Gig Economy งานยุคใหม่ที่ใครๆ ก็อยากเป็น Gig

Gig Economy งานยุคใหม่ที่ใครๆ ก็อยากเป็น Gig

ในยุคที่คนกลุ่ม Millennium นี้กำลังจะกลายเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนโลกใบนี้ และด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตที่ไม่ยึดติดกับกฎระเบียบเดิม ๆ และมีความเป็นตัวของตัวเองสูง ทำให้รูปแบบสังคม การทำงาน และ เศรษฐกิจ ล้วนมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้เป็นที่มาของ Gig Economy ที่ทุกคนต้องจับตามอง

Gig Economy เทรนด์มาแรงของสังคมคนทำงาน

ถ้าว่ากันตามชื่อ Gig นั้นก็มีความหมายตามตัวมันก็คือการรับงานเป็นครั้ง ๆ ของวงดนตรี ที่นิยมนำมาใช้กันในเชิงความหมายของการทำอะไรเป็นชั่วครั้งชั่วคราว เหมือนกับ กิ๊ก ที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ ซึ่งแน่นอนว่า ในรูปแบบการทำงานเป็นครั้งคราวแบบนี้เราก็เลยเอาคำว่า Gig มาใช้กับเขาด้วย

รูปภาพจาก hrtechnologist.com

โดยรูปแบบการทำงานของชาว Gig Worker นั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เราอาจจะคุ้นเคยกันมาสักพักแล้วในคำว่าฟรีแลนซ์ เอาท์ซอร์ซ หรือพาร์ทไทม์ เพราะนั่นก็ถือว่าเป็นรูปแบบการทำงานในรูปแบบ Gig ด้วยเช่นกัน

นั่นหมายความว่า ความเป็น Gig นั้นก็จะทำให้เราสามารถจัดสรรเวลาในการใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถทำงานควบคู่ไปด้วยกันได้อีกด้วย จะเรียกว่าใช้ชีวิตตามสไตล์ชาวมิลเลนเนียมก็คงจะไม่ผิดนัก

ซึ่งเมื่อมีชาว Gig มากขึ้นเรื่อย ๆ จึงได้นิยามคำใหม่ขึ้นมาเป็น Gig Economy ที่เป็นระบบเศรษฐกิจที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในสังคมการทำงานมากขึ้นนั้นเอง

การเติบโตของ Gig Economy

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า ชาวมิลเลนเนียมที่กำลังจะเป็นกำลังสำคัญในตลาดการทำงานนั้นนิยมความยืดหยุ่นและไม่ผูกมัดกับองค์กรใดองค์กรหนึ่ง ด้วยปัจจัยจากโลกยุคโลกาภิวัตน์และบทบาทของสังคมออนไลน์ที่ทำให้การหางาน การจ้างงานต่าง ๆ สามารถหากันเจอได้ง่ายขึ้น แน่นอนว่าก็ทำให้จากกันได้ง่ายขึ้นด้วย

30%

ซึ่งจากงานวิจัยของ McKinsey  แสดงให้เห็นว่า Gig Worker นั้นเป็นแรงงานกว่า 30% ของตลาดแรงงานในประเทศสหรัฐอเมริกา และมีแนวโน้มที่จะมากขึ้นถึง 43% ในอีก 2 ปีข้างหน้า (2020) CEO Brad Smith แห่ง Intuit กล่าว

นั่นหมายความว่าบุคลากรในตลาดแรงงานกว่าครึ่งกำลังที่จะกลายเป็น Gig Worker มากกว่าหรือควบคู่ไปกับการทำงานประจำ

และบริษัทกำลังจะต้องพร้อมที่จะรับมือกับสิ่งเหล่านี้ที่กำลังจะเกิดขึ้นในตลาดแรงงาน ไม่ว่าจะเป็นการปรับโครงสร้างของงานให้ยืดหยุ่นและสามารถจบเป็นงาน ๆ ได้ หรือการทำสัญญาระยะสั้นให้สอดคล้องกับการทำงานแบบ Gig

ซึ่งจะนำผลประโยชน์ตอบแทนมาให้กับองค์กรได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูง เพราะเหล่า Gig Worker นั้นมีแนวโน้มที่จะมีประสิทธิภาพสูง มีความสร้างสรรค์ และมีความมุ่งมั่นสูง นั่นเอง

เงาสีเทา ๆ ของ Gig Economy

แต่ก่อนที่จะเราจะเพลิดเพลินไปกับผลประโยชน์และอิสรภาพที่ชาว Gig จะได้รับนั้น เราต้องย้อนกลับมาดูด้วยว่าการเป็น Gig Worker นั้นมีข้อเสียอะไรบ้างด้วยเช่นกัน

แน่นอนว่าการเป็นอิสระจากข้อมูลมัดใด ๆ จากองค์กรใดองค์กรหนึ่ง ย่อมหมายความว่าเราอาจจะไม่ได้รับสิทธิประโยชน์อย่างที่พนักงานประจำเขาได้กัน  และด้วยความอิสระนั้น ตลาดแรงงานจึงกว้างขึ้นเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดการแข่งขันกันสูง และโอกาสที่จะถูกแทนที่โดยคนที่เก่งกว่า มีประสิทธิภาพมากกว่าได้ทุกเมื่อเช่นกัน

ในส่วนของตัวบริษัทต่าง ๆ เองก็ต้องแบกรับความเสี่ยงในการหา Gig Worker ที่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยตัวเองจากตัวเลือกที่มีมากมาย อีกทั้งยังเป็น ใครก็ได้ จากตลาดแรงงานที่เปิดกว้างนี้

ซึ่งแน่นอนว่า การที่จะได้ Gig ดี ๆ มาสักคนหรือการที่จะเป็น Gig ที่ตรงใจกับบริษัทนั้น ไม่ใช่หาหรือเป็นกันได้ง่าย ๆ จะไม่ดีกว่าหรือถ้าเกิดมีองค์กรที่ให้หลักประกันทางสวัสดิการกับ Gig Worker พร้อมทั้งฝึกให้มีความสามารถมากขึ้นและส่งไปยังบริษัทที่ต้องการคนมีฝีมือ แต่ไม่อยากมีข้อผูกมัดกับสัญญาพนักงานเมื่องานเสร็จ หรือต้องการให้มาทำงานแค่งานสั้น ๆ แล้วจบกันไป

การที่ได้ Gig Worker จากองค์กรที่น่าเชื่อถือและมีการฝึกฝนที่ดีมาก็น่าจะช่วยตอบโจทย์ทั้งผู้จ้างและลูกจ้าง(ชั่วคราว) ได้เป็นอย่างดี ทำให้ วิน-วิน กันทั้งสองฝ่าย ซึ่งคำถามต่อไปก็คือ แล้ววันนี้คุณพร้อมที่จะหา Gig มาช่วยงานคุณแล้วหรือยัง?

G-Able ตอบรับการเติบโตของ Gig Economy ด้วยบริการ Outsourcing มากฝีมือ ฝึกปรือโดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาและแก้ไขปัญหาการขาดผู้เชี่ยวชาญในองค์กรคุณ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการ IT Outsourcing ได้ที

Contact G-AbleTop