G-Able ร่วมกับ The VIABLE ในงาน ‘Big Data ศาสตรา Modern Marketing’ แชร์การสร้างกลยุทธ์การตลาดในยุคดิจิทัล

G-Able ร่วมกับ The VIABLE ในงาน ‘Big Data ศาสตรา Modern Marketing’ แชร์การสร้างกลยุทธ์การตลาดในยุคดิจิทัล

G-Able จับมือกับ The VIABLE และ Big Data Experience Center จัดงาน ‘Big Data ศาสตรา Modern Marketing’ เมื่อวันพฤหัสที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ณ อาคาร Knowledge Exchange Center กับการเสวนาร่วมกับวิทยากรรับเชิญ 6 ท่าน

ตัวแทนจากจีเอเบิล คุณปณต กาญจนศูนย์ Digital Solutions & Strategy Director จากบริษัท G-Able มาให้ไกด์ไลน์ในวางโครงสร้างกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่เน้นเรื่องการวัดข้อมูล (Data-Driven Marketing) พร้อมฝาก 3 แง่มุมให้กับ CMO และนักการตลาด ได้แก่ Money, Iceberg และ Buzzword

1. Money: จะของบการตลาดอย่างไร และเอางบไปใช้ลงทุนทำอะไรบ้าง คุณปณตฝากคำแนะนำเอาไว้ว่าถ้าอยากได้เงินจาก CEO ต้องทำให้การตลาดเกิด Impact ที่วัดผลได้ โดยยก 6 ตัวอย่างดังนี้

Business Branding แม้การทำ Branding เป็นเรื่องยากที่จะวัดผล แต่องค์กรก็สามารถดู impact ที่จะเกิดขึ้่นกับแบรนด์ได้ผ่าน Reach และ Engagement ในเบื้องต้น

Performance การวัดผลลัพธ์ว่าช่องทางในการทำมาร์เก็ตติ้งแต่ละช่องทางลงทุนไปคุ้มค่าหรือไม่ สามารถวัดได้จากจำนวน Leads, เปอร์เซนต์ Conversion และคำนวน ROI

Ecosystem การสร้าง Partnership และ Ecosystem นับเป็นวิธีการสำคัญในการทำธุรกิจ รวมถึงการทำการตลาดเพื่อเกื้อหนุนให้เกิดการเกื้อหนุนกันทางธุรกิจและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆต่อไป

Employer Branding  แบรนด์ของบริษัทไม่ได้สำคัญในเรื่องการหาลูกค้าเท่านั้น แต่ยังสำคัญกับการหา Talents ด้วย นักการตลาดจึงสามารถเข้ามามีบทบาทและผลงานให้กับองค์กรในเรื่องนี้ได้

PR การวัดผล Media Relation ในยุคนี้ไม่ควรต้องอาศัยการทำมืออีกต่อไป คุณสาารถใช้เครื่องมือต่างๆ หรือแอปพลิเคชันในการติดตามวัดผลได้ เพื่อการลงทุนในสื่อที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

Benchmark ต้องรู้จักเปรียบเทียบตนเองกับคู่แข่งหรือภาพรวมของอุตสาหกรรมได้ ไม่ควรอยู่เฉพาะในขอบเขตความสำเร็จภายในบริษัท

Budget ที่ขอเอาไปใช้กับอะไรบ้าง?

คุณปณตได้ให้คำแนะนำว่ายุคนี้ควรหันมามอง CAPEX (การสร้าง Owned media หรือ Asset ของตนเอง) ไม่เพียงเฉพาะการใช้ OPEX (Adhoc-based) ซึ่งไม่ยั่งยืน และจ่ายออกไม่จบไม่สิ้น

นอกจากนี้ในเรื่องของ Budget คุณปณตมองว่าปัจจุบัน CMO มีอำนาจในการถือเงินสูง แต่คนๆ นั้นควรต้องมีบทบาทในการเป็น Chief Marketing Technologist ด้งย คือเป็นการตลาดผสมไอที รู้ Workflow และระบบหลังบ้านต่างๆ

 

2. Iceberg : ภูเขาใต้น้ำแข็งในโลก Digital Marketing

คุณปณตนำประสบการณ์การทำการตลาดกับแบรนด์นานาชาติชั้นนำมาเล่าสู่กันฟังว่าการทำ Digital Marketing ในไทยนั้น ก็เปรียบเสมือนกับภาพของภูเขาน้ำแข็งในมหาสมุทร คนส่วนใหญ่มองเห็นเพียงแต่ยอดภูเขา เช่น การทำเพจ การทำ Facebook Ads การทำ Viral video การทำเว็บไซต์และงานครีเอทีฟต่างๆ เป็นต้น

แต่โลกของ Modern Marketing แท้จริงแล้วยังมีเรื่องที่หลายคนยังมองข้ามไป เช่น การทำ Marketing Automation ร่วมด้วย Machine Learning เพื่อทำ ROI Optimization เป็นต้น ซึ่งหากดูจากรายชื่อแล้วก็จะเห็นได้ว่าค่อนข้างใช้ไอที และกระบวนการเชิงเทคนิคค่อนข้างมาก

3. Buzzword ในโลก Modern Marketing

Buzzword ที่เราได้ยินกันบ่อยมากๆ คือ Big Data และ Digital Transformation แต่คำถามคือจะเริ่มต้นยังไง?
ต้องเริ่มต้นจากจุดง่ายๆ ซึ่งจะสร้าง Culture การวัดผล เริ่มจากเรื่องง่ายๆ ก่อนก็ได้ เช่น ถ้าวันนี้คุณซื้อสื่อ คุณเคยวิเคราะห์ข้อมูลหรือเปล่าดูว่าสื่อไหนสร้าง Impact ให้มากกว่าสำหรับแบรนด์ของคุณ

สรุป Key Takeaway

หากองค์กรวัดผลได้ตั้งแต่ช่องที่ 1-6 Business Branding, Performance, Ecosystem, Employer Branding, PR และ Benchmark ก็จะเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ประเมินผลทางธุรกิจได้ ถ้าทำไม่ได้ ธุรกิจก็จะไปต่อลำบาก ซึ่งอันที่จริง เทคโนโลยี Big Data มีระบบ Automation อยู่แล้ว และช่วยสามารถนำมาใช้ประโยชน์ด้าน Marketing ได้มาก

ภายในงานยังมี Session ที่น่าสนใจมากมาย เช่น

How to create a data-driven company
Panel หัวข้อ Data & Insights: How to make them work for you in 2018 โดย รศ.ดร.ธีรณี อจลากุล Academic Director จาก Big Data Experience Center และคุณนารีรัตน์ แซ่เตียว Co-founder และ Business Development Manager จาก InsightEra ผู้พัฒนา BRIAN

และ Panel Discussion จาก 3 สตาร์ทอัพแนะกลยุทธ์ Growth Hacking และการเก็บ Data Choco Card, ZipEvent และ Durian Corp. โดยมาแชร์วิธีทำตลาดในยุคดิจิทัลตามแบบฉบับของตัวเอง รวมทั้งกลยุทธ์เพื่อการเติบโตและขยายตัวแบบติดสปีด

ใน Panel: Minimal but intelligent – modern tools & techniques use cases’ เป็นการพูดคุยระหว่าง คุณสิรสิทธิ์ สุริยพัฒนพงศ์ จาก Choco Card/Choco CRM และ คุณโศลญา ตันฑ์มานะธรรม จาก ZipEventโดยมีทีมงาน The VIABLE เป็น Moderator

คุณโศลญา ตันฑ์มานะธรรม CMO และ Co-Founder จาก ZipEvent (กลาง)

Chief Marketing Officer จากบริษัทสตาร์ทอัพ โดยมาเล่าการทำการตลาดในวิถีของสตาร์ทอัพ และการพัฒนาแพลตฟอร์มสายอีเวนต์ ที่ไม่ใช่เพียงการจำหน่ายตั๋ว แต่ต่อยอดสู่การมอบประสบการณ์ที่ดีกว่า

คุณสิรสิทธิ์ สุริยพัฒนพงศ์ Co-Founder & CEO จาก Choco Card/Choco CRM

มีประสบการณ์เป็น Business Consultant ที่ Accenture Thailand มีความเชี่ยวชาญด้าน CRM ก่อนจะสร้างแพลตฟอร์มเพื่อเอสเอ็มอี โดยได้ทำงานร่วมกับธุรกิจต่างๆ กว่า 1,000 ร้านค้า และมีฐานผู้ใช้งาน (End-Users) กว่า 750,000 ราย

คุณโอฬาร วีระนนท์ Co-Founder และ CEO จาก DurianCorp

นักธุรกิจ นักลงทุน อาจารย์ และโค้ช โดยมีความเชี่ยวชาญด้านการตลาดแบบสร้างสรรค์ การสร้างสายสัมพันธ์ และด้านสตาร์ทอัพ มาแชร์สาระแบบเผ็ดร้อนในหัวข้อ Progressive Marketing

Keynote: Progressive Marketing ที่นำเสนอโดย คุณโอฬาร วีระนนท์ จาก DurianCorp โดยมาแชร์เรื่องราวของ ‘การทำการตลาดเชิงรุก’ หมายถึง การทำธุรกิจเชิงรุกเพื่อให้ได้มาซึ่งโอกาสทางการตลาด

G-Able และ The VIABLE ยังคงมีการจัดกิจกรรมร่วมกับพันธมิตรและผู้เชี่ยวชาญในโลกเทคโนโลยีและ Startup เพื่อสร้าง Ecosystem ที่แข็งแกร่งต่อไป

บรรยากาศงาน

ขอบคุณแขกผู้มีเกียรติทุกท่านที่ให้การตอบรับงานนี้อย่างล้นหลาม

ท่านสามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมดีๆได้ที่ Facebook ของ G-Able และ The VIABLE เพื่ออัปเดตข้อมูลก่อนใคร

หากท่านมีข้อสงสัยใดๆเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่

Contact G-AbleTop