Future of Work

Future of Work

ตำแหน่งงาน วัฒนธรรม และวิถีการทำงานจะเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว

Future of Work คืออะไร

Future of Work คือโลกแห่งการทำงานในอนาคตซึ่งกำลังอยู่ระหว่างกระบวนการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ เป็นกระแสตื่นตัวสำหรับผู้บริหารองค์กรทั่วโลก ซึ่งตระหนักถึงเทคโนโลยีและองค์ความคิดของคนยุคปัจจุบันที่มีพฤติกรรมและทัศนคติการทำงานที่แทบเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

 

G-Able ตระหนักถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงวิถีการทำงานของคนยุคใหม่และคนรุ่นใหม่ที่กำลังเติบโตเข้าสู่ระบบแรงงาน เราเชื่อว่าเทคโนโลยีได้เดินไปไกลและเร็วกว่าที่ระบบการศึกษาจะผลิตคนที่มีทักษะที่ทางบริษัทต้องการมาได้ทัน

AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์พร้อมที่จะเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าการทำงานในบริษัทให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

การทำงานของคนในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก การสื่อสารด้วยระบบดิจิทัล ทำให้การทำงานระยะไกลเป็นเรื่องธรรมดาไปพร้อมๆกับเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตขึ้น

 

“If you don’t think about and plan for the future of work then your organization has no future”

– Jacob Morgan

บริษัทต่างๆจะทำอย่างไรต่อไป และจะปรับตัวไปในทิศทางไหนบ้าง?

G-Able สรุปสิ่งที่องค์กรควรจะตระหนักและปรับตัวใน 3 หัวข้อต่อไปนี้

1 Work is changing | ยุคสมัยของการทำงานแบบ Automation

จากตัวอย่างผลวิจัยของสถาบัน McKinsey Global กิจกรรมอย่างน้อย 30% ที่เกี่ยวข้องกับอาชีพส่วนใหญ่ในอเมริกานั้นสามารถแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติ รวมไปถึงงานด้านความรู้ที่เคยเข้าใจกันว่าไม่สามารถแทนที่ได้

 

ในไทยเองเราก็จะเห็นได้ว่าองค์กรใหญ่ๆก็มีการเปลี่ยนแปลง ที่เห็นได้ชัด เช่น ธนาคารต่างทยอยปิดสาขา หันมาใช้ระบบอัตโนมัติแทน หรือการใช้ระบบเสียงอัตโนมัติแทนการใช้คน และใช้ Chatbot ในการสื่อสารกับลูกค้า ทุกอย่างเข้าสู่การทำงานแบบระบบ Automation ที่ถูกควบคุมด้วยระบบ และเทคโนโลยี

รูปแบบการทำงานแบบกระจายตัวกัน (Distributed Model) ของคนทำงานในปัจจุบัน นำความท้าทายมาสู่สภาพแวดล้อมการทำงานมากขึ้น ในขณะที่ธุรกิจก็ยังคงเติบโตต่อไปเรื่อยๆ คนเราเริ่มทำงานได้ในที่ต่างๆกัน มีเจ้านาย หรือผู้บังคับบัญชาระยะไกลมากขึ้น เมื่อเจ้านายส่งลูกน้องเหล่านี้ลงสนามเพื่อไปพบลูกค้า ก็จะมีความท้าทายในเรื่องของการประเมินผลงาน และทักษะความสามารถ

 

ฉะนั้นองค์กรจึงต้องการคนที่มีความคิดทางกลยุทธ์ที่ล้ำลึกขึ้นเพื่อบริหารคนในองค์กรรูปแบบใหม่  เมื่อพวกเขาไม่ได้ทำงานอยู่ในที่เดียวกัน ผูับริหารจำเป็นต้องคิดให้ต่างไปจากเดิม เพื่อให้พนักงานที่อยู่ไกลทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ สม่ำเสมอและรู้สึกว่าใกล้ชิดกับทีม แม้จะไม่ได้นั่งอยู่ในที่เดียวกันกับผู้จัดการก็ตาม

2. New skills needed | เพิ่มพูนทักษะใหม่ให้หลากหลายมากขึ้น

เมื่อก่อนนั้นคนเราก็อาจจะคิดว่า “ฉันมีทักษะที่ใช้ตอนช่วงอายุ 20 ฉันสามารถใช้มันไปเรื่อยๆจนกว่าจะอายุ 60 ได้” แต่มันจะไม่เป็นอย่างนั้นอีกต่อไป เพราะเราจะเข้ามาอยู่ในยุคของคนที่กำลังมองหาทักษะอื่นๆที่ไม่ใช่ทักษะเดิมๆ ซึ่งจะส่งผลให้คนจำนวนมากตกงาน

การทำงานยุคใหม่จะท้าทายคนเราให้ปรับตัวมากขึ้น จะมีการจ้างงานคนที่มีความยืดหยุ่นและเติบโตทางความคิดมากกว่าคนที่มองอะไรด้านเดียว เพราะคนที่มีทัศนคติการทำงานแบบไม่ยืดหยุ่น ไม่เรียนรู้อะไรใหม่ ในไม่ช้าก็จะถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรและปัญญาประดิษฐ์ ดังนั้นองค์กรควรฝึกให้ทุกคนเห็นตั้งแต่เริ่มแรกว่างานที่เขาทำนั้นมีคุณค่าอย่างไรบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดได้แค่ชั่วข้ามคืน แต่ต้องอาศัยการบ่มเพาะที่เติบโตขึ้น

3. Stretching mind-sets | ปรับทัศนคติของคนทำงาน

ถ้าคุณพูดกับคนในองค์กรว่า “คุณต้องปรับตัวนะ” แต่คุณไม่ได้ช่วยพวกเขาเรียนรู้วิธีการสร้างความคิดที่จะ “เปลี่ยนแปลง” มันก็ไม่ช่วยให้เกิดอะไรขึ้น สิ่งที่ตามมาอาจมีผลกระทบกับประสิทธิภาพการทำงานของคนเหล่านั้นด้วยซ้ำ เพราะพวกเขาถูกบังคับให้เปลี่ยนโดยไม่รู้เหตุผล ไร้แรงบันดาลใจว่าทำไมจึงต้องเปลี่ยน? และเปลี่ยนแล้วจะนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่าจริงหรือ?

 

องค์กรควรเริ่มจากการปรับ Culture ในการทำงาน เพื่อช่วยเหลือให้คนมีระบบความคิดที่พร้อมจะปรับตัวในการเรียนรู้มากขึ้น โดยจัดอบรมให้ความรู้บุคลากรให้พร้อมเพื่อที่จะไม่ถูกแทนที่ด้วย AI สร้างทัศนคติที่ดีเพื่อตอบรับเทคโนโลยีที่เข้ามาอย่างรวดเร็ว

Meet our experts

ผู้เชี่ยวชาญของ G-ABLE ในสาย Future of Work

cloud5

Description

Name

Position
cloud5

Description

Name

Position
cloud5

Description

Name

Position

ติดต่อ G-ABLE

เพื่อปรึกษาการทำ Digital Transformation

Technology Review

อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของ G-Able กับการคว้า 2 รางวัล และได้เป็น Partner ระดับ Titanium จากทาง Dell Technologies ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Digital Transformation ด้วยประสบการณ์ด้านการขายและให้บริการมากกว่า 30 ปี ให้คุณวางใจได้ว่าธุรกิจของคุณจะได้รับการดูแลจากมืออาชีพอย่างครบวงจร...

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา บริษัทจีเอเบิล จำกัด จัดกิจกรรมสัมมนา ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง Data Protection ให้ลูกค้าได้เห็นความสำคัญของการเก็บข้อมูลการรักษาข้อมูลให้ปลอดภัย...

Hyperconverged ไม่เพียงรวมเซิร์ฟเวอร์และพื้นที่จัดเก็บเข้าไว้ด้วยกัน ยังผนวกอุปกรณ์ไอทีใต้ไฮเปอร์ไวเซอร์เข้ามารวมด้วย กลายเป็นแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพสูง...

Top