงพอในการติดต่อกลับ และลูกค้าก็ไม่ต้องเสียเวลาในการตอบข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้นซ้ำไปซ้ำมากับพนักงานขาย

5. Provide ‘After Hours’ Support
หลายบริษัทไม่สามารถ Support ลูกค้าหลังเวลาทำการได้ คุณสามารถให้ Chatbot เข้ามาช่วยตอบคำถามลูกค้านอกเวลาทำการ ซึ่งเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากเนื่องจากพฤติกรรม Consumer ในปัจจุบันนั้นมักคาดหวังที่จะได้รับการตอบกลับอย่างทันเวลาและทันใจ

6. Answering FAQs
ไม่ว่าคุณจะอยู่ในธุรกิจไหนก็ตาม คุณจะได้รับชุดคำถามที่ลูกค้าสอบถามอบู่บ่อยครั้งเสมอ ให้ Chatbot ช่วยคุณตอบคำถามเหล่านี้เพื่อช่วยให้คุณสามารถตอบคำถามลูกค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และช่วยคุณลด Task ในการตอบคำถามเดิมๆซ้ำได้

7. Scheduling
อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถกำหนดเวลาที่ต้องการเพื่อให้พนักงานขาย หรือให้แผนก Customer Service ติดต่อลูกค้ากลับไปในเวลาที่ต้องการ แทนที่การต้องโทรไปมาระหว่างพนักงานกับลูกค้าเพื่อหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการติดต่อ

8. Save Customer Service Cost
การติดตั้ง Chabot นับเป็นการลุงทุนที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถบริหารต้นทุนด้าน Customer Service ได้อย่างมีประสิทธภาพ เพราะแท้จริงแล้วต้นทุนในการจ้างพนักงานนั้นประกอบไปด้วยหลายส่วน ทั้งค่าแรง, Training และ การติดตั้งระบบ Infrastructure เพื่อรองรับงาน Cuestomer Service ต่างๆ

Chatbot สามารถช่วยให้คุณบริหารต้นทุนส่วนนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ทำให้คุณภาพการบริการลูกค้าของคุณลดน้อยลง ด้วย AI Technology นั้น Chatbot จะช่วยคุณรองรับการสนทนาในช่วงที่ที่มีลูกค้าสอบถามเข้ามาเยอะ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายจ้างพนักงานเพิ่มเติม เป็นการเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า ด้วยต้นทุนที่ลดต่ำลง

ปรึกษารายละเอียดเพิ่มเติมจากทีมงาน G-Able
สร้าง Chatbot ที่ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณวันนี้

What should you look for?

หากคุณกำลังมองหา Chatbot ที่จะเข้ามาช่วยเสริมทัพให้ธุรกิจ สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงคือการมี Customer-Frindly Mindset คือนึกถึงลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญ เริ่มจากการประเมินว่าขณะนี้ลูกค้าของคุณกำลังเผชิญปัญหาอะไรบ้างเมื่อต้องติดต่อกับคุณ และ Chatbot จะเข้ามาตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร ลองใช้ Tips ด้านล่างนี้เพื่อช่วยไกด์ ในการนำ Chatbot มาช่วยให้ธุรกิจคุณเติบโต

1. Chatbot ที่จะช่วยให้ลูกค้าผู้ใช้งานไม่เสียเวลา
ต้องสามารถช่วยเหลือลูกค้าได้อย่างแท้จริง โดยไม่ทำให้ลูกค้าเกิดความคับข้องใจ หรือรำคาญใจ ต้องเป็น Chatbot ที่ยิ่งถูกใช้ ยิ่งฉลาด สามารถตอบคำถามลูกค้าได้แม่นยำตรงตามความต้องการได้ดีขึ้นเรื่อยๆ

2. Chatbot ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับทีม
ดูแลลูกค้าได้รวดเร็วและทันใจมากขึ้น คัดกรองลูกค้าตัวจริงที่ต้องการซื้อสินค้าของคุณได้ตรงกลุ่ม เพื่อให้ทีมงานของคุณสามารถทำงานที่สำคัญได้มากขึ้น โดยใช้เวลาลดน้อยลง

3. Chatbot ที่สามารถทำงานได้อย่างไร้รอยต่อ ระหว่าง Sales, Marketing และ Support
เก็บข้อมูลเบื้องต้นของลูกค้า คัดกรอง Lead ขยายฐานลูกค้า และช่วยตอบคำถามในส่วนของปัญหาที่พบเจอบ่อยให้กับทีม Customer Service ได้

Bots ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อครอบครองโลก
แต่ถูกคิดค้นมาเพื่อช่วยให้เราใช้ชีวิตได้สะดวกสบายขึ้น

บทสรุป

นี่คือช่วงเวลาที่ธุรกิจต้องประเมินสถานการณ์ กลับมาดูตัวเอง ปรับตัว และหาลู่ทางใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์พฤติกรรมของคนที่จะเปลี่ยนไปอย่างถาวร มีการคาดการณ์ว่าวิกฤตโควิด-19 นี้จะส่งผลระยะยาวกับพฤติกรรมผู้บริโภค แม้เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปแล้วผลกระทบบางอย่างจะเปลี่ยนชีวิตมนุษย์ไปกลายเป็น New-Normal หรือความปกติรูปแบบใหม่ และจะไม่กลับมาเหมือนเดิมอีก

ในยุคที่ผู้บริโภคต่างก็มีความคาดหวังที่เพิ่มมากขึ้นต่อแบรนด์หรือองค์กร และทุกอย่างต้อง on-demand และ real-time ผู้บริโภคก็มีความคาดหวังที่จะได้รับการตอบสนองต่อสิ่งที่กำลังค้นหากลับมาอย่างง่ายดายและรวดเร็วทันใจ และเมื่อผู้บริโภคไม่ได้รับข้อมูลที่เพียงพอ ณ เวลาที่ต้องการ ก็จะเปลี่ยนไปหาผู้ให้บริการเจ้าอื่นที่ให้ประสบการณ์ทางออนไลน์ที่ดีกว่า

แน่นอนว่า Chatbot ไม่สามารถมาแทนที่มนุษย์ได้ 100% แต่ Chatbot จะช่วยคุณคัดกรอง Customer Request ที่จำเป็นก่อนจะส่งตรงไปยังเจ้าหน้าที่ที่ให้การดูแล และคุณสามารถวางใจให้ Chatbot ดูแลการสอบถามทั่วไปเช่น การเช็คสถานะการสั่งซื้อ, นโยบายการคืนสินค้า หรือระยะเวลาที่ใช้ในการจัดส่ง เป็นต้น ด้วย Chatbot คำถามทั่วไปที่พบได้บ่อยจะได้รับการตอบกลับอย่างรวดเร็ว และช่วยให้เจ้าหน้าที่บริการลูกค้าสามารถโฟกัสกับ Task สำคัญที่จำเป็นต้องใช้มนุษย์เข้ามาดูแล การมี Hybrid Support ทั้งจาก Chatbot และ พนักงานดูแลลูกค้า จะช่วยคุณยกระดับ Customer Support เสริมทัพธุรกิจพิชิตโควิด-19 ได้อย่างเต็มกำลังอย่างแน่นอน

Meet an Expert

ที่ G-Able เราออกแบบ Chatbot เพื่อธุรกิจของคุณโดยเฉพาะ โดยเริ่มต้นจากการตอบโจทย์ทางธุรกิจ ให้ Fit กับ Business Needs เพื่อสร้าง Chatbot ที่จะช่วยขยายธุรกิจของคุณให้ไปได้ไกลกว่าเดิม ยกระดับประสบการณ์ของลูกค้า และเพิ่มยอดขายไปได้พร้อมกัน

ออกแบบ Chatbot เพื่อธุรกิจของคุณโดยเฉพาะ
ยกระดับประสบการณ์ของลูกค้า
และเพิ่มยอดขายให้คุณไปพร้อมกันได้ตั้งแต่วันนี้Top