G-ABLE สนับสนุนทีม ‘WELSE’ จากเวที Imagine Cup Thailand 2017 พร้อมชูโซลูชัน IoT

G-ABLE สนับสนุนทีม ‘WELSE’ จากเวที Imagine Cup Thailand 2017 พร้อมชูโซลูชัน IoT

ดร.ศิษฏพงศ์ เศรษฐภัทร Head of Big Data Management & Advance Analytics กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ร่วมกับคุณฟูเกียรติ จุลนวล Platform Strategy Manager บริษัท Microsoft (Thailand) Limited และคุณวรินทร วิโรจนกูฎ Business Analyst บริษัท SCG Performance Chemicals แถลงข่าวการสนับสนุนทีม ‘WELSE’ ผู้ชนะรางวัล Imagine Cup Thailand 2017 จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งได้นำเสนออุปกรณ์ IoT แบบพกพาสำหรับการตรวจเลือดด้วยการทดสอบเชิงคลินิก (Clinical Test) และส่งผลไปยังแอปพลิเคชัน IoT Platform เพื่อการวิเคราะห์จากแพทย์เป็นลำดับต่อไป เมื่อวันที่ 19 กรกฏาคมที่ผ่านมา ณ อาคาร The Knowledge Exchange (KX) ชั้น 13

G-ABLE สนับสนุนทีม ‘WELSE’ 01
เรียงลำดับจากทางซ้าย 1)  ดร.ทัศนีย์วรรณ ลักษณะโสภิณ อาจารย์ประจำหลักสูตรวิศวกรรมชีวภาพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี 2)   ภาสกร จันทรมหา(ทีม Welse) 3)ฟูเกียรติ จุลนวลTechnical Evangelist, Developer Experience and Evangelism, บริษัท ไมโครซอฟต์ (ประเทศไทย) จำกัด  4) ดร.ศิษฏพงศ์ เศรษฐภัทร Head of Big Data Management & Advance Analytics กลุ่มบริษัทจีเอเบิล 5) รศ.ดร.ธีรณี อจลากุล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและภาคีความร่วมมือ, ผู้อำนวยการ Big Data Experience, ผู้อำนวยการศูนย์ Hatch มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี 6)วรินทร วิโรจนกูฎ Business Analyst / Design Catalyst, บริษัท เอสซีจี เพอร์ฟอร์มานซ์ เคมิคอลล์ จำกัด 7) คเณศ เขมิกานิธิ(ทีม Welse) 8)  พสธร สุวรรณศรี( ทีม Welse)
G-ABLE สนับสนุนทีม ‘WELSE’ 02
ทีม Welse

ภายในงานมีการสาธิตการทำงานของอุปกรณ์ผ่านระบบ IoT platform ซึ่งแสดงการทำงานผ่านตัวอย่างของเหลว ตั้งแต่กระบวนการการยิงเลเซอร์ผ่านพลาสมา จนถึงการแสดงผลบน Dashboard ทั้งทางเว็บไซต์ และบนสมาร์ทโฟน ซึ่งทีม Welse ได้รับการสนับสนุนการผลิตแผ่นชิพพลาสติกจาก SCG Chemical และระบบ IoT Platform จาก G-ABLE สำหรับการเชื่อมต่อกับเครื่องมือการแพทย์อื่นๆเพื่อการส่งต่อข้อมูล เก็บตัวอย่าง และวิเคราะห์ผล ซึ่งอุปกรณ์นี้ยังอยู่ในส่วนของการจัดทำตัวต้น เพื่อการพัฒนาต่อยอดในอนาคต

G-ABLE สนับสนุนทีม ‘WELSE’ 03
Welse Device
G-ABLE สนับสนุนทีม ‘WELSE’ 05
G-ABLE สนับสนุนทีม ‘WELSE’ 04
Demo การใช้อุปกรณ์ ขึ้น IoT Platform

ดร.ศิษฏพงศ์ เศรษฐภัทร Head of Big Data Management & Advance Analytics กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ได้เปิดเผยถึงแผนการต่อยอด Big Data ด้วย IoT ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองและพูดถึงมากขึ้นในปัจจุบัน ทั้งนี้ด้วยความเชี่ยวชาญและเป็นผู้นำด้าน Big data ของ G-ABLE การจะนำ IoT ไปต่อยอดไม่ใช่เรื่องยาก โดย G-ABLE ยังคงเดินหน้าตอกย้ำการทำตามพันธกิจที่จะนำเทคโนโลยีมาช่วยให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีขึ้น และพัฒนาบ่มเพาะ สนับสนุนในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการสนับสนุนคนรุ่นใหม่

ก้าวต่อไปที่ G-ABLE วางไว้ ไม่ได้หยุดที่วงการแพทย์แต่ มองถึงการนำเอา IoT platform นี้ไปใช้ในภาคอุตสากรรมและการผลิตอีกด้วย เช่น Smart warehouse เช่นการนำระบบที่เป็น Premise สแนปขึ้น Cloud เช่น การรีโมตไลน์การผลิตเป็นต้น และลดการใช้คนในสายการผลิตที่เสี่ยงอันตราย เพื่อประสิทธิภาพในสายการผลิตที่ดียิ่งขึ้น

นอกจากการสนับสนุนด้านเทคโนโลยี G-ABLE ยังให้คำปรึกษาและสนับสนุนด้านเงินทุนกับทีม Startup ซึ่งมีทีม Welse เป็นต้น โดยหนึ่งในเป้าหมายหลักของ G-ABLE คือการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมศักยภาพและสร้างบุคลากรทางด้านไอที เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกปี G-ABLE ได้รับนักศึกษาจำนวนมากจากหลากสถาบันในระดับอุดมศึกษาเพื่อร่วมงานกับทีม Big Data โดยไม่จำเป็นต้องรอให้นักศึกษาจบการศึกษาก่อน เพราะ G-ABLE เชื่อว่าทุกคนมีศักยภาพทำงานได้และเราสามารถขยายศักยภาพนั้นได้ผ่านการให้ประสบการณ์จริง

G-ABLE สนับสนุนทีม ‘WELSE’ 07

ทั้งนี้ทีม Welse จะเป็นตัวแทนของภูมิภาคไปแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ณ กรุงซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2560 นี้ โดยเยาวชนมากความสามารถจากทั่วโลกจะมาร่วมแข่งขันเพื่อชิงถ้วย Imagine Cup และเงินรางวัลมูลค่า 100,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3,440,000 บาท

เกี่ยวกับ Imagine Cup

โครงการ Imagine Cup Thailand เป็นโครงการภายใต้การจัดการของบริษัท Microsoft  ซึ่งเปิดโอกาสให้นักศึกษานำเสนอไอเดียด้านนวัตกรรมต่อผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมไอทีและพัฒนาทักษะในการดำเนินธุรกิจด้วยการนำผลิตภัณฑ์ของพวกเขาสู่ตลาดได้สำเร็จ ซึ่งเป็นหนึ่งในการส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพไทยที่มีอยู่ประมาณ 2,000 รายในปัจจุบันให้เติบโตมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีศักยภาพที่สุดในการเริ่มต้นธุรกิจสตาร์ทอัพ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 4 เทียบเท่ากับประเทศเวียดนามในแง่ของการลงทุน อย่างไรก็ตาม ธุรกิจสตาร์ทอัพในประเทศไทยเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2558 ได้มีการลงทุนจากกองทุน หรือ venture capital เป็นจำนวนเงินประมาณ 32 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 1.1 พันล้านบาท สูงขึ้นถึง 170% จากปี 2557 และคาดว่าในปี 2559 นี้ธุรกิจสตาร์ทอัพในประเทศไทยจะเติบโตขึ้น ซึ่งเป็นผลจากนโยบายการส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพของรัฐบาล

เกี่ยวกับ Welse

WELSE อุปกรณ์ตรวจวัดระดับเอนไซม์ในเลือด เพื่อหาค่าความผิดปกติของตับ
จากปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรทางการแพทย์ในชนบทและเพื่อพัฒนาการบริการสาธารณสุขเบื้องต้นให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นควบคู่ไปกับการตอบสนองต่อภาวะสังคมผู้สูงอายุ
ทางทีมนักศึกษาจากมจธ.จึงสร้างอุปกรณ์ที่ทำการย่อส่วนห้องแล็บจริงมาอยู่ในขนาดพกพา (Lab on a chip) ที่ทำงานควบคู่กับแผ่นพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง(สนับสนุนโดย SCG Chemical) ซึ่งนำของเหลวในร่างกายมาผสมกับสารเคมี ให้สามารถตวงวัดความผิดปกติของร่างกายในเบื้องต้นได้ ณ จุดดูแลผู้ป่วย (Point of care) โดยตัวอุปกรณ์ จะทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ผู้เกี่ยวข้องทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น (Azure) ซึ่งเป็นนวัตรกรรมที่สามารถตรวจผลเลือด เพื่อวัดระดับค่าตับไตแบบ Early detection จากเดิมเวลาคนไปตรวจเลือดเพื่อตรวจหาโรคต้องเดินทางไปโรงพยาบาลและต้นทุนในการตรวจปกติต่อการเจาะเลือดหนึ่งครั้งตกอยู่ที่ 150 บาทต่อ 1 sample แต่ Device ของ WELSE นี้จะช่วยย่อขนาดของเครื่องตรวจเลือดเหลือเป็นเครื่องเล็กๆที่สามาถเข้าถึงในระดับชุมชนและชนบทที่ห่างไกลได้ และต้นทุน ลดลงเหลือ 20 บาทต่อ  1 sample และ 1 sample สามารถวัดค่าได้ 3 ระดับเอนไซม์ในเลือด 3 ชนิด คือ AST,ALT และ GGT

เกี่ยวกับ G-ABLE

G-ABLE คือบริษัทผู้พัฒนา, ติดตั้งจนถึงให้บริการด้านระบบ IT และ Digital ในไทย ซึ่งเป็นพันธมิตรกับบริษัทชั้นนำระดับโลกในด้าน modern digital solutions, enterprise business solutions และ IT infrastructure solutions โดยมีกลุ่มลูกค้าซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำในภาคเอกชนและรัฐบาลTop