Data Center Transformation

Data Center
Transformation

 

Data Center Transformation คืออะไร

Data Center Transformation คืออะไรนั้น ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับ Data Center กันก่อน
Data Center คือ สิ่งที่เปรียบเสมือนห้องที่ถูกออกแบบมา เพื่อใช้สำหรับเป็นที่อาศัยและพักพิงของ Server ไม่ว่าจะเป็น Web Hosting ขนาดเล็กไปจนถึง Super Computer ของธุรกิจขนาดใหญ่ ที่มีการใช้ปริมาณข้อมูลมากๆ เช่น ธุรกิจสายการบิน ดังนั้น Data Center จะต้องถูกออกแบบโดยมุ่งเน้นที่ความสามารถที่จะตอบสนองให้ Server นั้นทำงานได้เสถียรที่สุดเป็นอันดับแรก

Data Center ในสมัยใหม่ประกอบไปด้วยส่วนประกอบที่สำคัญหลายส่วนซึ่งทำงานร่วมกัน เพื่อทำให้การส่งข้อมูลและสื่อสารทำได้สะดวกขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันนี้ Data Center ได้ก้าวเข้ามาเป็นหัวใจหลักในแต่ละองค์กร ไม่ว่าจะเป็นองค์กรเล็กหรือใหญ่ การเพิ่มสูงขึ้นของความเชื่อมั่นใน Data Center แบบใหม่เป็นหลักฐานอย่างดีที่พิสูจน์ในเรื่องนี้

 

ในขณะนี้ Data Center ส่วนใหญ่ต้องใช้ความพยายามในการทำงานอย่างหนักกับสิ่งที่เทคโนโลยีสมัยใหม่จำเป็นที่จะต้องใช้ โดยสามารถไล่ตั้งแต่การตั้ง Infrastructure ที่จับต้องได้ไปจนถึงการทำ Data Center บน Cloud ซึ่งหลายๆ องค์กรในปัจจุบันได้นำ Cloud เข้ามาใช้ในการดำเนินธุรกิจกันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Public Cloud, Private Cloud หรือกระทั่ง Hybrid Cloud ภาคธุรกิจได้มองเห็นถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการทำ Cloud Computing อย่างชัดเจน โดยทั้งหมดนี้สามารถสรุปได้ว่า ในการที่จะทำ Data Center Transformation อย่างแท้จริงนั้น เราต้องมีขอบข่ายงานในเชิงองค์รวมเสียก่อน

มาตรฐานของ Data Center

สามารถแบ่งออกมาได้เป็น Tier โดยมีทั้งหมด 4 ระดับ ดังนี้

  • Tier 1 ระบบต้องทำงานได้อย่างน้อย 99.671% หรือภายในหนึ่งปีระบบสามารถ ‘ล่ม’ หรือ ‘ไม่สามารถใช้งานได้’ ไม่เกิน 28.8 ชั่วโมง แต่ไม่มีระบบทำงานสำรอง
  • Tier 2 ระบบต้องทำงานได้อย่างน้อย 99.741% หรือภายในหนึ่งปีระบบสามารถ ‘ล่ม’ หรือ ‘ไม่สามารถใช้งานได้’ ไม่เกิน 22 ชั่วโมง โดยต้องมีระบบทำงานสำรองด้วย
  • Tier 3 ระบบต้องทำงานได้อย่างน้อย 99.982% หรือภายในหนึ่งปีระบบสามารถ’ล่ม’ หรือ ‘ไม่สามารถใช้งานได้’ ไม่เกิน 1.6 ชั่วโมง โดยต้องมีระบบทำงานสำรอง มีไฟฟ้าสำรอง และช่องทางเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสำรอง
  • Tier 4 ระบบต้องทำงานได้อย่างน้อย 99.995% หรือภายในหนึ่งปีระบบสามารถ’ล่ม’ หรือ ‘ไม่สามารถใช้งานได้’ ไม่เกิน 24 นาที โดยต้องมีระบบทำงานสำรอง มีไฟฟ้าสำรอง ช่องทางเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสำรอง และทุกอย่างที่เกี่ยวกับระบบใน IDC ก็ต้องมีตัวสำรอง เช่น ระบบแอร์ ระบบดับเพลิง ฯลฯ

G-ABLE พร้อมให้บริการและคำปรึกษาให้ทุกธุรกิจ เพื่อเตรียมความพร้อมขับเคลื่อนองค์กรสู่ยุคดิจิทัล

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Contact G-Able

02-781-9333 หรือ

inquiry@g-able.com

Technology Review

อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของ G-Able กับการคว้า 2 รางวัล และได้เป็น Partner ระดับ Titanium จากทาง Dell Technologies ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Digital Transformation ด้วยประสบการณ์ด้านการขายและให้บริการมากกว่า 30 ปี ให้คุณวางใจได้ว่าธุรกิจของคุณจะได้รับการดูแลจากมืออาชีพอย่างครบวงจร...

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา บริษัทจีเอเบิล จำกัด จัดกิจกรรมสัมมนา ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง Data Protection ให้ลูกค้าได้เห็นความสำคัญของการเก็บข้อมูลการรักษาข้อมูลให้ปลอดภัย...

Hyperconverged ไม่เพียงรวมเซิร์ฟเวอร์และพื้นที่จัดเก็บเข้าไว้ด้วยกัน ยังผนวกอุปกรณ์ไอทีใต้ไฮเปอร์ไวเซอร์เข้ามารวมด้วย กลายเป็นแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพสูง...

Top