เปิดคำแนะนำล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เตรียมความพร้อมรับมือไวรัส COVID-19 ในองค์กร

เปิดคำแนะนำล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เตรียมความพร้อมรับมือไวรัส COVID-19 ในองค์กร

WHO ประกาศเตือนภัยครั้งใหม่ ยกให้ COVID-19 อยู่ในระดับความเสี่ยง “สูงมาก” ต่อการระบาดไปทั่วโลก การปรับเพิ่มระดับความเสี่ยงดังกล่าวมาจากความตั้งใจที่จะให้รัฐบาลชาติต่างๆ เตรียมความพร้อมกับเหตุการณ์ดังกล่าว ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นคือการจัดการกับความหวาดกลัวและข่าวปลอมเกี่ยวกับไวรัส COVID-19 ที่แพร่ไปทั่ว แม้กระทั่งในองค์กรเองก็เริ่มมีพนักงานตั้งคำถามถึงมาตราการต่าง ๆ ของบริษัท การพูดคุย ทำความเข้าใจ และประกาศนโยบายกับทางพนักงานอย่างจริงจังจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

G-ABLE ได้ติดตามสถานกาณ์อย่างใกล้ชิด และได้ศึกษาบทความ Getting your workplace ready for COVID-19 ซึ่งเป็นมาตราการรับมือจากองค์การอนามัยโลกฉบับล่าสุด โดยมาตราการเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคในสถานที่ทำงานได้เป็นอย่างดี โดยเราขอเน้นย้ำว่า พนักงานทุกท่านควรเริ่มปฏิบัติตามข้อแนะนำด้านล่างได้ทันทีแม้จะยังไม่ค้นพบการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ในพื้นที่โดยรอบก็ตาม

ข้อควรปฎิบัติตาม:

พื้นที่โดยรอบสำนักงานต้องสะอาดปราศจากเชื้อโรค

 • บริเวณพื้นผิวโต๊ะทำงาน และอุปกรณ์เครื่องใช้ในสำนักงานต่างๆ (เช่น โทรศัพท์, คีย์บอร์ด) จะต้องได้รับการทำความสะอาดด้วยน้ำยาแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคอย่างสม่ำเสมอ
 • WHY? เพราะพื้นผิวที่ได้รับการปนเปื้อนโดยพนักงานและลูกค้าคือหนึ่งในสาเหตุหลักของการแพร่กระจายตัวของเชื้อโรคโควิด-19

หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

 • จัดวาง Hand sanitizer หรือผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่มือ ณ บริเวณที่เป็ดจุดสังเกตุได้รอบๆสถานที่ทำงาน และหมั่นตรวจให้มีการเติมผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้ออยู่เสมอ
 • ปิดใบประกาศวิธีการล้างมือที่ถูกต้อง (ดาวน์โหลดโปสเตอร์การล้างมือที่ถูกวิธีจากองค์กรอนามัยโลกได้ที่นี่)
 • รวบรวมโปสเตอร์เหล่านี้ รวมถึงข้อแนะนำในการปฏิบัติตามที่มีประโยชน์ต่างๆ ขึ้น Intranet ขององค์กรเพื่อช่วยโปรโมทการรับรู้อีกช่องทาง
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพนักงาน ลูกค้า และผู้มาติดต่อ สามารถเข้าถึงจุดทำความสะอาดและล้างมือได้
 • WHY? เพราะการล้างมือสามารถฆ่าเชื้อไวรัสบนมือคุณ สามารถป้องกันการแพร่กระจายตัวของเชื้อโรคโควิด-19 ได้

อากาศในออฟฟิศต้องสะอาดเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี

 • จัดเตรียมหน้ากากและกระดาษชำระให้เพียงพอต่อความต้องการสำหรับผู้ที่เริ่มมีอาการน้ำมูกไหล หรือไอ/จาม พร้อมจัดเตรียมถังขยะแบบปิดมิดชิดเพื่อเป็นการทำลายเชื้อโรคอย่างถูกสุขลักษณะ
 • WHY? เพราะอากาศที่สะอาดจะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19ที่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจนี้ได้
 • FACT: ไวรัส COVID-19 สามารถติดผ่านตาและแอโรซอลซึ่งสามารถทะลุผ่านแมสก์ได้ แต่แมสก์ก็ยังมีประโยชน์ในการกันหยดของเหลวซึ่งถือเป็นวิธีการแพร่กระจายหลักของโคโรน่าไวรัส ถ้าคุณต้องใกล้ชิดกับคนที่เป็นโรค การใส่แมสก์จะมีประโยชน์โดยตรงในการตัดตอนการแพร่เข้ามาของเชื้อไวรัส แต่หากคุณเพียงแค่เดินไปเดินมาในเมืองและไม่ได้ใกล้ชิดกับคนอื่นการใส่แมสก์นั้นไม่น่าจะช่วยอะไรได้ (อ้างอิง)

สื่อสารวิธีการรับมือกับพนักงานอย่างสม่ำเสมอ

 • สื่อสารอย่างต่อเนื่องว่าพนักงานควรอาศัยอยู่ที่บ้านแม้เพียงเริ่มแสดงอาการขั้นต้น (ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล หรือมีไข้อ่อนๆ 37.3 องศาขึ้นไป) จะต้องพักอาศัยอยู่ที่บ้าน โดยหากเริ่มต้องทานยารักษาอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย (พาราเซตามอล, ไอบูโปรเฟน, แอสไพริน) ทุกคนควรจะพักอยู่กับบ้าน (หรือทำงานอยู่ที่บ้าน) เพราะเหล่านี้ล้วนเป็นอาการเบื้องต้นของการติดเชื้อไวรัส

โดยสรุปแล้ว กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ยังคงเป็นคาถาป้องกันโรคติดต่อที่ควรนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน หากไม่สบาย ควรพักอยู่กับบ้าน ไม่ออกข้างนอกหากไม่จำเป็น ไอ จะจาม ควรใช้ต้นแขนป้องปากและจมูกและใส่หน้ากากอนามัย ในยุควิกฤติเช่นนี้ความรับผิดชอบทั้งต่อตนเองและสังคมนั้นสำคัญมาก

G-ABLE มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และให้ความสำคัญต่อสุขภาพความปลอดภัยของพนักงานที่ปฏิบัติงานอยู่ทุกท่าน โดยได้ออกประกาศภายใน เรื่องแนวทางการปฏิบัติกรณีการแพร่รระบาดของไวรัส COVID-19 เพื่อขอความร่วมมือให้พนักงาน G-Able ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด รวมทั้งจัดตั้งจุดคัดกรองและจุดตรวจวัดอุณหภูมิขึ้น เพื่อติดตามและบริหารจัดการสถานการณ์โดยรวมอย่างใกล้ชิดเช่นกัน

ด้วยรักและห่วงใยต่อทุกท่าน

G-ABLE 

 

G-ABLE พร้อมให้บริการและคำปรึกษาให้ทุกธุรกิจ
เพื่อเตรียมความพร้อมขับเคลื่อนองค์กรสู่ยุคดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Contact G-Able

02-781-9333 หรือ inquiry@g-able.comTop